TU THÂN - NỖ LỰC ĐỂ BẢN THÂN TỐT HƠN MỖI NGÀY!

Tu Thân

About

Kênh chia sẻ những câu chuyện ý nghĩa, những bài học quý báu giúp các bạn có những giây phút thư giãn, thoải mái và cùng suy ngẫm, chiêm nghiệm cuộc sống để học tập, rèn luyện giúp bản thân tốt hơn mỗi ngày!

Kênh podcast được cung cấp bởi kênh YouTube Tu Thân.

Available on

Community

107 episodes

Để Trở Thành Người Quân Tử - Đây Là 4 Điều Cần tu Dưỡng Mỗi Ngày | TU THÂN

Cổ nhân tôn sùng và ngưỡng mộ hành vi của người quân tử, lấy chính nhân quân tử làm hình mẫu mà mỗi người cần đạt đến. Ngày nay, một người được khen là quân tử cũng phải là người giữ được chuẩn mực đạo đức, được mọi người kính trọng, khâm phục. Để làm được như vậy, một người cần trải qua quá trình tu dưỡng nội tâm nghiêm khắc.

6m
Nov 20
Đôi Khi Người Đáng Sợ Nhất Không Phải Kẻ Tiểu Nhân Hay Người Xấu | TU THÂN

Đôi khi loại người đáng sợ nhất trên thế gian, không phải là tiểu nhân, cũng không phải là người xấu mà là người mù quáng. Mù quáng là khi người đó không biết bản thân mình vô tri, thậm chí còn tin rằng mình đúng. Họ không chịu nghe lời khuyên của người khác, và còn làm theo những mơ mộng hão huyền của bản thân, hại người hại mình.

6m
Nov 18
Nhìn Người, Hiểu Người, Dùng Người Của Bậc Thánh Nhân: Tránh xa Kẻ Nịnh Bợ | TU THÂN

Nhìn người, hiểu người là một loại học vấn vô cùng rộng lớn. Trong lịch sử, người nhờ biết dùng người, nhìn thấu được lòng người mà làm thành việc lớn là nhiều không kể xiết. Nhưng cũng có không ít trường hợp vì không hiểu được lòng người mà gặp phải tai ương, họa nạn. Trong việc trị quốc, bậc minh quân luôn muốn tránh xa kẻ nịnh bợ, bởi vì kẻ nịnh bợ thường khiến người ta mù quáng, khiến người ta kiêu ngạo, khiến người ta trong cao hứng mà lầm đường lạc lối.

5m
Nov 15
Bậc Tài Trí Giả Nhìn Như Ngu Dốt, Kẻ Dũng Mãnh Nhìn Như Khiếp Nhược - Thế Mới Là Cao Nhân | TU THÂN

Cổ ngữ có câu: “Đại trí nhược ngu, đại dũng nhược khiếp”, bậc tài trí giả nhìn như ngu dốt, kẻ dũng mãnh nhìn như khiếp nhược. Quỷ Cốc Tử cũng nói: Người thông minh xưa nay không hề khoa trương sở trường của mình, giả ngốc, giả đần, giả hồ đồ là cách tốt nhất để ẩn thân. Tuy Quỷ Cốc Tử ẩn mình nhưng lại là thầy của bốn cao nhân nổi tiếng thời Xuân Thu: Tôn Tẫn, Bàng Quyên, Trương Nghi, Tô Tần. Vậy nên mới có câu “đại trí nhược ngu”, bậc đại trí huệ lại trông như kẻ ngốc, lật giở sách sử ta có thể tìm thấy rất nhiều nhân vật như vậy.

5m
Nov 06
“Thân Phải Cùng Dưỡng, Tâm Phải Phú Dưỡng” – Bài Học Nuôi Dưỡng Thân Tâm Của Người Xưa | TU THÂN

Nhà phê bình nghệ thuật người Anh, Ruskin từng nói: “Ngoại trừ một tâm linh chân thành, không có vẻ ngoài nào cao quý cả”. Hoa đẹp đến nhường nào mà không có rễ thì cũng khô héo, dòng nước trong đến đâu mà không có mạch nguồn rồi cũng cạn kiệt. Cho nên, tu dưỡng bản thân để mình trở thành người đẹp cả thân lẫn tâm là điều vô cùng quan trọng.

