FaceID của iPhone hoạt động ra sao?
SEP 23, 2021
Description Community
About

Xin chào, hôm nay các bạn như thế nào rồi, mình mong là mọi người vẫn khỏe mạnh và an toàn. Hôm nay nhân dịp iPhone 13 chính thức mở bán, mình và các bạn sẽ cùng nhau tim hiểu một công nghệ có mặt trên iPhone kể từ iPhoneX, công nghệ giúp định hình chiếc iPhone như ngày nay. Và mình đang nói đến FaceID, (mình không biết nên dịch ra tiếng Việt như thế nào, Chứng minh thư gương mặt, hay Căn cước gương mặt, hay Công nghệ nhận diện khuôn mặt dựa trên những đặc tính riêng biệt nhằm tăng tính bảo mật, ... Nhưng chắc mình cũng không cần quá bận tâm vì dẫu sao thì cụm từ FaceID đã trở nên quá quen thuộc rồi), trong tập hôm nay, chúng mình hãy cùng tìm hiểu qua Công nghệ đã giúp Apple giới thiệu FaceID đến với iPhone - Infrared.


Infrared hay còn được gọi là công nghệ Hồng ngoại, là một loại Bức xạ điện từ (trên cơ bản đó là một loại ánh sáng có lamda giao động trong khoảng từ 780 nm đến 1 mm, cho bạn nào chưa biết thì mắt thường có thể nhìn thấy ánh sáng có bước sóng lamda từ 380 đến 750 nm), nên Infrared là vô hình đối với mắt người, tuy nhiên vì nó là ánh sáng và bước sóng của nó cũng không quá đặc biệt, nó có thể được quay lại bởi một số máy camera chuyên dụng.


OK, chúng ta đã phần nào hình dung được Infrared là như thế nào, vậy thì cách FaceID dùng infrared ra sao ghi nhận khuôn mặt của chúng ta? Để làm được điều này, cụm phần cứng cho FaceID, thứ nằm bên trong phần dãy đen trên màn hình - notch - đã chiếu thẳng lên mặt của chúng ta khoản 30,000 điểm, và cụm camera trước trên điện thoại dựa vào những điểm này để vẽ lên một bàn đồ về khuôn mặt của bạn, và lưu trữ nó. Để lần sau khi sử dụng, điện thoại sẽ đối chiếu với những thông tin này.


Rồi, vậy thì FaceID an toàn hơn những phương pháp nhận dạng khuôn mặt chỉ qua hình ảnh bình thường như thế nào? Chính là nhờ những chấm đỏ từ tia hồng ngoại phát ra, một số lượng lớn thông tin có thể được thu thập, nhiều hơn rất nhiều so với việc chỉ dùng hình ảnh 2D bình thường. Đó có thể là thời gian những chấm hồng ngoại chạm đến mũi, má, cằm, trán của bạn và quay về, đó cũng có thể là khoảng cách tương đối giữa những chấm hồng ngoại, cách mà các chấm hồng ngoại được phản xạ lại đi chúng chạm đến da mặt của bạn, vân vân và mây mây, tóm lại nhờ những chấm đỏ vô hình này mà điện thoại có thể ghi nhận rất nhiều những thông tin khác nhau, đa phần trong số đó là những đặc điểm trên khuôn mặt bạn, ví dụ như mũi bạn cao hơn gò má bên trái bao nhiêu, cách mí mắt bên phải của bạn bao xa, độ bóng, nhờn của da bạn ở vùng trán như thế nào,... mình đang muốn nói những thông tin này là thông tin theo định dạng 3 chiều, cả dài rộng và sâu, điều mà một cái camera bình thường sẽ khó có thể cho kết quả tính toán chính xác như khi có hệ thống hồng ngoại.


FaceID còn có thẻ nhận diện được khuôn mặt trong bóng tối, đây có lẽ là một điều hiển nhiên nếu như chúng ta đã biết Infrared là gì, vì bản thân infrared đã là ánh sáng rồi nên khi nó được phản xạ lại từ mặt của chúng ta thì trên cơ bản, đối với camera infrared, mặt chúng ta sáng không thu gì mặt trời. Vì thế nên, thiếu ánh sáng hay bóng tối, không phải là trở ngại quá lớn như những công nghệ nhận diện mặt 2D bình thường gặp phải.


Và như vậy, việc Apple sử dụng Infrared cho FaceID đã định hình nên hình dạng của những chiếc iPhone ngày nay. Mong rằng thông qua tập podcast hôm nay, các bạn đã hiểu thêm về công nghệ Infrared. Còn bây giờ, xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong những tập tiếp theo của Cafe Công nghệ, mọi người nhớ giữ sức khỏe nhé!

Comments