Tuan Anh Podcast

Le Tuan Anh

About

Chia sẻ về hướng nghiệp và lối sống tối giản.
Tham khảo thêm: https://anhtuanle.com/

Available on

Community

201 episodes

Các bước để trở thành một chuyên gia tư vấn hướng nghiệp

Hiện tại ở Việt Nam chưa có nhiều người làm toàn thời gian công việc về hướng nghiệp nói chung và tư vấn hướng nghiệp nói riêng. Cá nhân Tuấn Anh đã làm công việc định hướng nghề nghiệp được 8 năm, trải qua nhiều hình thức công việc khác nhau như thỉnh giảng tại trường đại học, làm văn hoá doanh nghiệp và đào tạo kĩ năng tại công ty, viết sách, blog, làm Podcast, Tiktok về chủ đề hướng nghiệp và công việc mỗi ngày là tư vấn hướng nghiệp cá nhân. Nhân dịp có bạn nhắn tin hỏi cách làm thế nào để bắt đầu sự nghiệp ở công việc tư vấn hướng nghiệp, mình thu số Podcast này để chia sẻ một số kinh nghiệm tới mọi người.

18m
Jan 11
5 điều thử làm để giúp cảm thấy hạnh phúc hơn trong công việc

Nếu ở thời điểm này chưa đổi hoặc chưa tìm được công việc mới tốt hơn, dưới đây là gợi ý 5 điều bạn có thể áp dụng vào công việc hiện tại để xem có cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc hơn không.

12m
Jan 04
29. Hướng dẫn thiền nhanh 5 phút

Cùng Tuấn Anh thử thực hành phương pháp đếm hơi thở và quét cơ thể để tập thiền nhanh 3-5 phút ở bất kỳ đâu.

6m
Dec 08, 2022
28. Để cuộc sống vui vẻ, hãy bắt đầu lọc thông tin mình đang tiếp nhận hàng ngày

Hàng ngày chúng ta tiếp nhận thông tin từ những người chúng ta gặp, trên TV, sách vở và rất nhiều từ mạng xã hội. Vấn đề của mạng xã hội hiện nay là nhiều thông tin tiêu cực quá, nhiều rác, nhiều người khoe, nên không biết các bạn có giống mình không – càng dành nhiều thời gian lướt mạng xã hội càng đau đầu. Cái hay của những người làm ra mạng xã hội là họ thiết kế các tính năng để gây nghiện, nên dù cho biết việc lướt mạng nhiều không tốt nhưng chúng ta vẫn không rời mắt khỏi điện thoại được. Nếu bây giờ mình khuyên bạn hãy sống “low-key”, xoá mạng xã hội hoặc bớt dùng mạng xã hội đi thì đó là một lời khuyên không hợp lý trong bối cảnh hiện nay. Internet như đã là một phần trong cuộc sống, chúng ta cần nó để kết nối với người khác, làm việc và cập nhật thông tin. Tuy không thể bỏ dùng Internet được, nhưng vẫn có những cách để bạn lọc thông tin tốt hơn từ Internet, tạo môi trường tích cực hơn cho bản thân, từ đấy giúp bạn tập trung hơn vào những mục tiêu quan trọng. Mình sẽ chia sẻ đến các bạn một số phương pháp bản thân đang áp dụng ở bên dưới nhé.

8m
Nov 17, 2022
27. Tại sao mình tìm việc thất bại? Công việc không vui? Cảm thấy cuộc sống không như ý?

Tại sao mình chưa tìm được việc, dù hồ sơ mình không đến nỗi tệ, mình cũng rải đơn đi nhiều nơi, bạn bè mình thì có vẻ là dễ dàng trúng tuyển vào các công ty hơn. Mình cảm thấy công việc và công ty hiện tại không phù hợp, mình muốn tìm được công việc và môi trường phù hợp hơn, đúng đam mê sở trường với mình và khiến cho mình hạnh phúc mỗi ngày khi đi làm, giống như nhiều người ngoài kia. Mình thấy bản thân mình thất bại, kém cỏi, không có gì xuất sắc, không có thành tựu gì nổi bật trong cuộc sống và công việc. Xung quanh mình nhiều người giỏi quá, làm được nhiều việc quá. Ở trên là 03 trong số rất nhiều những tâm sự khác nhau Tuấn Anh thường gặp trong các buổi tư vấn hướng nghiệp. Vì đây là vấn đề Tuấn Anh thấy xuất hiện ở nhiều bạn hiện nay, mình viết bài viết này chia sẻ một số góc nhìn của mình về 3 sự việc này.