4m
Sep 23
Thông Minh Kiểu Việt Nam Và Trung Quốc Là Như Thế Nào? | TU THÂN

Nhiều người Việt Nam và Trung Quốc có cùng một suy nghĩ giống nhau, đó là mới đầu khi ra nước ngoài, họ thường cảm thấy người nước ngoài, nhất là người Tây phương đầu óc đơn giản, không hiểu chuyện đời, và đôi khi họ lấy làm tự mãn, tự cho mình là thông minh. Vậy rốt cuộc thông minh theo kiểu người Việt Nam và Trung Quốc là như thế nào?

9m
Sep 19
Liệu Có Phải Mọi Chuyện Hệ Trọng Đã Được Trời Đất Định Đoạt? | 2 Câu Chuyện Về "Phú Quý Do Trời"

Cổ nhân giảng: “Phú quý do Trời”, tin rằng rất nhiều chuyện hệ trọng trong cuộc đời là do Trời đất định đoạt, là vận mệnh, Thiên mệnh định sẵn. Trong cuộc sống hàng ngày, có rất nhiều chuyện xảy ra vượt quá tầm kiểm soát và dự đoán của con người. Nếu xuất hiện kết quả không như ý nguyện thì đa số người ta cho rằng đó là “ngẫu nhiên”. Nhưng đôi khi chúng ta thật sự phát hiện ra rằng: “Trên đời này dường như không có chuyện gì là ngẫu nhiên cả”.

5m
Sep 16
Đời Người Cần Học Được Khoan Dung Và Tha Thứ | TU THÂN

Các bậc hiền nhân cổ đại thường dạy con cháu rằng khi gặp phải mâu thuẫn, cần “nghiêm khắc với bản thân và khoan dung với người khác”. Điều này không chỉ giúp hóa giải được mâu thuẫn mà còn cảm hóa được đối phương. Đây là một tinh hoa trong đạo đối nhân xử thế của người xưa.

4m
Jul 13
Ý Nghĩa Của Phẫn - Nộ | Vì Sao Người Phẫn Nộ Rất Khó Kiểm Soát Bản Thân | TU THÂN

Có câu rằng: “Nhất niệm sinh thiện ác”. Một người khi phẫn nộ thì thường không thể hoặc rất khó kiểm soát bản thân, hành động không giống bình thường, có thể nói là “ma xui quỷ khiến”.

4m
Jul 07
Thói Quen Trốn Tránh Của Người Việt Và Những Hệ Quả Khó Lường

Khi đối mặt với những nỗi đau hoặc vấn đề quá lớn ngoài tầm giải quyết thì con người thường có xu hướng trốn tránh. Tại sao lại trốn tránh? Vì điều đó dễ hơn việc phải đối diện với nỗi đau hoặc vất vả để tìm cách giải quyết vấn đề. Làm thế nào để có thể trốn tránh? Người ta giả vờ rằng nỗi đau hoặc vấn đề đó không tồn tại.

3m
Mar 11
Bàn Về Thói Háo Thắng Của Người Việt - Từ Cách Giáo Dục Cho Đến Giải Pháp Toàn Diện | TU THÂN

“Chẳng cần lợi lộc gì cho to tát, chỉ cần một chút máu háo thắng trong người, là người ta đã dễ dàng bị ma quỷ xỏ mũi. Mà cả cái nền văn hoá giáo dục Việt Nam, xưa nay, cứ cố tình nuôi dưỡng và cổ xuý cho cái máu háo thắng như thế…”

6m
Mar 07
Gia Huấn Truyền Thống: Những Lời Dạy Trọng Đức Tu Thân Sâu Sắc | TU THÂN

Gia huấn là ghi chép của những người lớn tuổi trong gia đình, gia tộc, nhằm khuyên bảo con cháu đời sau biết cách trọng đức tu thân, đối nhân xử thế. Con trai thứ tư của Chu Văn Vương là Chu Công Đán đã bắt nguồn truyền thống gia huấn tại Trung Hoa. Sau đó, vào thời nhà Tần, gia huấn đã bắt đầu xuất hiện phổ biến.

