Tâm Lý Ơi (Dear Mind)

Tâm Lý Ơi ( Dear Mind)

About

Tâm Lý Ơi là podcast cùng bạn trò chuyện về các vấn đề liên quan đến sức khoẻ tâm lý theo phong cách bình dân và dễ hiểu. Chương trình được dẫn dắt bởi Tiến Sỹ Tâm Lý Bảo Trân Nguyễn và Producer Vân Trần (Vân Possible) với mong muốn khuyến khích mọi người nhận thức và để tâm đến cảm xúc của bản thân và người xung quanh. Tam Ly Oi is a Vietnamese-speaking podcast about mental health and socio-cutural issues related to personal development. Hosted by Dr. Bao-Tran Nguyen, a psychologist, and Van Tran, producer. Show Email: xinchaotamlyoi@gmail.com

Available on

Community

25 episodes

#25 - Bàn về TỰ TIN (What really is CONFIDENCE?)

Chúng ta hay hỏi nhau: "làm thế nào để tự tin?" và tìm kiếm một câu trả lời ngắn gọn, kiểu ứng-dụng được ngay. Nhưng có lẽ đầu tiên chúng ta cần hiểu hơn "tự tin" là gì, người tự tin thực sự sẽ là người ra sao...Và có lẽ trong khi bàn về những khía cạnh của tự tin, ta sẽ hiểu nó hơn và có câu trả lời cho riêng mình. Mời các bạn cùng Vân và Trân có một cuộc lặn ngụp với "sự tự tin" nhé.  Host: Bảo Trân Nguyễn & Vân Trần (Vân Possible) Editor: Trân Phạm  Artwork: Might Could Studios. Email: xinchaotamlyoi@gmail.com 

24m
Dec 27, 2022
Q&A: trầm cảm lâu năm, self-hatred ( chán ghét bản thân)

Trong tập này tụi mình sẽ trả lời hai lá thư của các bạn gửi về. Cám ơn các bạn tin tưởng tụi mình.  Team Tâm Lý Ơi  Email xinchaotamlyoi@gmail.com

18m
Jun 11, 2022
#23 Trị Liệu Tâm Lý là gì? (What is therapy?)

Xin lỗi tụi mình đã lặn quá lâu. Tâm Lý Ơi đã quay trở lại rồi đây. Cùng Vân và Trân tìm hiểu thêm về trị liệu tâm lý các bạn nhé. 

26m
May 19, 2022
#22 Làm sao để an ủi và lắng nghe một cách...thật trân?

Con người luôn thích tâm sự vì khi được giãi bày, ta như thấy những buồn bực và gánh nặng được làm giảm bớt phần nào. Chắc hẳn bạn đã từng là người cần tâm sự và cũng đã từng là người nghe tâm sự. Có khi nào bạn ước rằng người đang nghe mình sẽ chú tâm hơn khi nghe, hoặc không nói ra những câu làm mình buồn hơn...? Còn khi là người lắng nghe, làm sao ta có thể trở thành một người lắng nghe tốt hoặc biết cách vỗ về , an ủi bạn mình trong lúc họ buồn nhất, chán chường nhất. Tập này hy vọng sẽ cho bạn một số gợi ý có ích.  Email cho tụi mình tại hellotamlyoi@gmail.com  Cám ơn các bạn vì đã ở đây. 

29m
Feb 18, 2022
#21 MỘT MÌNH VÀ NHIỀU MÌNH

Bạn có bao giờ mệt mỏi khi có quá nhiều người xung quanh hoặc khi ở một mình quá lâu? Mỗi chúng ta có cách thu và hút năng lượng khác nhau đối với người xung quanh. Điều này ta học được như thế nào? Hãy cùng trò chuyện thêm về chủ đề này. Tập này tụi mình cũng tiếp tục tặng các bạn cuốn sách nói "Wabisabi - Thương những điều không hoàn hảo" tại địa chỉ http://fonos.vn/tamlyoi Đừng quên email cho tụi mình tại xinchaotamlyoi@gmail.com và đánh giá tụi mình trên Apple Podcast và Spotify để nhiều người khác có thể tham kháo và lắng nghe  nhé! Vân Possible & Bảo-Trân Nguyễn.

