NFT là cái gì mà người ta mua bằng nhiều tiền thế?
SEP 28, 2021
Description Community
About

Xin chào, hôm nay các bạn như thế nào rồi, mình mong là mọi người vẫn khỏe mạnh và an toàn. Và hôm nay chúng ta lại gặp nhau trong tập tiếp theo của podcast Cà phê công nghệ. Dạo gần đây, lâu lâu lướt web thì mình hay gặp cụm từ NFT, người này bán NFT được vài ngàn đô, một tấm hình Nyan Cat ở định dạng NFT được mua với giá 3.5 triệu đô, và nó còn không phải là thứ mà chúng ta có thể sờ được. (Mình kiểu như Ủa ? Ủa?) Ví như nó là một bức tranh, một kiệt tác nghệ thuật thì bằng cách nào đó, có lẽ mình sẽ hiểu được nhưng đằng này lại là một bức hình kĩ thuật số, như hàng trăm, hàng ngàn tấm hình trên internet, nói thật mình cảm thấy khó hiểu. Vì thế mà, tập podcast hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu NFT.


NFT là gì?


NFT như một chuỗi số có thể đại diện cho bất cứ loại tài sản nào: một tài sản kỹ thuật số, tranh số, bản nhạc, tên miền, phiên bản tài sản thực được token hóa (đất đai, đồ vật sưu tập, tranh vẽ…)


Để hiểu hết định nghĩa NFT (Non-fungible Token) là gì, cùng bóc tách từng từ ngữ trong khái niệm:  • Non – Fungible: không thể thay thế lẫn nhau, tính độc nhất. Ví dụ như, nhà bạn nuôi một con mèo mướp, các bạn biết đó, con mèo mà ngày xửa ngày xưa khi còn học cấp một, các bạn đã được ba hoặc mẹ tặng trong các dịp làm tập làm văn, trên cơ bản, mèo là mèo, nhưng con mèo của các bạn thì lại là mèo Non-fungible, tức là nó là độc nhất và chỉ mình bạn sở hữu, và không gì có thể thay thế được con mèo của các bạn, và cũng không bao giờ có một con mèo nào giống như con mèo của các bạn 100%.

  • Token: được hiểu như là một đồng tiền mã hóa được phát triển dựa trên một coin đã sẵn có, hiện tại các Token chủ yếu được tạo ra và sử dụng trên blockchain của Ethereum


Tính chất của NFT


NFT trở nên đặc biệt nhờ 3 tính chất sau:  • Tính độc nhất: mỗi NFT có tính chất riêng, khiến chúng khác biệt so với những NFT khác.

  • Tính khan hiếm: mỗi NFT là duy nhất, không thể thay thế bằng bất cứ hình thức khác.

  • Không thể tách rời: một đặc tính đặc biệt của NFT là không thể chia NFT dưới bất kỳ hình thức nào.


NFT vận hành như thế nào?


NFT là một dạng chữ ký số được lưu giữ trên blockchain, công nghệ tương tự cách mà tiền mã hóa (cryptocurrency) hoạt động. Các bằng chứng số (token) đại diện cho tài sản liên kết như tác phẩm nghệ thuật số đóng vai trò xác thực tài sản là duy nhất và là phiên bản gốc. Đó có thể là một file ảnh tĩnh, ảnh động, nhạc hay bất cứ loại tệp tin kỹ thuật số nào.


NFTs ra đời như một phương pháp đăng ký quyền sở hữu đối với một tài sản đặc biệt, bao gồm tranh ảnh nghệ thuật, vật phẩm game… Tài sản số này trở thành một NFT khi nó được đánh dấu trên blockchain, nhờ đó nó được gán thêm một đoạn hash mã hóa đặt biệt. Khi đó tài sản được coi là đã được tokenized (xác thực số). Nhờ đó, bất kỳ ai cũng có thể xác minh được độ tin cậy của tài sản cũng như quyền sở hữu đối với tài sản đó, khiến cho việc làm giả tài sản đó trở nên bất khả thi.


Một tài sản càng ít phổ biến thì tài sản đó càng có giá trị. Hãy nghĩ tới bức họa "Mona Lisa": bạn có thể sao chép ra một poster và dán nó lên tường, nhưng poster này tối đa chỉ có giá trị về cảm xúc đối với bạn, trong khi bức tranh gốc vẫn là duy nhất và có giá trị kinh tế vì độ hiếm của nó. NFT cho phép bạn xác thực quyền sở hữu bản gốc với một tài sản số ngay cả khi có hàng triệu bản sao khắp nơi trên mạng Internet.

Comments