6m
Feb 03
3 Điều Người Trí Tuệ Nhất Định Không Bao Giờ Nói | Cần Nhớ Để Đạt Được Những Điều Tốt Đẹp Nhất

Lời nói xuất ra từ tâm nên người thiện tâm không dễ dàng nói lời cay nghiệt làm tổn thương người khác. Lời nói còn xuất ra từ phẩm cách và tri thức nên một người nói lời gì, nói như thế nào, nói hay không nói cũng là thể hiện ra phẩm cách, tri thức và trí tuệ của người ấy.

5m
Jan 28
Thanh Tâm Quả Dục Là Gì? | Người Xưa Trị Quốc Như Thế Nào? - Đạo Trị Quốc Của Cổ Nhân #tuthan

Trong Đạo Đức Kinh, Lão Tử viết: “Ngũ sắc làm người ta mờ mắt, ngũ âm làm người ta điếc tai, ngũ vị làm người ta tê miệng lưỡi”, cũng lại viết: “Vui chơi làm người ta phát cuồng, của cải khó tìm khiến người ta hành xử sai trái, bởi vậy bậc thánh nhân chỉ cần vừa đủ mà không tìm cầu thoả mãn cái dục vọng của mắt, tai, mũi, lưỡi…”

3m
Jan 25
Đường Dù Ngắn Không Đi Không Đến, Việc Tuy Nhỏ Không Làm Không Thành | TU THÂN

Trong sách “Tuân Tử. Tu thân” viết: “Đường dù ngắn không đi không đến, việc tuy nhỏ không làm không thành”. Những lời này có ý khuyên răn mọi người trong cuộc sống muốn đạt được mục tiêu thì phải có hành động cụ thể. Nếu một người chỉ nói mà không làm, chỉ lý luận suông thì trên đường đời này cho dù là một việc nhỏ cũng sẽ không hoàn thành.

4m
Jan 07
Vì Sao Cần Trân Quý Nhân Duyên Vợ Chồng? Chuyện Hiền Tướng Nước Tề Từ Chối Công Chúa Vì Người Vợ Già

Nhà Phật cho rằng trong cõi nhân sinh này, những người có thể gặp mặt, quen biết nhau thì đều là người hữu duyên, có mối liên hệ với nhau từ những kiếp trước. Hơn nữa để có thể kết thành vợ chồng thì mối lương duyên giữa cả hai phải rất sâu đậm.

7m
Dec 22, 2021
3 Sai Lầm Quan Trọng Không Nên Phạm Phải Trong Đời Người | TU THÂN

Trong cuộc đời ai cũng có thể phạm sai lầm. Nhưng có những sai lầm có thể sửa chữa được, còn có những sai lầm lại lưu lại sự nuối tiếc sâu sắc. Dưới đây là 3 sai lầm không nên phạm phải trong cuộc đời một người.

5m
Dec 15, 2021
Thuật Nhìn Người Của 4 Nhân Vật Nổi Danh Sử Sách | TU THÂN

Cổ nhân giảng: “Vẽ hổ, vẽ da, khó vẽ xương. Biết người, biết mặt, chẳng biết lòng”. Trong lịch sử, có rất nhiều người vì nhìn thấu nhân tâm mà làm thành được việc lớn, nhưng cũng có không ít trường hợp vì không nhận biết được lòng người mà bị kẻ tiểu nhân gây họa nạn. Có rất nhiều lời giáo huấn về cách nhìn người và dùng người trong lịch sử và chúng vẫn luôn có ích dù ở thời xưa hay thời nay.

