More Perspectives

Duy Thanh Nguyen

About

Want to look at the world from alternative standpoints? This podcast might be for you. From psychology, philosophy, book reviews, finance to everyday struggles, I will take you through a journey full of stories and examples, coming from my own self and the others. Come along!

Connect with me:
http://fb.com/duythanhish
http://instagr.am/duythanhish
http://youtube.com/duythanhish
http://duythanhnguyen.com

Available on

Community

14 episodes

#14 - Tự Do Tài Chính, Nghỉ Hưu Sớm: Liệu có nên?

Nhiều năm trở lại đây, phong trào Tự Do Tài Chính, Nghỉ Hưu Sớm (FIRE) đang được nhắc đến liên tục trên mặt báo. Tìm kiếm cụm từ "Tự do tài chính" trên Google cũng trả lại đến hơn 200 triệu kết quả. Sau khi ngồi lại nghiên cứu, cân nhắc các mặt trái-phải, mình đã có một vài suy nghĩ và đúc kết lại thành video này. Contact với mình tại: YouTube //www.youtube.com/duythanhish | Facebook //www.facebook.com/duythanhish | Instagram //www.instagram.com/duythanhish | Website //www.duythanhnguyen.com | Email //duythanhish@gmail.com Để đầu tư tốt hơn cho thiết bị và chi phí hosting, mình rất vui nếu bạn có thể ủng hộ/donate mình thông qua MoMo https://me.momo.vn/duythanhish hoặc chuyển khoản ngân hàng: 222 6868 111 - NGUYEN DUY THANH - MB (NH Quân Đội). Cảm ơn các bạn rất nhiều!

24m
Feb 12
#13 - Cho những ai đang cảm thấy tụt lại phía sau

Đây là video cuối cùng của mình trong năm 2022, cũng là một video khá personal (mang tính cá nhân khá nhiều). Năm nay mình đã đạt được một số thành tựu lớn (kênh YouTube & Podcast là một ví dụ), nhưng cũng đã trải qua rất nhiều thất bại, nhiều đến mức đã không ít lần mình phải tự vấn về năng lực và sự may mắn của bản thân. Cảm giác mình đang bị tụt lại phía sau xã hội và những người đồng trang lứa thực sự không dễ dàng để vượt qua chút nào. Tuy vậy, qua thời gian, mình đã làm được. Hy vọng sẽ giúp ích được nhiều bạn. Contact với mình tại: YouTube //www.youtube.com/duythanhish | Facebook //www.facebook.com/duythanhish | Instagram //www.instagram.com/duythanhish | Website //www.duythanhnguyen.com | Email //duythanhish@gmail.com Để đầu tư tốt hơn cho thiết bị và chi phí hosting, mình rất vui nếu bạn có thể ủng hộ/donate mình thông qua MoMo https://me.momo.vn/duythanhish hoặc chuyển khoản ngân hàng: 222 6868 111 - NGUYEN DUY THANH - MB (NH Quân Đội). Cảm ơn các bạn rất nhiều!

15m
Dec 27, 2022
#12 - Cách Mình Nghiên Cứu, Phân Tích & Trình Bày Một Vấn Đề

Đây có lẽ là một trong những chủ đề về biện luận được yêu cầu nhiều nhất trên kênh của mình, bên cạnh các đề nghị làm về mảng tài chính - kinh tế. Trong video này, mình sẽ đưa ra các nguyên tắc chủ đạo khi mình nhìn một vấn đề, bao gồm định nghĩa nó, đưa ra framework, phân tích, thu thập dữ liệu, chứng minh và trình bày để ra được kết quả là những video YouTube các bạn đã xem trước đó. Những nội dung này sẽ giúp các bạn hình thành tư duy nhìn nhận và giải quyết vấn đề, đưa các bạn "cái cần câu" chứ không phải "con cá". Mình hy vọng các bạn sẽ thấy hứng thú với video này. Contact với mình tại: YouTube //www.youtube.com/duythanhish | Facebook //www.facebook.com/duythanhish | Instagram //www.instagram.com/duythanhish | Website //www.duythanhnguyen.com | Email //duythanhish@gmail.com Để đầu tư tốt hơn cho thiết bị và chi phí hosting, mình rất vui nếu bạn có thể ủng hộ/donate mình thông qua MoMo https://me.momo.vn/duythanhish hoặc chuyển khoản ngân hàng: 222 6868 111 - NGUYEN DUY THANH - MB (NH Quân Đội). Cảm ơn các bạn rất nhiều!

