Nhật ký Đô thị

Kênh VOV Giao thông (VOVGT)

About

Podcast của VOV Giao thông về: Cuộc sống thị dân, dân sinh, kỹ năng sống, ứng xử thị thành, đối thoại thị dân, giao thông đô thị...

Available on

Community

1783 episodes

Từ điển thị dân: Vãi

"Vãi" là khẩu ngữ đã quá quen thuộc với giới trẻ Việt Nam. Ở bất cứ đâu từ ngoài phố, trong nhà đến trường học, khi nói về bất cứ cái gì giới trẻ cũng có thể vung "vãi" ra, vui cũng vãi mà mệt cũng vãi... Họ rất thích thú khi dùng từ này và nhiều người dùng đến mức còn lập cả một page có tên "Vãi" trên FB với hàng ngàn thành viên làm sân chơi riêng cho mình.

3m
Nov 27
Từ điển thị dân: Bể kèo

“Bể kèo” là gì mà nghe vừa có màu sắc cá độ lại vừa có màu sắc hẹn hò như thế nhỉ? Và tại sao “bể kèo” lại thường đi liền với “set kèo”, “bùng kèo”. 

3m
Nov 26
Vụ đổ rác giữa rừng, chặn đường làm nơi đổ rác: Chính quyền không thể nói xấu hổ là xong

Như báo chí đã phản ánh, đang có hàng trăm  nghìn tấn rác thải sinh hoạt tập kết tại một số khu vực ở giữa rừng, trên đường giao thông- thậm chí những con đường mới tinh, đầu tư rất tốn kém, và các núi rác tập kết gần sông suối. Điều đáng nói, các bãi rác khổng lồ này đều không có các biện pháp kỹ thuật về xử lý chất thải rắn gây mùi hôi thối, nước rỉ rác ngấm xuống các mạch nước ngầm. Vậy, trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước và chính quyền địa phương ra sao?

3m
Nov 25
Phải tạm ngưng hoạt động để khắc phục PCCC, doanh nghiệp Karaoke tại TP.HCM mong sớm có hướng dẫn rõ ràng

Sau đợt tổng rà soát điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn của nhà chức trách vừa qua, hàng loạt cơ sở karaoke tại TP.Thủ Đức, Quận 6, Quận7, Quận Tân Phú và huyện Củ Chi (TPHCM) bị yêu cầu tạm dừngkhăcs hoạt động. Tại các quận huyện khác, hoạt động của dịch vụ này cũng bị thu hẹp, trong khi các chủ cơ sở vẫn phải duy trì phí mặt bằng và nhân công, nên gặp rất nhiều khó khăn. Các doanh nghiệp đều mong muốn sớm được hướng dẫn cụ thể để khắc phục, hoàn thiện theo đúng yêu cầu và sớm được hoạt động trở lại.

4m
Nov 25
Từ điển thị dân: Đốt lò

Nghe những câu nói này trong dân gian, chắc bạn sẽ phải ngạc nhiên với từ “đốt lò”. Sao từ này lại liên quan đến chính trường, quan chức, doanh nhân được nhỉ?

3m
Nov 25
Xây dựng thành phố trong Thủ đô, cẩn thận các nút thắt về cơ chế

Hà Nội vừa đưa ra mô hình “Thành phố trong Thủ đô”  trong quy hoạch tổng thể đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tuy vậy, từ thực tế triển khai mô hình này ở TP. Thủ Đức- TPHCM, Hà Nội nên cân nhắc thế nào để tránh mắc kẹt về cơ chế? 

4m
Nov 24
Không có đồ mổ, bác sĩ chỉ biết… nhìn nhau

Nhiều tháng, thậm chí gần năm nay, cả bệnh viện lẫn bệnh nhân các địa phương phía Nam vẫn đang kêu trời vì thiếu thuốc và vật tư y tế. Nhiều cuộc họp được tổ chức, nhiều giải pháp đã được đưa ra, song thực tế, tại các bệnh viện phía Nam, tình hình gần như chưa có gì cải thiện.

3m
Nov 24
Từ điển thị dân: Netizen

Netizen có nguồn gốc từ Âu Mỹ và còn được biết đến với cái tên khác là Cybercitizens. Netizen là thuật ngữ được hình thành khi ghép hai từ Internet và Citizen trong tiếng Anh.

3m
Nov 23
Từ điển thị dân: Nghiệp tụ vành môi

Cùng với “khẩu nghiệp” thì “nghiệp tụ vành môi” là một cụm từ ngày càng được dùng nhiều trong cuộc sống, đặc biệt là trong giới trẻ. Thậm chí, rất nhiều hình ảnh “chế”, các meme trên mạng xã hội được sáng tạo cho các từ ngữ này.

3m
Nov 23
Sổ liên lạc điện tử: Thừa thãi, lãng phí

Sổ liên lạc điện tử là một phương tiện để nhà trường cập nhật về tình hình học tập và các thông tin về quá trình theo học của học sinh tới phụ huynh. Tuy nhiên, trải qua cả thời gian giãn cách vì dịch bệnh cho đến nay, nhiều phụ huynh vẫn chưa thấy tính thiết thực, hiệu quả của sổ liên lạc này.