34m
Dec 16, 2021
Ngôi nhà, những người sống trong đó và mưa bão ( Depressive Personality - Cấu trúc tính cách trầm cảm)

Nếu xem tâm trí mình là một ngôi nhà thì khi nhà hư ống nước ta sẽ phải có cách sửa khác với việc cấu trúc/kiến trúc của ngôi nhà có vấn đề. Trong tập này Vân và Trân sẽ trò chuyện về "tính cách trầm cảm" hay còn gọi là "cấu trúc nhân cách trầm cảm lâu đời" và hai dạng trầm cảm cấu trúc khác nhau: introjective depressive và anaclitic depressive.  #tamlyoi #vanpossible #baotrannguyen #podcast

34m
Sep 11, 2021
#19 Sự Phóng Chiếu | Tâm Lý lành mạnh được định nghĩa như thế nào? ( Projection / What is mental health?)

Trong tập này Vân và Trân sẽ nói về hiện tượng phóng chiếu trong tâm lý học.  Câu Vân thấy thú vị nhất trong này là câu chị Trân chia sẻ về nhận định của Sigmund Freud dịch thoáng là sức khoẻ tâm lý là khi ta có những mối quan hệ tốt và công việc ta yêu. Bạn có đang như vậy không?  Tập này tụi mình cũng tiếp tục tặng các bạn cuốn sách nói "Wabisabi - Thương những điều không hoàn hảo" tại địa chỉ http://fonos.vn/tamlyoi  Đừng quên email cho tụi mình tại xinchaotamlyoi@gmail.com và đánh giá tụi mình trên Apple Podcast và Spotify nhé! Vân Possible & Bảo-Trân Nguyễn. 

29m
Aug 08, 2021
#18 - ĐỌC THƯ CÙNG BẠN (cảm giác phải lớn lên, phải lựa chọn...)

Cảm giác khi đứng trước những lựa chọn, cảm giác phải tập làm người lớn và sống trong một môi trường xa lạ, cảm giác không tự tin khi nói chuyện trước đám đông... Trong tập này, tụi mình đọc những lá thư các bạn gửi về với những trăn trở mà chúng ta có thể đều đã trải qua và chia sẻ cả những góc nhìn từ phía chuyên môn lẫn kinh nghiệm riêng của tụi mình. Cám ơn các bạn đã gửi thư về động viên cho chiếc podcast có tuổi mà không có social media này ha ha.  Tụi mình cũng dành tặng một món quà nhỏ xíu cho các bạn ở cuối tập này. Hy vọng các bạn thích món quà này! Hãy liên lạc với tụi mình tại xinchaotamlyoi@gmail.com nhé! Cám ơn và gửi bạn một chiếc ôm to bự :) Vân và Trân. 

34m
Jun 24, 2021
#17 Làm gì khi gặp MÂU THUẪN?

Làm sao để giải quyết mâu thuẫn? Có phải tìm ra cách giải quyết mẫu thuẫn là quan trọng nhất? Làm sao để mình "thoải mái" hơn khi gặp lại người bạn này? Tụi mình sẽ cùng nhìn Mâu Thuẫn theo một lăng kính khác với bình thường một chút. Tâm Lý Ơi tin là nó sẽ giúp bạn khi gặp lại người bạn này trong cuộc sống. 

42m
May 31, 2021
#16 Trò chuyện về Sự Đầu Hàng, Cái Tôi Giả Tạo và Sự Tự Do

 Vì sao tôi phải đầu hàng? Đầu hàng có nghĩa là thua cuộc?  Cái Tôi Giả Tạo ( False Self) là gì?  Trong tập này chúng ta sẽ cùng chia sẻ về những câu hỏi trên. Mong rằng sau tập này chúng ta sẽ có thêm những suy nghĩ và quyết định tích cực cho chính bản thân mình trong các mối quan hệ và tương tác xã hội.  Hãy share nếu bạn thấy podcast này giúp ích cho bạn :)  Love, From Vân & Trân #TamLyOi

40m
Mar 30, 2021
#15 - Bạn có bị RỐI LOẠN NHÂN CÁCH RANH GIỚI? ( Borderline Personality Disorder)

Nếu bạn hoặc một ai đó có những triệu chứng sau: mối quan hệ cá nhân bất ổn, cảm xúc biến đổi nhanh chóng giữa hai thái cực đối nghịch, lúc nào cũng sợ người ta bỏ rơi hay quên mình, và cố gắng làm rất nhiều thứ để ko bị bỏ rơi, không biết mình thật sự là ai và muốn gì, hành động rất bất đồng, cảm giác bên trong rỗng không kéo dài, đôi khi có những cơn giận dữ oán trách vô lý và dữ dội...thì tập podcast này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chẩn đoán này và cách chữa lành cho bản thân mình. 