10m
Nov 16, 2022
1. Tại sao người khác làm điều xấu với mình?

Hoàn cảnh gia đình, môi trường lớn lên, học tập và làm việc quyết định đến 90% thế giới quan, cách suy nghĩ, hành động của một người. Bạn không hiểu vì sao người ta phải xấu tính như thế, tuy nhiên mọi việc họ làm đều có lý do đằng sau.

10m
Nov 05, 2022
22.25 Bạn đã nghiêm túc dành thời gian chăm sóc bản thân?

Trong xã hội hiện đại, công việc và tiền bạc thường được đặt lên hàng đầu. Xung quanh mình có những người sẵn sàng bỏ bữa không ăn, bỏ vài tháng không tập, nhưng không bao giờ chịu bỏ bớt một cuộc họp, một dự án, một khách hàng - vì công việc quan trọng hơn sức khoẻ.

6m
Oct 19, 2022
22.24 Làm sao người hướng nội bước ra khỏi vùng an toàn?

Podcast này Tuấn Anh dành cho những người hướng nội, với một số những hướng dẫn, chia sẻ về cách để “hướng ngoại hơn”, tận dụng những điểm mạnh của người hướng ngoại để giúp ích cho công việc và cuộc sống, mà không cần bỏ đi những tính cách hướng nội tự nhiên mình đang có.

15m
Sep 21, 2022
22.23 Cách lựa chọn một nghề

Hướng dẫn các bước để bắt đầu bước chân vào thị trường lao động dành cho sinh viên hoặc chuyển sang một ngành nghề mới dành cho người đã đi làm. #anhtuanle #tuananhpodcast

19m
Sep 07, 2022
22.22 Cách để Ngừng Lo lắng

Hầu như ai trong chúng ta cũng từng phải lo lắng. Nhưng, lo lắng quá mức có thể ngăn bạn không thể sống một cuộc sống hạnh phúc. Nó có thể khiến bạn khó ngủ và không thể tập trung vào những điều tích cực trong cuộc sống. Lo lắng thậm chí có thể khiến bạn khó đối phó với vấn đề mà bạn đang gặp phải. Tệ hại hơn, một vài nghiên cứu đã cho thấy rằng lo lắng quá mức có thể dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe. Thường xuyên lo lắng là thói quen khó bỏ. Tin tốt là có nhiều phương pháp mà bạn có thể thực hiện để ngừng lo lắng quá mức và sống một cuộc sống hạnh phúc hơn. #tuananhpodcast

13m
Aug 31, 2022
22.21. Những điều mình biết ơn

Trong xã hội cơm áo gạo tiền này, đôi khi thấy mình sống vội quá, mải mê so bì với người khác, mà chưa sống chậm lại để biết mình đang rất may mắn như thế nào. Khi mình cảm thấy cuộc sống bế tắc, mình luôn tự nhìn lại những thứ xung quanh mình, để xem mình đang có gì mà người khác có thể chưa có được, đó là:

9m
Aug 24, 2022
20.20 Cái gì cũng muốn thì khó được thứ nào trọn vẹn

Hãy tưởng tượng thời gian và sức lực mỗi người mình có như một chai nước 1 lít. Mỗi mối quan tâm của bạn trong cuộc sống là một ly thuỷ tinh. Ví dụ có 4 ly thuỷ tinh là sự nghiệp, gia đình, sức khoẻ, thú vui, mỗi ly 500ml. Bạn có thể chọn rót đầy mỗi ly một nửa, 4 ly bằng nhau, mỗi ly 250ml. Hoặc bạn hi sinh ly gia đình, sức khoẻ để dồn cho sự nghiệp và thú vui. Rót thế nào tuỳ lựa chọn mỗi người.

