Hoa học trò [Bút ký] - Xuân Diệu
MAY 25
Description Community
About

Tác giả: Xuân Diệu (Việt Nam)


-


Nói đến Xuân Diệu, ta thường nhắc về ông hoàng thơ tình của phong trào Thơ mới. Thế nhưng, ông cũng là một nghệ sĩ tài năng trong cả lĩnh vực văn xuôi, bút ký, truyện ngắn, phê bình văn học… Trong sáng tác của Xuân Diệu các thể loại hoà quện vào nhau, khó tách bạch; trong văn xuôi giàu chất thơ, trong thơ giàu chất sinh động của hiện thực đời sống, trong nghiên cứu phê bình tinh tế tài hoa mà không kém phần sắc sảo. nói như nhà phê bình Nguyễn Đăng Mạnh: “Tôi không muốn tách biệt văn Xuân Diệu với thơ Xuân Diệu. Văn hay thơ thì vẫn là hình ảnh phập phồng nóng hổi của một trái tim đắm say sự sống, mùa xuân tuổi trẻ và tình yêu” Năm 1939, tập hợp các truyện ngắn đã đăng trên báo Ngày nay, Xuân Diệu cho xuất bản tập truyện Phấn thông vàng. Đến năm 1945 cùng với tập thơ Gửi hương cho gió, Xuân Diệu cho ra đời tập văn xuôi Trường ca. Đặc điểm nổi bật trong văn xuôi của Xuân Diệu thời kỳ này là tính trữ tình lãng mạn và chất thơ thấm đẫm. Ví như nói về hoa phượng, một hình ảnh quá đỗi quen thuộc với mùa hè của những thế kỷ trước, nhưng lại được ông thuật lại bằng những dòng văn thật đẹp với những câu văn, trau chuốt, gọt giũa kỹ càng, giàu nhạc điệu, không sa vào biền ngẫu mà có một âm hưởng riêng. 


Đừng quên follow Facebook của Góc nhỏ văn thơ, cũng như để lại những bình luận trên Spotify, hoặc review kênh podcast này trên Apple Podcast nhé.


-


Donate để ủng hộ góc nhỏ:


Ngân hàng Quốc tế VIB


STK: 601704060332546


Chủ tài khoản: Lương Hoàng Phan


Paypal: paypal.me/luonghoangphan


-


Hãy theo dõi và review cho mình trên kênh Apple Podcast, hoặc để lại lời nhắn qua link này nhé: https://forms.gle/HyKeVGtWChBnUirQ7


Bạn có thể theo dõi podcast khác của mình: "Chuyện trò cùng Phan" tại link này nha.

Comments