Chứng Khoán Nhập Môn

Money Studio

About

Cộng đồng Money Studio là một hệ sinh thái cung cấp cho các “tờ giấy trắng" những kiến thức cơ bản nhất từ tài chính cá nhân cho đến phương pháp đầu tư hiệu quả, giúp các bạn mở ra một cuộc sống thoải mái hơn về TIỀN BẠC.

Chứng Khoán Nhập Môn là series mã hóa ngôn ngữ thế giới chứng khoán và biến nó trở thành "món ăn" quen thuộc, dễ nuốt, đồng thời cũng hấp dẫn ko kém những lĩnh vực khác cho các bạn "newbie".

Series Tài chính dành cho giới trẻ anchor.fm/moneystudio

Available on

Community

40 episodes

#40 Cổ phiếu ESOP là gì?

Chắc hẳn trong quá trình đầu tư hoặc tìm hiểu về đầu tư chứng khoán bạn đã nghe qua về việc công ty bán cổ phiếu giá rẻ cho nhân viên. Vậy việc mua bán cổ phiếu này khác gì với giao dịch thông thường. Hôm nay Money Studio sẽ cùng bạn tìm hiểu về loại cổ phiếu ESOP.

2m
Sep 02, 2021
#39 Cổ phiếu Bluechip là gì?

Thuật ngữ blue chip có nguồn gốc từ các trò chơi poker của các sòng bạc lớn trên thế giới. Trong trò chơi này, tiền được chuyển đổi thành thẻ nhựa có màu sắc khác nhau, mỗi màu tương ứng với một giá trị tiền tệ nhất định, ví dụ: thẻ đỏ với giá 10 đô la, thẻ vàng với giá 100 đô la … Mời bạn cùng Money Studio cùng tìm hiểu về cổ phiếu Bluechip trong podcast hôm nay nhé! 

4m
Sep 01, 2021
#38 Vòng tròn năng lực trong đầu tư

Nhiều nhà đầu tư trong quá trình tìm tòi về chứng khoán thường hay đặt câu hỏi rằng: Đâu là nhân tố quan trọng để đầu tư thành công? Là một người có trí tuệ uyên bác hay một nhà đầu tư có cái đầu lạnh? Cũng có rất nhiều người chia sẻ rằng họ rất muốn tham gia thị trường chứng khoán. Nhưng lại cảm thấy lo lắng bởi đang làm trong lĩnh vực khác không liên quan như: Kỹ thuật, công nghệ thông tin… Tuy nhiên, nếu bạn biết cách khai thác thế mạnh riêng của mình, Money studio tin rằng bạn sẽ thành công không kém gì những nhà đầu tư giỏi nhất. Hôm nay mời bạn khai phá thế mạnh của mình qua chiếc podcast VÒNG TRONG NĂNG LỰC TRONG ĐẦU TƯ. 

4m
Aug 30, 2021
#37 Quỹ mở là gì?

Nếu như Quỹ đóng là quỹ đại chúng mà chứng chỉ quỹ đã chào bán ra công chúng không được mua lại theo yêu cầu của nhà đầu tư thì Qũy mở được dùng cho số quỹ được hình thành với thời gian vô hạn.  Mời bạn lắng nghe podcast hôm nay với chủ đề về quỹ mở! 

2m
Aug 28, 2021
#36 Quỹ đóng là gì?

Tại Việt Nam hầu hết các quỹ đều là quỹ đại chúng. Và quỹ đại chúng tùy cấu trúc vốn sẽ chia thành quỹ đóng và quỹ mở. Vậy quỹ đóng là gì? Mời mọi người đến với podcast hôm nay của Money Studio.  ----------------- Money Studio - Đơn giản hóa thế giới tài chính thông qua những thông tin, kiến thức được mã hóa gần gũi nhất đến với giới trẻ. Khóa học: Đầu tư chứng khoán từ 0-1 Thông tin khóa học:https://bit.ly/Moneystudio-pc https://bit.ly/Moneystudio?fbclid=IwAR0OOnJJeW3Bt-S-UEMsnaRdWLTp6tYvVRxj4N1DlMhpqaAbCeNxiv0rDxc

2m
Aug 26, 2021
#35 Quỹ đầu tư chứng khoán là gì?