4m
Nov 23
Chạy Deadline mùa World Cup

Khác với các kỳ World Cup trước thường tổ chức vào mùa hè, năm nay, lần đầu tiên người hâm mộ được theo dõi ngày hội bóng đá lớn nhất thế giới vào mùa đông. Rất nhiều thói quen và hành vi xem bóng đá phải điều chỉnh lại.

2m
Nov 23
Bệnh viện công làm dịch vụ, quản thế nào để không ảnh hưởng đến cơ hội của người nghèo?

Vừa qua Quốc hội đã hoãn việc thông qua dự án Luật khám chữa bệnh sửa đổi với lý do, phải làm rõ vấn đề tài chính trong y tế. Điều khiến nhiều người dân quan tâm, là khi các bệnh viện công làm dịch vụ, thì cần quản lý thế nào để tránh việc lạm dụng cơ sở vật chất của khám chữa bệnh thông thường, từ đó ảnh hưởng đến cơ hội  khám chữa bệnh của người nghèo?

3m
Nov 23
Cầu Hồ (Bắc Ninh), quốc lộ tắc hơn cả nội đô

Không phải nút giao thông ở nội đô, nhưng thời gian gần đây, cầu Hồ - Bắc Ninh trên QL38 xảy ra ùn tắc với tần suất dày đặc, mức độ ùn tắc ngày càng nghiêm trọng, khiến cánh tài xế ngao ngán, người dân bất an.

4m
Nov 22
Từ điển thị dân: Hết nước chấm

“Hết nước chấm” là một ngôn ngữ mạng xã hội được giới trẻ sử dụng rất phổ biến khi nhắn tin, trò chuyện, bình luận trên Facebook. Thậm chí, độ hot của “hết nước chấm” còn “xâm lấn” ngay cả trong ngôn ngữ giao tiếp thường ngày của giới trẻ.

3m
Nov 22
Đường Nguyễn Xiển sau 2 tuần rào chắn: Vẫn ùn tắc liên miên

Sau 2 tuần đoạn đường rào chắn để xây dựng hạng mục dự án Nhà máy nước thải Yên Xá, đường Nguyễn Xiển từ ngã tư Nguyễn Trãi đến gần ngõ 300 vẫn thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc, kéo dài gần như suốt cả ngày đêm. Trong khi người dân hàng ngày phải “đánh vật” qua lại đoạn đường này, thì các biện pháp giảm thiểu ùn tắc vẫn đang ở giai đoạn đề xuất.

4m
Nov 21
Từ điển thị dân: Soái ca

Đối với những ai đam mê thể loại tiểu thuyết hay phim ngôn tình Trung Quốc thì chắc hẳn không còn lạ lẫm với từ “soái ca” nữa. Không chỉ được sử dụng trong các tiểu thuyết, phim ảnh mà hiện nay từ “soái ca” còn xuất hiện nhiều trong ngôn ngữ giao tiếp hàng ngày. 

3m
Nov 21
Từ điển thị dân: "Fame" là gì?

Hiện nay, trên các trang mạng xã hội hay các diễn đàn của giới trẻ, chẳng khó để chúng ta bắt gặp những cụm từ như hám fame, kiếm fame, bú fame. Vậy bạn đã bao giờ thắc mắc “fame” là gì chưa? Rồi tại sao từ này lại được gắn thêm các từ tiếng Việt để trở thành kiếm fame, hám fame, bú fame?

3m
Nov 20
Từ điển thị dân: Đam mỹ

Đam mỹ là một từ có nguồn gốc Nhật Bản, ban đầu có ý nghĩa là đề cập đến chủ nghĩa thẩm mỹ. Tuy nhiên, cụm từ được dùng thường xuyên hiện nay lại có xuất xứ từ Trung Quốc, với một ý nghĩa khác hẳn.

3m
Nov 19
Quý lấy những gì đang có

Kỹ năng tham gia giao thông là một trong các điều kiện cực kỳ quan trọng để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, người ta chỉ có nhu cầu tìm hiểu, trang bị hiểu biết hoặc kỹ năng nào đó khi thấy nó thực sự là cần thiết, để giữ lấy hoặc phát triển những gì họ coi là quý giá. Cẩm nang đô thị hôm nay chia sẻ cùng các bạn câu chuyện này.

3m
Nov 18
Chỉ mong được sống với nghề!

Không khí hướng đến ngày 20/11 năm nay có phần rộn ràng sau hơn hai năm ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid 19. Vượt qua khó khăn thực tại, với nhiều áp lực và gánh nặng áo cơm, những người thầy vẫn dành trọn tâm huyết của mình để vun đắp thế hệ tương lai, và vẫn đau đáu một niềm mong mỏi bình dị, là được sống với nghề, và sống được bằng nghề!