28m
Nov 21, 2022
#11 - Overconfidence: Lỗi lập luận khi quá tự tin, lạc quan và tích cực

Bạn đã bao giờ nhận về số điểm thấp hơn hẳn dự tính, thua một cuộc thi mà bạn chắc chắn mình sẽ thắng đậm, hay nghĩ mình biết chắc một vấn đề nào đó cho đến khi tự Google và nhận ra mình sai bét hay chưa? Overconfidence bias, tạm dịch là quá tự tin, quá lạc quan và tích cực, là lỗi lập luận xảy đến với tất cả mọi người, ở mọi lứa tuổi và nghề nghiệp. Những người có tầm nhìn hạn hẹp lại thường tự hào thái quá với vốn kiến thức ít ỏi của bản thân, do đó rơi vào overconfidence. Nhưng các bạn có biết những chuyên gia cũng dính vào ngụy biện này nhiều không kém không? Hơn nữa, một trong những nhóm ngành quy tụ nhiều cá nhân tự tin quá mức nhất chính là ngành tài chính, đầu tư chứng khoán và quản lý quỹ.  Video này sẽ không chỉ dừng lại ở việc định nghĩa và phân loại, mà sẽ đi sâu thêm một lớp nữa và đi vào các biến thể của overconfidence, từ đó đưa ra giải pháp hạn chế ngụy biện này. Do đó, video này sẽ không dễ xem, nhưng mình cũng hy vọng nó có thể tiếp cận số đông và mang tới cho các bạn những góc nhìn khác lạ. Contact với mình tại: YouTube //www.youtube.com/duythanhish | Facebook //www.facebook.com/duythanhish | Instagram //www.instagram.com/duythanhish | Website //www.duythanhnguyen.com | Email //nguyendt@tcd.ie Để đầu tư tốt hơn cho thiết bị và chi phí hosting, mình rất vui nếu bạn có thể ủng hộ/donate mình thông qua MoMo https://me.momo.vn/duythanhish hoặc chuyển khoản ngân hàng: 222 6868 111 - NGUYEN DUY THANH - MB (NH Quân Đội). Cảm ơn các bạn rất nhiều!

22m
Oct 10, 2022
#10 - Sống Một Đời Đáng Sống

Với tần suất đăng podcast vài tháng/tập như mình, có thể một số bạn sẽ bất ngờ vì sao mình lại đăng tập này sát vậy. Thực ra mình cũng không có ý định đăng gì đâu, nhưng một sự kiện không may diễn ra gần đây đã khiến cuộc sống mình phải dừng lại một nhịp. Tập này theo đó sẽ mang tính tự sự nhiều hơn, mặc dù ngắn nhưng đã khiến mình khá vất vả mới hoàn thành xong quá trình viết và thu âm. Bài học từ podcast này rất có ý nghĩa đối với mình, và mình hy vọng nó cũng giá trị tương tự với các bạn. Contact với mình tại: YouTube //www.youtube.com/duythanhish | Facebook //www.facebook.com/duythanhish | Instagram //www.instagram.com/duythanhish | Website //www.duythanhnguyen.com | Email //nguyendt@tcd.ie Để đầu tư tốt hơn cho thiết bị và chi phí hosting, mình rất vui nếu bạn có thể ủng hộ/donate mình thông qua MoMo https://me.momo.vn/duythanhish hoặc chuyển khoản ngân hàng: 222 6868 111 - NGUYEN DUY THANH - MB (NH Quân Đội). Cảm ơn các bạn rất nhiều!

10m
Aug 28, 2022
#9 - Nói ít. Hiểu nhiều.

Trong thời kỳ mọi phương diện cuộc sống đều đang số hóa, lượng nội dung từ công việc (email, văn bản, tài liệu công việc, các cuộc họp), học tập (giáo trình, khóa học, tài liệu tổng hợp) và đời sống (báo chí, truyền hình, hoặc các thông tin trên mạng xã hội nói chung) đều đang được tạo ra và chia sẻ với tốc độ chưa từng thấy. Điều này có ảnh hưởng gì đến chúng ta, những người đang phải đối mặt với lượng thông tin khổng lồ đang ngày càng muốn chen lấn chiếm lấy "spotlight"? Ngược lại, chính mình và các bạn cũng là những người đang ngày ngày đóng góp vào làn sóng đó, chúng ta đã bao giờ nghĩ đến việc nên nói ít đi, viết ít hơn và tạo ra ít tài liệu hơn chưa? Cùng ngồi bàn thêm với mình trong podcast này nhé! Contact với mình tại: YouTube //www.youtube.com/duythanhish | Facebook //www.facebook.com/duythanhish | Instagram //www.instagram.com/duythanhish | Website //www.duythanhnguyen.com | Email //nguyendt@tcd.ie Để đầu tư tốt hơn cho thiết bị và chi phí hosting, mình rất vui nếu bạn có thể ủng hộ/donate mình thông qua MoMo https://nhantien.momo.vn/duythanhnguyen/50000 hoặc chuyển khoản ngân hàng: 222 6868 111 - NGUYEN DUY THANH - MB (NH Quân Đội). Cảm ơn các bạn rất nhiều!