Các loại hìnhquỹ đầu tư chứng khoán https://www.manulife.com.vn/vi/kien-thuc/dau-tu-chung-khoan-thoi-ky-khung-hoang-nen-hay-khong.htmlđang dần trở nên phổ biến hơn bên cạnh các hình thức như đầu tư cổ phiếu, trái phiếu, vàng, bất động sản thông thường. Vậy quỹ đầu tư chứng khoán là gì? Mời bạn đến với podcast hôm nay của Money Studio nhé! 

3m
Aug 25, 2021
#34 Khi nào nên dùng margin?

Margin hay đòn bẩy tài chính là việc vay tiền của công ty chứng khoán để đầu tư. Khi dùng dịch vụ margin, bạn có thể mua được số lượng cổ phiếu nhiều hơn so với việc chỉ dùng vốn tự có, cơ hội để tăng gấp nhiều lợi nhuận đầu tư. Vậy có thể hiểu nôm na margin là đi vay tiền để đầu tư. Vậy khi nào nên dùng margin? ----------------------- Money Studio - Đơn giản hóa thế giới tài chính thông qua những thông tin, kiến thức được mã hóa gần gũi nhất đến với giới trẻ. Khóa học: Đầu tư chứng khoán từ 0-1 Thông tin khóa học:https://bit.ly/Moneystudio-pc https://bit.ly/Moneystudio?fbclid=IwAR0OOnJJeW3Bt-S-UEMsnaRdWLTp6tYvVRxj4N1DlMhpqaAbCeNxiv0rDxc Đăng ký tham gia học thử:https://bit.ly/dk-podcast https://bit.ly/dk-podcast?fbclid=IwAR0-GE7i5KzJUWzUuoS7ENdqg9grPKK7AY-DJAw7MhYoDwrivU3hmk8OdNc

2m
Aug 23, 2021
#33 Margin là gì?

Margin hay đòn bẩy tài chính là thuật ngữ khá quen thuộc trong thị trường chứng khoán. Vậy Margin là gì? Mời bạn đến với podcast hôm nay cùng Money Studio nhé! 

1m
Aug 21, 2021
#32 Thị trường phái sinh là gì?

Thị trường chứng khoán phái sinh kể từ lúc chính thức đi vào hoạt động (8/2017) thu hút không ít các nhà đầu tư với những hiệu ứng tích cực. Vậy thị trường chứng khoán phái sinh là gì? Loại thị trường này có những ưu điểm nào? Mời bạn cùng đến với podcast hôm nay của Money Studio nhé!

2m
Aug 19, 2021
#31 Chứng khoán phái sinh là gì?

Chứng khoán phái sinh là một loại đòn bẩy cao. Có thể sinh lời trong cả 2 chiều tăng, giảm của thị trường. Khi giao dịch T+0 sẽ không cần phải chờ hàng về. Bên cạnh đó, rủi ro mà nhà đầu tư nhỏ lẻ gặp phải sẽ phần nào hạn chế hơn.  Vậy chứng khoán phái sinh là gì? Mời bạn cùng Money Studio tìm hiểu qua chiếc podcast hôm nay nhé! 

2m
Aug 18, 2021
#30 Trái phiếu là gì?

Trái Phiếu và Cổ Phiếu là 2 hình thức đầu tư chứng khoán xuất hiện đầu tiên và phổ biến trên thế giới. Tuy nhiên, tại Việt Nam, vẫn còn các nhà đầu tư chưa quen với khái niệm đầu tư trái phiếu. Trong khi đó, đây lại là 1 trong các kênh đầu tư an toàn với lợi nhuận ổn định. Vậy trái phiếu là gì? Mời bạn đến với podcast hôm nay của Money Studio. 

2m
Aug 16, 2021
#29 Chứng quyền có đảm bảo là gì?

Tiếp tục với những khái niệm CHỨNG QUYỀN LÀ GÌ? Ở số podcast trước, hôm nay chúng ta sẽ đến với một khái niệm khá thú vị không kém đó chính là CHỨNG QUYỀN CÓ ĐẢM BẢO. Đã có chứng quyền, vậy thì chứng quyền có đảm bảo khác gì? Mời bạn cùng lắng nghe!

2m
Aug 14, 2021
#28 Chứng quyền là gì?

