Thơ Tập Thiền Cho Mẹ Và Bé Chọn Lọc
JUL 17, 2022
Description Community
About

Thơ Thiền là thể loại thơ do người tu luyện viết trong quá trình giác ngộ về giáo lý nhà Phật, hoặc Đạo. Thơ Thiền là một thể loại thơ đặc biệt, bởi để viết ra được thơ có “thiền tính” thì cần có tiêu chuẩn nhất định:


– Người viết là người tu Phật hoặc người có hiểu biết về Phật pháp.


– Là người có tâm tu Phật thì mới có thể đạt tới trạng thái thiền tịnh và viết ra các vần thơ đậm chất thiền.


– Cần có hiểu biết nhất định về các thể thơ cổ, nhất là Đường thi. Bởi chỉ có thơ cổ mới truyền tải được chất Thiền tính, ngày nay thể thơ tự do khiến cho ta cảm giác khá tùy tiện, không hợp để truyền tải chất thiền.


Cách để đọc các bài Thơ Thiền


Thực ra thơ thì đọc kiểu gì cũng được, không có bất cứ quy định nào cả. Nhưng để cảm nhận được cái hay cái sâu sắc của thơ thì bạn nên tạo cho mình một tâm thế để làm “thuốc dẫn” cảm nhận được cái sâu sắc của thơ.


– Đầu tiên là bạn hãy tĩnh lặng, có thể ngồi tĩnh, không suy nghĩ, không làm gì trong chừng năm phút. Thơ có cái hay riêng, ngoài ngôn từ thì nó còn có nhạc điệu và nội hàm. Những điều này nếu đọc nhanh như văn xuôi thì khó có thể cảm thụ được


– Bạn có thể tìm hiểu một chút về Phật Pháp. Các sách tìm hiểu về Phật pháp hiện nay khá là loạn, để đỡ nhọc công tìm kiếm, khuyên bạn nên đọc cuốn Chuyển Pháp Luân. Đây là cuốn sách có nhận thức về Phật Pháp rất sâu sắc lại viết dưới dạng ngôn ngữ hiện đại, bạn có thể đọc đi đọc lại vài lượt.---

Send in a voice message: https://anchor.fm/meviet/message
Comments