42m
Jan 06, 2021
#14 - Trò chuyện về MẤT MÁT ( Let's talk about LOSS)

Mất việc, mất tình yêu, mất người thân, vỡ mộng...tất cả đều là một dạng mất mát. Hãy cùng Tâm Lý ƠI trò chuyện để hiểu hơn về tâm lý của chúng ta khi mất đi một điều gì đó và làm sao vượt qua nó. Chúc các bạn nhiều bình an. From Tâm Lý Ơi with love. 

37m
Dec 03, 2020
#12 - Vì sao ta giận dữ? (Anger)

Giận dữ là một cảm xúc tất yếu mà ai cũng từng có, nhưng người ta thường không nhận ra đây làmột cảm xúc trên bề mặt và nó luôn đi kèm với những cảm xúc ẩn sâu phía dưới. Khi ta nhận ra những nguyên do sâu hơn, mình sẽ ít bị cơn giận khống chế, và từ đó, tránh để cơn giận làm ảnh hưởng đến các mối quan hệ xung quanh. Cùng Tâm Lý ơi trò chuyện thêm về cơn giận nhé!

21m
Jun 05, 2020
#11 - Hành trình trở thành therapist/tiến sĩ tâm lý

Tiến sĩ Bảo Trân Nguyễn chia sẻ vì sao chị chọn ngành tâm lý học, và những điều đáng quan tâm khi  bạn có ý tưởng muốn tiềm hiểu thêm về trở thành người trị liệu tâm lý. 

22m
May 20, 2020
#10 - Bạn Có Ăn Uống Quá Độ? ( Binge Eating)

Có nhiều dạng rối loạn ăn uống, và trong episode này của Tâm Lý Ơi, Trân và Vân sẽ trò chuyện với các bạn về hành vi ăn uống quá độ. Đây là một hành vi ai trong chúng ta cũng đã có, nhưng khi nó trở thành hành vi mình không kiểm soát được, hoặc hành động nhiều người dùng để đè nén cảm xúc.

25m
Apr 15, 2020
#9 - Cùng tìm hiểu về THIỀN và CHÁNH NIỆM

Thiền là một kĩ năng và một trải nghiệm, và là cách để bản thân mở rộng nhận thức về bản thân và vạn vật xung quanh. Cùng Vân và Trân và Tâm Lý Ơi tìm hiểu các nghiên cứu về tác dụng của thiền lên não bộ và cuộc sống trong episode này. 

21m
Apr 14, 2020
#7 - Chữa lành Sang Chấn Tâm Lý

Tiếp xúc với những sự kiện gây tổn hại về mặt tinh thần dẫn đến nhiều thay đổi trong các hoạt động, suy nghĩ, và cách nhìn con người. Trong Episode 7, Vân và Trân sẽ bàn luận về những kĩ năng cơ bản giúp bạn đối diện với sang chấn tâm lý mình đã trải qua.

28m
Mar 30, 2020
#6 - Sang Chấn Tâm Lý ( Trauma)

Sang chấn tâm lý xảy ra sau một hay nhiều sự kiện gây ra căng thẳng cực độ hay ám ảnh lâu dài. Episode 6 phân loại sang chấn tâm lý và cùng bạn tìm hiểu ảnh hưởng của mỗi loại sang chấn tâm lý.  Tâm Lý Ơi là podcast cùng bạn trò chuyện về các vấn đề liên quan đến sức khoẻ tâm lý theo phong cách bình dân và dễ hiểu. Chương trình được dẫn dắt bởi Tiến Sỹ Tâm Lý Bảo Trân Nguyễn và Producer Vân Trần với mong muốn khuyến khích mọi người nhận thức và để tâm đến cảm xúc của bản thân và người xung quanh.