Bạn đã từng nghe qua hình thức chơi chứng quyền trong cách chơi chứng khoán chưa? Liệu rằng, đây có phải là hình thức đầu tư mới xuất hiện không? Bản chất của chứng quyền là gì? Mời bạn cùng lắng nghe podcast hôm nay của Money Studio nhé! 

1m
Aug 13, 2021
#27 Tự doanh chứng khoán là gì?

Có một hình thức đầu tư chứng khoán khá phổ biến trên thị trường của các công ty chứng khoán đó chính là tự doanh chứng khoán. Tự doanh chứng khoán là gì và chức năng của nó ra sao? Mời bạn đến với thông tin tổng hợp hôm nay của Money Studio nhé! 

2m
Aug 10, 2021
#26 Broker hay Môi giới chứng khoán là ai?

MỖI NHÀ ĐẦU TƯ THƯỜNG TÌM CHO MÌNH MỘT BẠN MÔI GIỚI CHỨNG KHOÁN HAY CÒN GỌI LÀ BROKER ĐỂ HỖ TRỢ BẠN TRONG QUÁ TRÌNH GIAO DỊCH CHỨNG KHOÁN. VẬY BROKER LÀ AI? MỜI BẠN LẮNG NGHE PODCAST HÔM NAY NHÉ! 

1m
Aug 09, 2021
#25 Tay chơi lớn là ai?

Khác với Thuật ngữ “Nhà tạo lập Thị trường” được Ủy ban Chứng khoán thừa nhận trong các Văn bản Pháp luật, thì từ “Tay chơi lớn” chỉ được dịch đơn thuần từ Nước ngoài về với tên Tiếng Anh là BigBoys. Mời bạn cùng Money Studio tìm hiểu về khái niệm này vào podcast hôm nay nhé! 

1m
Aug 06, 2021
#24 Nhà tạo lập thị trường là ai?

“Nó đang đè gom đấy", “Nó đang ủn giá", “Nó đánh lên đấy"... Đó là những câu nói phổ thông mà nếu ai đã từng đầu tư đều nghe qua. Những lời nói này có thể từ môi giới, hoặc từ nhà đầu tư nào đó. Tuy nhiên, “Nó" là một đại từ rất mơ hồ, chúng ta hay mô tả hành động và mục đích của “Nó", nhưng thực ra lại chả biết gì về “Nó". Vậy “Nó” là ai? Mời bạn đến với chiếc podcast về Nhà tạo lập thị trường. 

2m
Aug 05, 2021
#23 Nhà đầu tư nhỏ lẻ là ai?

Hiện nay có rất nhiều người đầu tư vào thị trường chứng khoán, trong đó có người vốn nhiều, có người vốn ít. Nổi bật nhất chính là những nhà đầu tư nhỏ lẻ, vì chính họ là những yếu tố khiến cho thị trường chứng khoán ngày trở nên nhộn nhịp hơn. Vậy nhà đầu tư nhỏ lẻ là gì? Mời bạn đến với podcast hôm nay cùng Money Studio.

1m
Aug 04, 2021
#22 Cổ phiếu phòng thủ là gì?

Khác với cổ phiếu chu kỳ, cổ phiếu phòng thủ là một loại cổ phiếu cực kỳ ổn định với mọi tình hình kinh tế. Nếu là một nhà đầu tư ít hướng đến sự mạo hiểm, mời bạn cùng lắng nghe chiếc podcast này cùng Money Studio nhé! 

2m
Aug 03, 2021
#21 Cổ phiếu chu kỳ là gì?

Bạn đã nghe qua về chu kỳ kinh tế? Vậy bạn có biết có một loại cổ phiếu cũng gắn liền với chu kỳ kinh tế hay không? Mời bạn cùng Money Studio tìm hiểu về cổ phiếu chu kỳ qua podcast hôm nay nhé! 

2m
Aug 02, 2021
#20 Cổ tức bằng cổ phiếu là gì?

Trả cổ tức bằng cổ phiếu là việc dùng 1 phần lãi kiếm được hàng năm làm Nguồn vốn để Tăng Vốn Điều lệ thực góp cho Công ty. Hình thức này đối lập hoàn toàn với Hình thức Chia Tiền mặt ở điểm chỉ chia ra Cổ phiếu hay Cổ đông chỉ nhận được thêm Cổ phiếu từ quá trình làm ăn của Công ty.

