Kinh nghiệm luyện tập leo cầu thang bộ trong thời kì "giãn cách xã hội"
JUL 23, 2021
Description Community
About

Chào cả nhà, nhân dịp đợt giãn cách xã hội lần thứ n, năm Covi thứ 2, Liên nhận thấy người người, nhà nhà đang đổ xô qua luyện tập “leo cầu thang”. Bản thân Liên vào năm Covi thứ nhất (4/2020) cũng đã cùng một người bạn thực hiện 1 thử thách leo cầu thang trong 4h34’53s với 46 lầu, 10 lượt lên và 10 lượt xuống. Liên thực hiện thử thách này vì giai đoạn đó “chờ mãi” mà không được đi race, nên tự “tổ chức” race cho mình ^^  

Trong thời điểm giãn cách, bộ môn này có vẻ phù hợp với những ai có nhà ở chung cư cao tầng. Tuy vậy món “leo cầu thang” này cũng có nguy cơ gây chấn thương rất cao mà nếu không có kinh nghiệm sẽ rất dễ dính phải. Chính vì vậy hôm nay Liên viết lại bài này để chia sẻ kinh nghiệm luyện tập leo cầu thang bộ. (Cá nhân Liên đã gắn bó với việc luyện tập cho các giải chạy leo cầu thang 2-3 năm trước khi thực hiện thử thách trên).

 _________________

 Tác dụng của leo cầu thang bộ: 

Leo cầu thang bộ đốt cháy calo nhiều hơn chạy bộ, tiêu tốn gấp 8-9 lần năng lượng hơn ngồi một chỗ, và gấp 7 lần khi đi thang máy.  

 Lúc bạn leo cầu thang, tất cả cơ của hai chân, cơ bụng, cùng với chuyển động của 2 cánh tay, chưa kể đến các cơ ở lưng cùng hoạt động, giúp hệ cơ xương mạnh mẽ chắc khoẻ hơn. Đây là bài tập giảm cân và giúp vóc dáng cân đối vô cùng hiệu quả cho các chị em.  

 Ngoài ra nó cũng giúp cải thiện tim mạch, cải thiện thể lực, cải thiện tốc độ chạy. Đối với những ai tham gia bộ môn chạy địa hình thì bài này giúp uphill (leo dốc) cực kỳ tốt. Đối với người chơi 3 môn phối hợp thì nó sẽ giúp cải thiện sức bền cũng rất là dữ dội.   

Tuy nhiên khi luyện tập leo cầu thang thì có rất nhiều điều phải lưu ý, nếu không sẽ dễ dàng dính chấn thương!

 _________________

 Kinh nghiệm khi leo cầu thang bộ:

 1. Khởi động kĩ trước khi leo 

2. Nên leo chậm và leo ít lầu để làm quen với các nhóm cơ 

3. Nên mang theo nước uống, điện giải để dưới chân cầu thang 

4. Sau khi tập xong nên giãn cơ đầy đủ 

5...........

 ___________________ 

Follow mình tại:  

Blog: https://goccualien.com

IG: https://www.instagram.com/goccualien

Facebook: https://www.facebook.com/LienPham.Goccualien

Youtube: https://www.youtube.com/goccualien

Và các nền tảng Google Podcast, Apple Podcast để cập nhật những tập mới nhất cùng những bài viết thú vị nhất nhé. 

Chúc các bạn enjoy và có một ngày thật an lành!

Comments