4m
Dec 11, 2021
3 Người Đi Cùng Tất Có Người Là Thầy Của Ta - Ai Cũng Có Những Điểm Tốt Đáng Học Hỏi | TU THÂN

Địa vị cao hay thấp của một người không được quyết định bởi tài phú, mà là do mức độ cao hay thấp của đạo đức và học vấn quyết định. Một người muốn nâng cao đạo đức và học vấn của mình thì phải không ngừng học tập. Sách Luận Ngữ viết: “Ba người đi cùng tất có người là thầy của ta”, chính là dạy con người phải nhìn đến chỗ khuyết thiếu của mình, thừa nhận mỗi người đều có ưu điểm và sở trường, mỗi người đều đáng giá để người khác tôn trọng và học tập.

6m
Dec 08, 2021
5 Ranh Giới Nhất Định Phải Tuân Thủ Để Trở Thành Người Phẩm Hạnh Đoan Chính | TU THÂN

Cuộc đời của bất kỳ ai cũng có lúc đắc ý và có lúc thất ý. Khi ấy, người ta thường vì vui quá hay buồn rầu quá mà khó kiểm soát được suy nghĩ, hành vi hay phép tắc làm người làm việc của mình. Thậm chí họ có thể đánh mất tôn nghiêm của mình, từ đó gây ra những hậu quả khiến bản thân phải hối hận. Vì vậy, dù ở hoàn cảnh nào chúng ta cũng đều nên giữ vững được những “ranh giới” làm người làm việc nhất định.

5m
Dec 01, 2021
Chuyện Kẻ Ác Vô Đạo Vẫn Được Hậu Phúc Và Những Triết Lý Đạo Gia Qua Phong Thần Diễn Nghĩa

Phong Thần Diễn Nghĩa là một cuốn huyền sử xoay quanh việc suy vong của nhà Thương và sự nổi lên của nhà Chu, cùng với đó là vô số thần thoại, truyền thuyết xưa, bao gồm cả thần tiên và yêu quái. Nó giống như một thiên sử thi của Đông phương, ngang tầm với Trường ca Iliad của Hy Lạp. Đọc Phong Thần Diễn Nghĩa, chúng ta không khỏi có một thắc mắc trước kết quả vô cùng khó hiểu, đó là nhân vật Trụ Vương vô đạo lại được lãnh nhận chức vụ trên bảng Phong Thần.

11m
Nov 26, 2021
Đạo Kinh Doanh Của Cổ Nhân - Trọng Nghĩa Khinh Lợi | Kinh Doanh Bằng Sự Thành Tín, Nhân Ái Đãi Người

Thời hiện đại, nhiều thương nhân chỉ biết mưu lợi, thấy lợi quên nghĩa, kinh doanh hàng kém chất lượng và độc hại. Nhưng vào thời cổ đại, không ít thương nhân được hun đúc bởi “Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí, Tín” đã kinh doanh bằng sự thành tín, trọng nghĩa khinh lợi, nhân ái đãi người và tuân thủ khế ước. Đây chính là đạo kinh doanh mà cổ nhân lưu lại cho hậu thế soi mình.

5m
Nov 22, 2021
Kỷ Hiểu Lam Dạy Con 4 Điều Cấm Và 4 Điều Nên, Vẫn Còn Giá Trị Tới Tận Ngày Nay | TU THÂN

Kỷ Hiểu Lam là một vị quan nổi tiếng nhà Thanh. Bởi vì ông thường làm quan ở nơi xa, nên không thể gánh vác trách nhiệm trực tiếp giáo dục con cái. Mặc dù vậy, Kỷ Hiểu Lam vẫn luôn quan tâm tới việc này, còn viết thư cho phu nhân để nói rõ cần dạy con như thế nào.