2m
Jul 30, 2021
#19 Cổ tức bằng tiền là gì?

Chắc hẳn đối với các nhà đầu tư, cổ tức là một phần luôn được quan tâm vào các dịp cuối năm khi mà công ty tiến hành trả cổ tức cho nhà đầu tư. Có hai loại cổ tức được trả cho nhà đầu tư, đó là cổ tức bằng tiền và cổ tức bằng cổ phiếu. Hôm nay, Money Studio sẽ cùng bạn đi tìm hiểu về cổ tức bằng tiền.

2m
Jul 29, 2021
#18 Thị giá là gì?

Nếu như ở số trước, Money Studio đã cùng bạn tìm hiểu về mệnh giá chứng khoán là gì? Thì hôm nay Money Studio sẽ cùng bạn tìm hiểu về thị giá là gì? 

1m
Jul 28, 2021
#17 Mệnh giá là gì?

Trong quá trình đầu tư, bạn sẽ thường xuyên bắt gặp các từ như Mệnh giá, Thị giá. Vậy những từ này có ý nghĩa gì? Money Studio sẽ cùng bạn tìm hiểu từng khái niệm một nhé

1m
Jul 27, 2021
#16 IPO là gì?

Nếu là một nhà đầu tư chứng khoán mới bắt đầu tham gia vào thị trường cổ phiếu, thì sẽ mơ hồ với khái niệm IPO là gì hay cổ phiếu IPO là gì? Trong khi đây được xem là một trong những sự kiện được mong chờ của các công ty mới bắt đầu niêm yết cổ phiếu của mình trên các sàn giao dịch chứng khoán. Hôm nay Money Studio sẽ cùng bạn tìm hiểu về thuật ngữ IPO là gì?

2m
Jul 26, 2021
#15 Chào bán chứng khoán riêng lẻ là gì?

Chào bán chứng khoán riêng lẻ là việc tổ chức chào bán cổ phiếu cho dưới một trăm nhà đầu tư (khác với chào bán chứng khoán ra công chúng là phải trên 100 nhà đầu tư), không kể nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp và không sử dụng phương tiện thông tin đại chúng hoặc Internet.

1m
Jul 23, 2021
#14 Chào bán chứng khoán ra công chúng là gì?

Nhằm thu hút đầu tư và mở rộng nguồn vốn, doanh nghiệp lên sàn sẽ có hình thức chào bán cổ phiếu. Việc chào bán không chỉ ở phạm vi hẹp mà đối tượng hướng đến là thị trường cổ phiếu đại chúng. Vậy chào bán chứng khoán ra công chúng được quy định như nào? Mời bạn đến với nội dung podcast hôm nay cùng Money Studio.

2m
Jul 22, 2021
#13 Sàn giao dịch chứng khoán là gì? Có những sàn giao dịch uy tín nào tại Việt Nam

Một trong những việc đầu tiên của nhà đầu tư chứng khoán khi bắt đầu chính là lựa chọn sàn giao dịch chứng khoán phù hợp để “gửi vàng”. Vậy Sàn giao dịch là gì? mời bạn lắng nghe podcast hôm nay của Money Studio.

4m
Jul 21, 2021
#12 Cổ phần hóa là gì?

Trong các khái niệm về tài chính, chắc hẳn ta từng nghe qua về khái niệm cổ phần hóa. Ba từ trong cụm này cũng khiến bạn có thể hình dung được ý nghĩa của nó, tuy nhiên hôm nay Money Studio sẽ cùng bạn tìm hiểu kỹ hơn để có thể hiểu rõ được bản chất của cổ phần hóa, đặc biệt trong nền kinh tế tại Việt Nam.

2m
Jul 20, 2021
#11 Công ty niêm yết là gì?

Chứng khoán và thị trường chứng khoán đã quá quen thuộc với các nhà đầu tư, thông qua việc mua bán các cổ phiếu được niêm yết lên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên không phải bất kỳ doanh nghiệp nào cũng được đưa cổ phiếu lên thị trường chứng khoán. Phải có những yêu cầu nhất định với các doanh nghiệp đạt điều kiện. Công ty niêm yết là gì? Mời bạn đến với podcast hôm nay của Money Studio.

2m
Jul 19, 2021