17m
Jul 30, 2022
#8 - Tư Duy Win-Win: Điều kiện cần cho mối quan hệ bền vững

"Đôi bên cùng có lợi", hay tư duy win-win, nhìn thoáng qua tưởng chừng chỉ là một nguyên tắc đàm phán trong môi trường công sở. Nhưng ngược lại theo mình, nếu chúng ta biết áp dụng vào cuộc sống, tất cả mối quan hệ dù là tình cảm cá nhân, gia đình hay công việc, sẽ đều trở nên suôn sẻ và tích cực. Nói thì dễ, nhưng làm thì rất khó. Đôi khi, chính chúng ta cũng đang là nhân vật chính trong câu chuyện Win-Lose, Lose-Win hay thậm chí là Lose-Lose mà không hề hay biết. Cùng ngồi lại và ngẫm một chút với mình nhé. Contact với mình tại: YouTube //www.youtube.com/duythanhish | Facebook //www.facebook.com/duythanhish | Instagram //www.instagram.com/duythanhish | Website //www.duythanhnguyen.com | Email //nguyendt@tcd.ie Để đầu tư tốt hơn cho thiết bị và chi phí hosting, mình rất vui nếu bạn có thể ủng hộ/donate mình thông qua MoMo https://nhantien.momo.vn/duythanhnguyen/50000 hoặc chuyển khoản ngân hàng: 0021000327586 - NGUYEN DUY THANH - Vietcombank. Cảm ơn các bạn rất nhiều!

22m
May 22, 2022
#7 - Công kích cá nhân: Điểm yếu điển hình trong tranh luận của người Việt

Công kích cá nhân, hay ad hominem, là một trong những lỗi biện luận mà người Việt chúng ta mắc phải rất nhiều. "Đồ ngu, biết gì mà nói", "Thôi im đi, làm được như người ta chưa" hay "Bọn Hoa Thanh Quế" chỉ là 3 trong số rất nhiều những câu hạ nhục đối phương được sử dụng liên tục trên mạng xã hội, dần dà khiến cho việc tấn công cá nhân trở thành bình thường. Vì sao người Việt dễ dính lỗi này? Có những loại ngụy biện nào liên quan tới ad hominem? Có phải lúc nào việc đánh vào cá nhân người nói cũng là sai? Mình sẽ mổ xẻ hết trong video này. Contact với mình tại:YouTube //www.youtube.com/duythanhish|Facebook //www.facebook.com/duythanhish|Instagram //www.instagram.com/duythanhish|Website //www.duythanhnguyen.com|Email //nguyendt@tcd.ie Để đầu tư tốt hơn cho thiết bị và chi phí hosting, mình rất vui nếu bạn có thể ủng hộ/donate mình thông quaMoMo https://nhantien.momo.vn/duythanhnguyen/50000hoặc chuyển khoản ngân hàng: 0021000327586 - NGUYEN DUY THANH - Vietcombank. Cảm ơn các bạn rất nhiều!

39m
May 12, 2022
#6 - Đảo ngược quá trình lão hóa? Khoa học nói hoàn toàn có thể!

