Hai sắc hoa Ti-gôn [Thơ] - T.T.Kh.
JAN 15
Description Community
About

Tác giả: T.T.Kh. (Việt Nam)


-


Facebook: www.facebook.com/gocnhovantho


Bài thơ về hoa Ti-gôn và bí ẩn của thi sĩ  T.T.Kh  được bắt đầu từ tháng 7/1937, khi đó trên tuần báo Tiểu thuyết thứ bảy (xuất bản tại Hà Nội) đăng một truyện ngắn của nhà văn Thanh Châu mang tên Hoa Ti-gôn.


Mặc dù nội dung truyện ngắn Hoa Ti-gôn không quá đặc biệt, chỉ là một câu chuyện tình buồn lãng mạn gắn với hoa ti-gôn, được viết theo lối pháp trữ tình, bay bổng và man mác buồn.Nhưng chỉ 2 tháng sau, vào tháng 9/1937 toà soạn báo Tiểu Thuyết Thứ Bảy bất ngờ cho đăng bài thơ “Hai Sắc Hoa Ti Gôn” của tác giả T.T.Kh. Đây có lẽ là một trong những bí ẩn thú vị nhất trong làng văn chương nước ta thời bấy giờ, với đủ các loại thuyết âm mưu, hao tốn nhiều giấy mực không kém cạnh các nghi án của thời hiện đại. Tất cả xoay quanh câu hỏi: T.T.Kh là ai?


Hai mươi ngày sau tòa soạn lại nhận được một bài thơ nữa: *Bài thơ thứ nhất (*đăng trên Tiểu Thuyết Thứ Bảy số 182, ngày 20/11/1937). Khoảng chưa đầy một năm sau, tạp chí Phụ nữ thời đàm đăng bài thơ Đan áo cho chồng; bài thơ vừa đăng thì **lại có thêm Bài thơ cuối cùng được gửi tới Tiểu thuyết thứ bảy (đăng trên số báo 217 ngày 23/7/1938). Cả thảy trước sau có bốn bài cùng kí tên: T.T.Kh; rồi từ đó bặt luôn, các báo không còn nhận thêm bài thơ nào nữa.


Năm 1942, Hoài Thanh – Hoài Chân đã chọn Hai Sắc Hoa Ti-gôn đặt vào cuốn Thi Nhân Việt Nam ngay trong lần xuất bản đầu tiên, bên cạnh hàng loạt tác phẩm của các nghệ sĩ lớn đương thời.


-


Donate để ủng hộ góc nhỏ:


Ngân hàng Quốc tế VIB


STK: 601704060332546


Chủ tài khoản: Lương Hoàng Phan


Paypal: paypal.me/luonghoangphan


-


Hãy theo dõi và review cho mình trên kênh Apple Podcast, hoặc để lại lời nhắn qua link này nhé: https://forms.gle/HyKeVGtWChBnUirQ7


Bạn có thể theo dõi podcast khác của mình: "Chuyện trò cùng Phan" tại link này nha.

Comments