6m
Nov 16, 2021
Triết Lý Giáo Dục Con Của Gia Cát Lượng, Chỉ Hơn 80 Chữ Cô Đọng Nhưng Giá Trị Lưu Mãi Ngàn Năm

“Giới tử thư” là điều Gia Cát Lượng viết để gửi cho con trai là Gia Cát Chiêm chỉ một năm trước khi ông qua đời. Toàn bộ bức thư chỉ có hơn 80 chữ, nhưng lại trở thành một trong những bức thư gửi con nổi tiếng nhất Trung Hoa cổ đại, cũng là một trong những gia huấn giáo dục con tinh giản, ngắn gọn nhất.

4m
Nov 16, 2021
Mưu Sự Tại Nhân, Thành Sự Tại Thiên Và Lời Khuyên Của Bậc Đại Trí | TU THÂN

“Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên”, câu thành ngữ có thể hiểu đơn giản là công việc chuẩn bị là do con người nhưng việc thành công hay thất bại thì còn phải xem cơ Trời, do Trời sắp xếp. Đây vừa là là thiên cơ vừa là triết lý sống của người xưa.

4m
Nov 10, 2021
Danh Lợi, Phú Quý Đôi Khi Là Thứ Khiến Ta Phải Chịu Đựng | Học Cách Buông Bỏ Để Có Được Niềm Vui

Danh là thứ có thể khiến người ta mê đắm đến mức quên mất cả bản thân mình. Bởi vậy nên trong cuộc sống, chúng ta cần học cách từ bỏ, đừng bắt bản thân “chịu đựng phú quý”.

4m
Nov 03, 2021
Hiền Triết Vương Dương Minh Và 4 Đạo Lý Thành Tựu Nhân Duyên Trong Đời Người | TU THÂN

Mỗi người đều hy vọng trong đời kết được những mối nhân duyên tốt đẹp nhưng điều này không phải chuyện dễ dàng. Thành tựu một nhân duyên tốt cần những bí quyết gì? Dưới đây là những đạo lý phổ quát mà đại sư tâm học, nhà Nho Vương Dương Minh nhắc đến.

6m
Oct 30, 2021
Hiểu Được Đạo Lý Để Minh Bạch Hết Thảy Những Sự Tình Trong Thế Gian | TU THÂN

“Người có thể hiểu được những đạo lý này, khi chèo thuyền trong dòng nước thì con Giao Long cũng không thể hại đến, khi đi trên đường cũng không bị mãnh thú làm thương tổn, các loại bệnh tật, ôn dịch cũng không thể lây nhiễm, kẻ thích nói xấu người khác cũng không thể phỉ báng tới. Người hiểu được đạo lý này thì cũng sẽ minh bạch hết thảy những sự tình trong thế gian.” – Dược vương Tôn Tư Mạc.

6m
Oct 28, 2021
6 Kiểu Người Đáng Giá Kết Thâm Giao, Bằng Hữu | TU THÂN

Mạnh Tử nói: “Bạn bè kết giao với nhau không cậy lớn bé, không cậy để có địa vị, cũng không cậy để có anh em gần gũi. Bạn bè là kết bạn về đức hạnh, không phải là để cậy nhờ điều gì”. Con người ta sống ở đời không thể tách rời bạn bè. Tình bằng hữu giữa bạn bè với nhau chính là hoa trái được kết tinh từ mối quan hệ giao tế giữa con người với con người, nó có vai trò và vị trí vô cùng quan trọng trong cuộc đời mỗi người.

7m
Oct 26, 2021
Khinh Suất Việc Nhỏ Có Thể Dẫn Đến Tai Hoạ Lớn | Thận Trọng Phòng Ngừa Tai Hoạ Từ Lúc Chưa Xảy Ra

Cổ ngữ nói: “Bờ kè ngàn dặm cũng sập vì hang kiến nhỏ”, hay “việc lớn trong thiên hạ đều từ việc nhỏ mà nên”, bởi vậy việc nhỏ mà khinh suất, hành vi nhỏ mà không để tâm, lỗi lầm nhỏ mà không kịp thời sửa đổi đều sẽ có thể dẫn đến tai họa lớn.

5m
Oct 20, 2021