9m
Aug 16, 2022
#22.19. Làm sao để có cuộc sống ổn định?

Nhiều người mong làm này làm kia để cuộc sống được ổn định, nhưng thực ra cuộc sống này vốn dĩ luôn luôn không ổn định. Từ những việc nhỏ như các mối quan hệ bất ổn, công ty thay đổi cho đến những việc lớn như dịch bệnh, khủng hoảng kinh tế, tất cả đều có thể làm “lung lay” sự ổn định mà mình đang tìm kiếm. Bài học mình học được ở đây là không đi tìm sự ổn định nữa, thay vào đó xây cho bản thân những kỹ năng để sống ổn giữa bất kỳ sóng gió nào.

10m
Aug 13, 2022
#22.18 May mắn và rủi ro trong nghề nghiệp

Chào mọi người, hôm nay mình chia sẻ tới mọi người một vài khía cạnh tâm lý trong chuyện nghề nghiệp, mời mọi người đón nghe nhé.

7m
Aug 12, 2022
22.17 Bàn chuyện học cao đẳng, áp lực so sánh và thực hành thiền

Một số suy ngẫm của mình trong ngày trăng tròn. Nên học cao đẳng hay đại học? Làm sao để bớt so sánh. Thiền là tốt hay xấu?

8m
Aug 11, 2022
Bạn thuộc nhóm người tổng quát hay chuyên sâu?

Có 2 con đường để bạn theo đuổi khi đi làm: trở thành người Tổng Quát biết nhiều và biết rộng, hoặc trở thành người Chuyên Sâu tập trung nghiên cứu một lĩnh vực. Tuỳ thuộc vào sở thích, sở trường và việc học hành, bạn có thể xác định được mình thuộc kiểu người nào và độ ‘hot’ của bạn ngoài thị trường lao động. Bài viết này hướng dẫn bạn cách phân biệt hai kiểu người tổng quát và chuyên sâu, từ đó giúp bạn xác định xem mình muốn theo đuổi con đường nào nhé.

8m
Aug 10, 2022
Tâm lý học về tìm & làm việc #1: Cách chúng ta ra quyết định

Thế hệ cha mẹ 6x - 7x lớn lên vào những năm 80-90 khi đất nước khó khăn, không nhiều lựa chọn nghề nghiệp, thứ họ ưu tiên hàng đầu là "công việc an toàn", "sự ổn định", "lòng trung thành" với một công ty. Thế hệ 8x - 9x lớn lên những năm 90-2000 khi đất nước đang cất cánh, chúng ta đề cao "cơ hội phát triển". Thế hện Gen Z lớn lên khi đã đầy đủ những nhu cầu cơ bản, chúng ta cần "thoả mãn đam mê", "đúng sở trường", được "trải nghiệm".

14m
Jul 20, 2022
#14. Bốn kiểu lộ trình phát triển trong công việc

Một trong những lý do nghỉ việc phổ biến là “không có cơ hội phát triển”. Lý do này lướt qua có vẻ hợp lý, nhưng nhìn thật sâu thật kỹ trong một số trường hợp thì chưa được hợp lý cho lắm. Chữ “phát triển” tuỳ theo từng môi trường làm việc, kiểu công việc mà có thể được định nghĩa khác nhau. Có phát triển về tiền lương, phát triển về chức vụ, phát triển về kỹ năng hay chỉ đơn giản là phát triển về tư duy. Biết rõ thứ bản thân mình muốn phát triển để không có kì vọng sai lệch là một điểm mấu chốt để đạt được hạnh phúc khi đi làm. Nếu làm start-up mà mong lộ trình thăng tiến rõ ràng từng bước, hay làm doanh nghiệp lớn mà lại mong một năm thăng ba bậc thì thật bất hợp lý. Trong số Podcast này, mình chia sẻ lại tới bạn đọc một số kiểu lộ trình phát triển trong nghề nghiệp, các bạn có thể tham khảo xem đâu là lộ trình phù hợp nhất với mình nhé.