Việc mắt nhìn kém đi, da nhăn nheo hơn, não bắt đầu rơi rụng thông tin và các cơ quan nội tạng hoạt động không còn hiệu quả là những hậu quả dễ quan sát của quá trình lão hóa. Khác với bệnh tật, khi mọi nguồn lực được đổ dồn để tìm ra phương pháp cứu chữa, chúng ta vẫn luôn coi lão hóa là một điều tất yếu của cuộc sống và không điều gì có thể thay đổi được. Điều này không còn đúng nữa và theo khoa học dần hé lộ, có thể trong tương lai gần sắp tới, chúng ta sẽ lần đầu tiên không chỉ làm chậm lại quá trình già đi, mà hoàn toàn có thể trẻ lại như xưa. Thú vị hơn nữa, chính bạn có thể kích hoạt các gen giúp kéo dài tuổi thọ ngay bây giờ mà không cần sử dụng đến các hợp chất hóa học tổng hợp. Sau khi nghiền ngẫm nhiều bài báo khoa học và nghiên cứu khác nhau, mình rất vui có thể chia sẻ đến cho các bạn phát hiện đột phá này. Một số từ tiếng Anh chuyên ngành được sử dụng trong podcast: ageing, Leonard Hayflick, David Sinclair, Robert M. Perlman, Shinya Yamanaka, Alzheimer's, retinoid, mutation theory of ageing, genome, epigenome, machine learning, algorithms, longevity genes, NMN, metformin, rapamycin, intermittent fasting, 16/8 method (Leangains protocol), Eat-Stop-Eat, 5:2 Diet, Human Growth Hormone. High Intensity Interval Training (HIIT), thermogenesis, hypothermia, N-nitroso. Contact với mình tại:YouTube //www.youtube.com/duythanhish|Facebook //www.facebook.com/duythanhish|Instagram //www.instagram.com/duythanhish|Website //www.duythanhnguyen.com|Email //nguyendt@tcd.ie Để đầu tư tốt hơn cho thiết bị và chi phí hosting, mình rất vui nếu bạn có thể ủng hộ/donate mình thông quaMoMo https://nhantien.momo.vn/duythanhnguyen/50000hoặc chuyển khoản ngân hàng: 0021000327586 - NGUYEN DUY THANH - Vietcombank. Cảm ơn các bạn rất nhiều!

26m
Apr 02, 2022
#5 - Ikigai: Cách người Nhật tìm đến một cuộc sống ý nghĩa, hạnh phúc

Ikigai là một trong những framework khá thú vị về cuộc sống. Bắt nguồn từ Okinawa - quê hương của môn võ Karate, Ikigai đã dần được các nước phương Tây nghiên cứu, áp dụng để có được một cuộc sống ý nghĩa, hạnh phúc và work-life balance. Contact với mình tại:YouTube //www.youtube.com/duythanhish|Facebook //www.facebook.com/duythanhish|Instagram //www.instagram.com/duythanhish|Website //www.duythanhnguyen.com|Email //nguyendt@tcd.ie Để đầu tư tốt hơn cho thiết bị và chi phí hosting, mình rất vui nếu bạn có thể ủng hộ/donate mình thông quaMoMo https://nhantien.momo.vn/duythanhnguyen/50000hoặc chuyển khoản ngân hàng: 0021000327586 - NGUYEN DUY THANH - Vietcombank. Cảm ơn các bạn rất nhiều!

19m
Nov 27, 2021
#4 - Toxic Productivity: Khi Chăm Chỉ, Năng Suất Quá Mức Gây Phản Tác Dụng

Toxic Productivity, Hustle Culture hay Workaholism là những từ có thể thay thế cho nhau, mô tả về một văn hóa mà trong đó, chúng ta yêu công việc đến mức coi việc làm quá giờ, quá sức là điều bình thường. Chính mình cũng đã từng là một người thích làm việc và luôn cố gắng để productive mọi lúc mọi nơi.  Video này như một lời nhắn nhủ tới những bạn cũng đang có dấu hiệu dần bị mất cân bằng cuộc sống do quá chăm chỉ làm việc. Contact với mình tại:YouTube //www.youtube.com/duythanhish|Facebook //www.facebook.com/duythanhish|Instagram //www.instagram.com/duythanhish|Website //www.duythanhnguyen.com|Email //nguyendt@tcd.ie Để đầu tư tốt hơn cho thiết bị và chi phí hosting, mình rất vui nếu bạn có thể ủng hộ/donate mình thông quaMoMo https://nhantien.momo.vn/duythanhnguyen/50000hoặc chuyển khoản ngân hàng: 0021000327586 - NGUYEN DUY THANH - Vietcombank. Cảm ơn các bạn rất nhiều!