26m
Mar 24, 2020
#5 - ANXIETY ( chứng lo lắng quá độ)

Trong cuộc sống bận rộn, lo âu là chuyện không thể tránh khỏi và thực ra nó có thể hữu dụng trong nhiều trường hợp. Nhưng khi lo âu trở thành rối loạn, nó có những hệ quả với công việc, chất lượng cuộc sống, hay cách mình đối xử với người khác như thế nào. Episode 5 sẽ phân tích các dấu hiệu và nguyên nhân của những rối loạn lo âu. Tâm Lý Ơi là podcast cùng bạn trò chuyện về các vấn đề liên quan đến sức khoẻ tâm lý theo phong cách bình dân và dễ hiểu. Chương trình được dẫn dắt bởi Tiến Sỹ Tâm Lý Bảo Trân Nguyễn và Producer Vân Trần với mong muốn khuyến khích mọi người nhận thức và để tâm đến cảm xúc của bản thân và người xung quanh.

24m
Mar 04, 2020
#4 - Trò chuyện về CẢM XÚC

Ai cũng có thế giới nội tâm, và những điều mình cảm nhận nhắc cho mình biết mình đang sống. Nhưng đôi khi có người “ghét” cảm xúc của mình vì nó làm ảnh hưởng đến những nhận thức hay quyết định của bản thân. Episode 4 sẽ cùng bạn trò chuyện về cảm xúc và tìm hiểu vì sao cảm xúc là một phần quan trọng của cuộc sống.  Tâm Lý Ơi là podcast cùng bạn trò chuyện về các vấn đề liên quan đến sức khoẻ tâm lý theo phong cách bình dân và dễ hiểu. Chương trình được dẫn dắt bởi Tiến Sỹ Tâm Lý Bảo Trân Nguyễn và Producer Vân Trần với mong muốn khuyến khích mọi người nhận thức và để tâm đến cảm xúc của bản thân và người xung quanh.

17m
Mar 04, 2020
#3 - Các vấn đề bệnh nhân thường cần BS/TS tâm lý giúp đỡ

Những vấn đề tâm lý phổ biến mà người ta thường đối mặt là trầm cảm, lo lắng quá độ, hay các mối quan hệ không như ý muốn. Cùng tìm hiểu những vấn đề này trong episode thứ 3 của podcast Tâm Lý Ơi nha.  Tâm Lý Ơi là podcast cùng bạn trò chuyện về các vấn đề liên quan đến sức khoẻ tâm lý theo phong cách bình dân và dễ hiểu. Chương trình được dẫn dắt bởi Tiến Sỹ Tâm Lý Bảo Trân Nguyễn và Producer Vân Trần với mong muốn khuyến khích mọi người nhận thức và để tâm đến cảm xúc của bản thân và người xung quanh.

26m
Feb 24, 2020
#2 - Những hiểu lầm về therapy ( trị liệu tâm lý)

Trị liệu tâm lý (therapy) là một khái niệm còn xa lạ với nhiều người Việt Nam. Những hiểu lầm thường gặp là trị liệu tâm lý không cần thiết hay trị liệu tâm lý chỉ dành cho người bệnh tâm thần nặng. Cùng nghe episode này để giải mã những hiểu lầm thường gặp này.  Tâm Lý Ơi là podcast cùng bạn trò chuyện về các vấn đề liên quan đến sức khoẻ tâm lý theo phong cách bình dân và dễ hiểu. Chương trình được dẫn dắt bởi Tiến Sỹ Tâm Lý Bảo Trân Nguyễn và Producer Vân Trần với mong muốn khuyến khích mọi người nhận thức và để tâm đến cảm xúc của bản thân và người xung quanh.

20m
Feb 24, 2020
#1 - Vì sao cần quan tâm đến Sức Khoẻ Tâm Lý?

Khi chúng ta nghĩ về sức khoẻ, mình thường nghĩ đến sức khoẻ cơ thể, và ít người nghĩ đến sức khoẻ tâm lý. Các vấn đề về tâm lý có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Stress trong thời gian dài có thể dẫn đến nhiều vấn đề, như giảm khả năng miễn dịch làm cơ thể dễ bệnh hơn. Tâm Lý Ơi sẽ chia sẻ với các bạn những lí do mà mình có cái nhìn sâu hơn về sức khoẻ tâm lý của bản thân và người xung quanh.  Tâm Lý Ơi là podcast cùng bạn trò chuyện về các vấn đề liên quan đến sức khoẻ tâm lý theo phong cách bình dân và dễ hiểu. Chương trình được dẫn dắt bởi Tiến Sỹ Tâm Lý Bảo Trân Nguyễn và Producer Vân Trần với mong muốn khuyến khích mọi người nhận thức và để tâm đến cảm xúc của bản thân và người xung quanh.

16m
Feb 19, 2020