16m
Jun 22, 2022
#13. Những nỗi sợ trong công việc

Nếu mình làm việc này thì những người đó sẽ nghĩ thế này về mình. Nếu mình không làm việc này thì những người đó sẽ nghĩ thế nọ về mình. Một ví dụ dễ hiểu trong một ca tư vấn hướng nghiệp mình từng làm: một bạn du học sinh đi du học về, biết mình thích và hứng thú với các công việc bảo vệ môi trường, làm việc ở các công ty nhỏ ít danh tiếng – nhưng không dám làm, vì sợ ba mẹ và họ hàng ‘đánh giá’ tại sao du học sinh nước ngoài về mà không làm công ty to, tập đoàn lớn.

11m
Jun 15, 2022
#12. Nỗi sợ thất nghiệp

Hôm nay trong lúc ngồi thiền, trong đầu mình chợt xuất hiện những suy nghĩ về ‘nỗi sợ’. Con người ai cũng giống nhau, đều có nỗi sợ. Sợ ma, sợ ra đường đụng xe, sợ mất đi người yêu thương, sợ bản thân vô dụng, ti tỉ những nỗi sợ khác nhau. Một trong những nỗi sợ thầm kín của nhiều người đi làm chắc hẳn là mất việc. Nếu ngày mai, hay một ngày nào đó trong tương lai, vì một lý do nào đó – mình mất đi công việc đang ngon lành hiện tại, chuyện gì sẽ xảy ra nhỉ?

9m
May 25, 2022
#11. Làm sao tìm được ý nghĩa, lý do và động lực làm việc?

Số Podcast này chia sẻ một vài phương pháp trong hướng nghiệp giúp bạn giải quyết việc mất động lực đi làm. #anhtuanle #motivation

14m
May 18, 2022
22.10 Một ngày dài hơn 8 giờ

Hôm nay mình muốn nhắn nhủ với mọi người là một ngày nhiều hơn 8 giờ, tức là ngoài công việc mỗi người chúng ta vẫn còn nhiều thứ khác để quan tâm. Gia đình, tình yêu, bạn bè, học tập & phát triển cá nhân, các hoạt động giải trí, các hoạt động từ thiện đóng góp xã hội - tất cả những điều trên cùng với công việc tạo nên hình ảnh chúng ta, tạo nên một ngày trọn vẹn, chứ công việc không phải duy nhất.

7m
Apr 27, 2022
22.9 Một số cách tìm việc hiệu quả hơn

Chúng ta có thể tìm việc thông qua gửi CV trên các trang tuyển dụng, tuy nhiên đây chưa phải là cách hiệu quả nhất. Trong số Podcast hôm nay, mình chia sẻ tới các bạn 6 cách hiệu quả hơn để bổ sung trong quá trình tìm việc, giúp các bạn tăng khả năng tìm được công việc mình mong muốn. #tuananhpodcast #timviec

12m
Apr 21, 2022
22.8 Nghề hướng nghiệp tại Việt Nam

Trong số Podcast hôm nay, Tuấn Anh chia sẻ tới bạn hành trình làm hướng nghiệp của mình từ 2014 đến nay và một vài lời khuyên đến các bạn trẻ. #anhtuanle #huongnghiep

17m
Apr 13, 2022
22.7 Làm sao bớt so sánh trên mạng xã hội

Một ngày chúng ta dành kha khá thời gian dùng mạng xã hội. Messenger để chat với bạn bè, LinkedIn để tìm kiếm các thông tin việc làm, Tóp Tóp để giải trí. Bên cạnh những lợi ích mà các mạng xã hội này đem lại, có một vấn đề có thể xảy đến khi dùng mạng xã hội “quá 180 phút mỗi ngày” đó là Sự so sánh. Vô Facebook lướt qua hội nghiện nhà, nghiện bếp thì thấy tự ti vì nhà mình xấu hoắc, lên LinkedIn thấy người ta khoe mới vào công ty này, thăng lên chức kia, tự thấy công việc mình thật chán đời. Vô Tóp Tóp thì thấy toàn trai xinh gái đẹp, mặt láng mịn không tì vết, đi chơi toàn khách sạn 5 sao, ăn hết món này đến món kia – thấy cuộc đời của mình thật đáng chán. Vậy phải làm sao để bớt những áp lực này?

