Gợi Ý Cách Đặt Tên Cho Podcast “Tôi nên đặt tên podcast của mình là gì?” là vấn đề thường gặp khi bắt đầu khởi tạo một podcast. Dưới đây là một số mẹo và phương pháp hay nhất để chọn tiêu đề chương trình hoàn hảo.
liulo
Đặt tên cho podcast của bạn có thể xem là một thử thách. Bạn đã làm việc chăm chỉ để phát triển ý tưởng chương trình của mình và có thể rất khó để tiếp tục quá trình sản xuất cho đến khi bạn quyết định đúng tiêu đề. Làm thế nào để bạn chọn một cái tên gói gọn nội dung podcast của bạn và thu hút mọi người nghe?

Bí kíp là lựa chọn một tiêu đề vừa nghệ thuật, vừa khoa học và chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu để tìm ra tiêu đề chương trình đảm bảo được điều đó. Dưới đây là một số mẹo và hướng dẫn để tạo ra tên podcast hoàn hảo.

Xem xét nội dung kênh của bạn

Nhắm mắt lại và tưởng tượng các tập podcast trong tương lai của bạn. Bạn định nói về điều gì? Bạn muốn khám phá những câu hỏi nào? Mỗi tập sẽ xoay quanh một chủ đề cụ thể hay chủ đề của bạn có kết thúc mở hơn? Hãy để tầm nhìn của bạn về nội dung hướng dẫn chiến lược đặt tên của bạn.

Một tên podcast tuyệt vời có thể cụ thể và trực tiếp (The Michelle Obama Podcast) hoặc trừu tượng và bí ẩn (99% Invisible). Dù bằng cách nào, nó cũng phải đưa ra một số dấu hiệu về nội dung chương trình của bạn — chủ đề, giai điệu, chủ đề hoặc định dạng — mà không giới hạn về nội dung.Lấy những cái tên này làm ví dụ:

Kombucha Brew sẽ là một tiêu đề tốt nếu bạn chắc chắn muốn nói về kombucha mỗi tập. Mặt khác, Fermentation Nation có một mạng lưới đàm thoại rộng hơn. Tiêu đề này linh hoạt hơn và cho phép thảo luận về tất cả các loại đồ uống lên men, bao gồm cả lịch sử và văn hóa xung quanh chúng.

Podcast là nền tảng khởi đầu cho các cuộc trò chuyện và chủ đề, cũng như các định dạng tập mà bạn có thể phát triển theo thời gian. Khi chọn tên podcast, hãy nghĩ đến một tiêu đề phù hợp với ý tưởng ban đầu nhưng cũng cho phép phát triển. Tiêu đề quá hẹp có thể xác định nội dung của bạn một cách cứng nhắc và dễ gặp phải nhiều hạn chế theo thời gian.

‍Giữ tiêu đề ngắn gọn

Khi chọn tên cho podcast, càng ngắn càng tốt. Trung bình, tên các chương trình podcast dài từ 3-4 từ và 15-20 ký tự giúp khán giả dễ nhớ hơn và thuận tiện hơn khi nói thành tiếng. Điều này cũng đảm bảo toàn bộ tiêu đề sẽ dễ dàng hiển thị trên các ấn phẩm thiết kế kênh, các nền tảng nghe, công cụ tìm kiếm và các bản xem trước.

Hãy suy nghĩ nghiêm túc về một cái tên tạo hứng thú cho khán giả và khiến họ tò mò bấm nghe. Sự kết hợp của ngôn ngữ trực tiếp cộng với một chút hấp dẫn sẽ tạo nên một cái tên podcast tuyệt vời và bằng cách hạn chế bản thân chỉ trong một vài từ, bạn có thể tìm được một tiêu đề vừa mô tả vừa hấp dẫn.

Giữ cho nó có thể dễ dàng tìm kiếm

Một cái tên podcast tuyệt vời dễ nghe, dễ đánh vần và dễ tìm. Khi bạn đang suy nghĩ về tiêu đề của mình, hãy đặt bạn vào tâm trí của một người mới nghe tên chương trình của bạn lần đầu tiên và muốn tìm nó trực tuyến.

Nói chung, podcast của bạn phải được viết chính xác như âm thanh của nó. Cố gắng tránh các lỗi chính tả sáng tạo, chữ viết tắt và các dấu câu khác có thể không rõ ràng đối với những người đang tìm kiếm chương trình của bạn. Tiêu đề podcast thú vị của bạn có thể hoạt động trong bản in, nhưng phát trên các từ không phải lúc nào cũng dịch sang âm thanh.

Để tăng cường SEO cho podcast, hãy cố gắng tránh từ “the” và các ký tự đặc biệt (!, &, @, $, V.v.) trong tên của bạn. Việc đưa chủ đề podcast vào tiêu đề có thể làm cho chương trình của bạn dễ khám phá hơn đối với những người tìm kiếm thông thường — chỉ cần lưu ý rằng điều này có thể tạo ra một cái tên nghe có vẻ chung chung và việc đặt quá nhiều từ khóa cho tiêu đề có thể dẫn đến việc các nền tảng nghe nhạc bị từ chối. Nếu bạn cảm thấy không tự nhiên khi đưa chủ đề của mình vào tiêu đề, đừng ép buộc. Có rất nhiều chỗ cho các từ khóa trong phần mô tả podcast, những từ khóa này cũng quan trọng để khám phá. 