4m
Nov 18
Từ điển thị dân: Thổi giá

“Thổi giá” là một thuật ngữ thường được dùng trong lĩnh vực đất đai, bất động sản, sau đó, lan dần ra rất nhiều lĩnh vực khác của nền kinh tế, thậm chí được mô tả cả trong lĩnh vực… tình cảm. Vậy cụ thể, ý nghĩa của cụm từ “thổi giá” là gì và chúng được sử dụng như thế nào?

3m
Nov 18
Từ chuyện đi tìm pháp lý 1 bức tường, thấy gì về quản lý xây dựng?

Liên quan đến việc đi tìm pháp lý cho bức tường ngăn giữa 2 khu đô thị giữa khu Saigon Pearl và Vinhomes Central Park, trả lời VOVGT sáng nay, đại diện Sở GTVT Tp.HCM cho biết, Sở này đã gửi văn bản đến Sở Quy hoạch kiến trúc, Sở Tài nguyên môi trường TP và các đơn vị hỗ trợ thực hiện xác định lại căn cứ pháp lý của bức tường, làm căn cứ trình UBND Tp.HCM về phương án xử lý, nhưng chưa nhận được bất cứ phản hồi nào. Trong khi đó, đại diện Sở Xây dựng cho hay, theo công văn của UBND TP HCM thì Sở GTVT, Công an TPHCM và UBND quận Bình Thạnh là các đơn vị chịu trách nhiệm chính trong việc này. Vì sao giữa đô thị trung tâm, mà một bức tường lại khó xác định pháp lý đến vậy? Điều đó cho thấy gì về công tác quản lý xây dựng?

3m
Nov 17
Giám sát bữa ăn bán trú, phụ huynh chỉ biết trông cậy vào trường

Mặc dù có quy định đại diện phụ huynh học sinh tham gia giám sát ATTP đối với bữa ăn bán trú, nhưng lâu nay, do điều kiện thời gian, giờ giấc giao nhận thực phẩm thường rất sớm nên đa phần phụ huynh rất khó tham gia, đành phó mặc việc giám sát cho các nhà trường. Trong khi, nhà trường không có chuyên môn lĩnh vực này, nên cơ bản cũng chỉ giám sát qua giấy phép và quan sát trực quan.

3m
Nov 17
Từ điển thị dân: Quẩy

“Quẩy” vốn là tên một loại bánh dân gian làm từ bột rán. Tuy nhiên, trong ngôn ngữ của giới trẻ, thì từ “quẩy” đã mang một ý nghĩa hoàn toàn khác.

2m
Nov 17
Từ điển thị dân: Showbiz

Showbiz là một từ tiếng Anh nhưng lại được dùng phổ biến đến nỗi người ta không cần phải định nghĩa hay phiên âm sang tiếng Việt. Nhưng nếu ngồi ngẫm lại cho kỹ càng thì từ showbiz trong tiếng Việt thậm chí lại có ý nghĩa phong phú, đa dạng hơn cả bản gốc tiếng Anh.

3m
Nov 16
“Ngộ độc” mùi nơi công cộng

Gần đây, trên các diễn đàn cộng đồng đi xe buýt, có khá nhiều người phàn nàn về tình trạng phải chịu đựng các loại mùi nồng nặc khi tham gia phương tiện công cộng.

3m
Nov 16
Cho thuê xe đạp ở Hà Nội: Chưa có thông tin gì về chuẩn bị đường sá

Như VOVGT đã đưa tin, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội vừa đề xuất UBND TP cho phép Công ty CP Tập đoàn Trí Nam thí điểm dịch vụ cho thuê xe đạp ở một số quận nội đô như Ba Đình, Đống Đa, Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng trong 12 tháng, với 1000 xe trong giai đoạn đầu. Hiện nay công tác chuẩn bị đang thực hiện ra sao? Người dân và giới chuyên gia đón nhận kế hoạch này như thế nào?

4m
Nov 16
Hơn 30.000 lao động bị giảm thu nhập, mất việc làm, quyền lợi sẽ được đảm bảo ra sao?

Mặc dù Tết đã cận kề, nhưng thời điểm này nhiều công nhân, người lao động tại TP HCM như ngồi trên đống lửa. Hiện đã có 154 doanh nghiệp báo cáo giảm đơn hàng, thu hẹp sản xuất, kéo theo hơn 30.000 lao động bị ảnh hưởng.  Phương án đảm bảo quyền lợi cho người lao động bị giảm thu nhập và mất việc làm là gì? PV VOVGT đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Thành Đô - Trưởng Ban Chính sách – Pháp Luật Liên đoàn Lao động TP HCM.

3m
Nov 15
Từ điển thị dân: Ngầu

Không rõ cư dân mạng liên tưởng lắt léo thế nào mà từ ngầu hiện tại thông dụng lại mang nghĩa chuyển, ngang nghĩa với cool (tính từ) trong tiếng Anh, có nghĩa là lạnh lùng.

3m
Nov 15