11m
Mar 30, 2022
22.6 Thấy công việc hiện tại nhàm chán, muốn gì đó nhiều thử thách hơn

Thi thoảng bạn bè tâm sự với mình là cuộc sống nhạt nhẽo quá, đi làm rồi đi về, muốn có gì đó thử thách hơn. Tình yêu cũng thế, lúc nào cũng êm đẹp vui vẻ, không có nhiều đờ ra ma sóng gió như người ta hay như trên phim, chả vui. Khi làm tư vấn hướng nghiệp mình cũng thường gặp những trường hợp chia sẻ về vấn đề tương tự, nhiều bạn làm các công việc ổn định, lương lậu tốt, công ty không có vấn đề gì – mỗi tội thấy hơi nhạt và chán, muốn có gì đó khó và thử thách hơn cho bản thân nên đang cân nhắc tìm việc mới. #anhtuanle #tuananhpodcast

12m
Mar 23, 2022
22.5 Lắng nghe là món quà lớn nhất có thể tặng người khác

Để giao tiếp tốt, lắng nghe cần phải tốt. Có nhiều khoá học dạy chúng ta các nói sao cho hay, nhưng lại chưa có nhiều nơi dạy mình nghe sao cho đúng. Trong số Podcast này Tuấn Anh chia sẻ đến bạn 3 lỗi sai thường khi chúng ta nghe người khác nhé. #tuananhpodcast #kynanglangnghe

11m
Mar 16, 2022
22.4 Tự do tài chính tuổi 20s, 30s

Trên mạng chúng ta đang được đọc được nhiều bài kiểu “tôi kiếm 1 tỉ ở tuổi 20 thế nào?” - cá nhân mình cho rằng những bài như thế này chỉ có ích cho các báo để câu tương tác, còn với khá nhiều người trẻ thì vô tình gây ra một áp lực so sánh. Mơ mộng về những con số tỉ này tỉ nọ như vậy khiến bản thân áp lực hơn nếu không đạt được hoặc so sánh với bạn bè. Trong số Podcast này, mình muốn chia sẻ thêm những tư duy gốc rễ cơ bản trước trong chuyện tài chính cá nhân, trước khi thảo luận xa hơn về câu chuyện tiền tỉ. #tuananhpodcast #taichinhcanhan #genz

18m
Mar 02, 2022
22.3 Thất bại hay bài học?

Khi đi dạy mình thường hỏi vui các bạn sinh viên là: “Nếu được quay lại quá khứ để yêu lại người yêu cũ, mấy đứa có chịu không?”. Câu trả lời cho việc này tuỳ theo cảm xúc và chuyện tình cảm của mỗi bạn, tuy nhiên mình rất thích một ý được một bạn sinh viên chia sẻ đó là: “Em sẽ không thay đổi điều gì trong quá khứ, vì chính những ngu ngốc ngày đó mới tạo nên em trưởng thành của ngày hôm nay.” Cá nhân mình hoàn toàn tán đồng với suy nghĩ này. #anhtuanle #tuananhpodcast

11m
Feb 03, 2022
22.2 Những cách để ‘giàu’ mà chưa cần đầu tư chứng khoán

Nếu chỉ đắm đuối vào tiền, dần dần chúng ta sẽ đi xa khỏi những mục tiêu tốt đẹp ban đầu. Song song với việc nâng cấp tư duy tài chính cá nhân về tiền bạc và tham gia đầu tư chứng khoán, coin các loại., chúng ta có thể tập trung vào những khía cạnh khác nữa để “giàu có” trong cuộc sống. #tuananhpodcast #money

11m
Feb 02, 2022