Thực hành bằng cách đọc to tên kênh

Xét cho cùng, Podcasting là một phương tiện âm thanh, vì vậy tên kênh phải dễ dàng khi được nói to. Nó phải dễ nhận biết đối với những người nghe thấy nó khi lướt qua và nó phải dễ phát âm khi đọc nó từ một trang tin.

Nếu bạn đã từng thực hiện quảng cáo chéo với một podcast khác, bạn sẽ muốn những người dẫn chương trình khác có thể đề cập đến chương trình của bạn mà không bị nhầm lẫn. Chọn một cái tên có âm thanh mạnh mẽ; Ví dụ, những từ kết thúc bằng “th” (trong tên tiếng Anh) có xu hướng giảm dần và bị mất trong bản ghi âm. Hãy thử nói to tên podcast bằng nhiều câu và ngữ cảnh khác nhau. Hãy chắc chắn rằng nó phải dễ phát âm trong phần tóm tắt, nhưng cũng dễ tham khảo trong các cuộc trò chuyện thông thường. 

“Xin chào, tôi là chủ nhà của ___________.”
“Chào mừng bạn đến với một tập khác của ___________.”
“Bạn phải nghe ___________!”
“Podcast yêu thích của tôi là ___________.” 


Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, hãy chọn một cái tên mà bạn muốn nói! Bởi vì bạn sẽ nói nó. Rất nhiều lần. 

Nghiên cứu và thử nghiệm

Trước khi bạn xác nhận một cái tên, bạn có thể thực hiện một nghiên cứu nhỏ. Thu hẹp danh sách ý tưởng của bạn xuống một vài tiêu đề tiềm năng và thử giới thiệu chúng với những người bạn tin tưởng. Các ý kiến ​​từ cộng đồng có thể mang đến những phản hồi có giá trị và giúp bạn đưa ra được quyết định đúng đắn.

Thực hiện một số điều tra trực tuyến để xác nhận rằng tên podcast của bạn chưa được sử dụng. Hãy thử tìm kiếm “[ý tưởng tên của bạn]” + “podcast” trong Google và xem điều gì xuất hiện. Có thể bạn sẽ muốn tạo một trang web và các tài khoản mạng xã hội cho podcast của mình, vì vậy hãy kiểm tra kỹ để đảm bảo rằng tên miền ưa thích và các trang xã hội của bạn trong tương lai đều khả dụng.

‍Để “podcast” hay không vào tên podcast?

Đó là một câu hỏi quen thuộc thường gặp: "Tôi có nên đưa từ 'podcast' vào tiêu đề của mình không?". Lời khuyên của chúng tôi là: có lẽ là không.

Nếu thương hiệu của bạn đã có “thâm niên" với một số nền tảng nội dung khác, bao gồm từ “podcast” trong tên chương trình, có thể là một điểm khác biệt hữu ích. Nếu không, chúng tôi biết nó là gì. Hãy lưu những ký tự quý giá đó để có nội dung bắt tai hơn — nó có thể sẽ có lợi cho bạn.

Một điều khác cần lưu ý là tiêu đề podcast của bạn đề cập đến nhiều thứ hơn là chỉ các tập đã ghi của bạn. Đó là ảnh bìa, mô tả chương trình, đoạn giới thiệu, các tài khoản xã hội... Tiêu đề một podcast là cái ô cho tất cả tài liệu liên quan đến chương trình của bạn, có thể phát triển để bao gồm các sự kiện trực tiếp, hàng hóa và nội dung khác.

Khi chọn một tiêu đề, hãy nghĩ đến một cái tên năng động có thể mở rộng để phù hợp với những giấc mơ lớn hơn trong tương lai. Khả năng sáng tạo các nội dung âm thanh luôn mở rộng và bạn sẽ không bao giờ biết được thương hiệu cá nhân của mình có thể phát triển như thế nào. Dựa vào từ “podcast” từ lúc bắt đầu có thể khiến bạn cảm thấy bị đóng hộp trên đường. 

Tóm lại, đây là một số hướng dẫn để chọn một tên podcast tuyệt vời:
  • Nhắm mục tiêu cho 4 từ hoặc ít hơn. 
  • Chọn một cái tên phù hợp với nội dung của bạn.
  • Giữ nó ngắn gọn và hấp dẫn.
  • Cố gắng tránh các từ “The” và “Podcast”.
  • Tránh các ký tự đặc biệt, lỗi chính tả, viết tắt và dấu chấm câu.
  • Tên của bạn phải dễ đánh vần và phát âm.
  • Đảm bảo rằng nó chưa được sử dụng.
  • Thu thập một số ý kiến ​​bên ngoài. 
  • Hãy nghĩ về cách chương trình của bạn có thể phát triển theo thời gian. 
  • Chọn một cái tên bạn thích nói to. 

Chọn một tên podcast có thể rất khó khăn, nhưng đừng để nó ngăn cản bạn chia sẻ giọng nói của mình. Đôi khi một chương trình cần phải tồn tại trên thế giới trước khi nó có thể được trao một danh hiệu. Nếu bạn cảm thấy bế tắc, điều tốt nhất nên làm là bắt tay vào sáng tạo. Ghi lại một số tập thử nghiệm hoặc phát hành thử kênh với một cái tên tạm thời bạn hài lòng. Hãy yên tâm là luôn có thể để điều chỉnh sau này. Người nghe sẽ theo dõi bạn và nội dung của bạn — chứ không phải tiêu đề podcast. Nếu bạn tạo những tập podcast hay thu hút mọi người, thì tên podcast của bạn đang lựa chọn là đúng đắn.
liulo