32m
Oct 30, 2021
#3 - Mặt Trái Của Một Xã Hội Trọng Dụng Nhân Tài

- Nếu cơ hội được ban tặng cho mỗi người là như nhau, chẳng phải những người đang bị thụt lùi lại là do họ đã không đủ nỗ lực và cố gắng? - Trượt đại học hoặc không đủ điều kiện để đi học sẽ định nghĩa toàn bộ tương lai của bạn? - Ngược lại, đỗ đại học top đầu thì đáng để tự hào, còn việc đỗ những trường top giữa và dưới cùng thì nên bị cười nhạo? - Nhóm người thuộc tầng lớp tinh hoa, trí thức nên được trọng dụng hơn vì họ có khả năng và cống hiến nhiều hơn cho xã hội so với nhóm người nghèo và ít cơ cơ hội được học? - Sự bất công của một xã hội coi trọng tài năng, học vị, học hàm thực sự là gì và có cách giải quyết nào không? Đây sẽ là chủ đề chính của tập podcast số 3 lần này - Mặt Trái Của Một Xã Hội Trọng Dụng Nhân Tài. Hy vọng tập podcast ngắn này sẽ mang đến cho các bạn một góc nhìn khác về chính những thành quả mà bạn đang có và được thừa hưởng. Contact với mình tại:YouTube //www.youtube.com/duythanhish|Facebook //www.facebook.com/duythanhish|Instagram //www.instagram.com/duythanhish|Website //www.duythanhnguyen.com|Email //nguyendt@tcd.ie Để đầu tư tốt hơn cho thiết bị và chi phí hosting, mình rất vui nếu bạn có thể ủng hộ/donate mình thông quaMoMo https://nhantien.momo.vn/duythanhnguyen/50000hoặc chuyển khoản ngân hàng: 0021000327586 - NGUYEN DUY THANH - Vietcombank. Cảm ơn các bạn rất nhiều!

10m
Sep 18, 2021
#2 - Ranh Giới và Lòng Biết Ơn

Phóng sự "Ranh Giới" của VTV đã mang lại rất nhiều cảm xúc cho mình và cộng đồng người Việt Nam, thực hiện về hình ảnh người bác sỹ, y tá cố gắng giành giật sự sống cho những bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện Hùng Vương TPHCM. Hôm nay, 11/09/2021, cũng là ngày tưởng niệm tròn 20 năm khủng bố Al-Qaeda đánh sập tòa tháp đôi World Trade Center tại New York, Mỹ. Qua 2 sự kiện trên, mình muốn mang tới một thông điệp khá ý nghĩa và cần thiết, đã giúp mình vượt qua nhiều khó khăn trong thời gian qua. Hy vọng sẽ giúp nhiều bạn có cái nhìn tốt đẹp hơn về cuộc sống. Contact với mình tại:YouTube //www.youtube.com/duythanhish|Facebook //www.facebook.com/duythanhish|Instagram //www.instagram.com/duythanhish|Website //www.duythanhnguyen.com|Email //nguyendt@tcd.ie Để đầu tư tốt hơn cho thiết bị và chi phí hosting, mình rất vui nếu bạn có thể ủng hộ/donate mình thông quaMoMo https://nhantien.momo.vn/duythanhnguyen/50000hoặc chuyển khoản ngân hàng: 0021000327586 - NGUYEN DUY THANH - Vietcombank. Cảm ơn các bạn rất nhiều!

9m
Sep 12, 2021
#1 - My First Ever Podcast Episode

Một episode ngắn dạng warm up giới thiệu về kênh Podcast của mình - More Perspectives - nơi mình sẽ mang đến cho các bạn những góc nhìn mới, khác biệt và khoa học hơn về những vấn đề thường gặp trong cuộc sống. Thông tin sẽ đến từ kinh nghiệm sống (còn ít ỏi) của bản thân mình kết hợp với kết luận từ các nghiên cứu khoa học và các bài articles được đăng trên tạp chí quốc tế.  Mình là Thành, được một số bạn biết đến với cái tên là Duy Thanh Nguyen, cũng là tên kênh Youtube của mình. Nội dung mình đăng lên Youtube và Podcast sẽ khá là tương đồng nhau, do đó nhiều tập mình cũng sẽ reup lại từ Youtube qua để cho những bạn yêu quý mình có thể nghe lại dễ dàng hơn, không bị vướng quảng cáo trên Youtube. Contact với mình tại:YouTube //www.youtube.com/duythanhish|Facebook //www.facebook.com/duythanhish|Instagram //www.instagram.com/duythanhish|Website //www.duythanhnguyen.com|Email //nguyendt@tcd.ie Để đầu tư tốt hơn cho thiết bị và chi phí hosting, mình rất vui nếu bạn có thể ủng hộ/donate mình thông quaMoMo https://nhantien.momo.vn/duythanhnguyen/50000hoặc chuyển khoản ngân hàng: 0021000327586 - NGUYEN DUY THANH - Vietcombank. Cảm ơn các bạn rất nhiều!

4m
Aug 29, 2021