Cách Chọn Chủ Đề Thú Vị Cho Podcast Và 25 Ý Tưởng Độc Đáo Mà Bạn Có Thể Tham Khảo Bạn đang tìm kiếm các chủ đề và ý tưởng cho podcast để thử trong chương trình? Bạn băn khoăn không biết nên làm gì để các tập podcast của mình thu hút khán giả? Dưới đây là một số nghiên cứu và phân tích về chủ đề podcast nào phù hợp với bạn.
liulo
Chọn chủ đề cho podcast là một trong những quyết định quan trọng nhất mà những podcaster tương lai cần thực hiện khi bắt đầu một chương trình. Làm thế nào để vừa đưa ra được một ý tưởng thú vị, hấp dẫn người nghe, đồng thời đảm bảo rằng chủ đề này luôn mang lại cảm hứng sáng tạo không ngừng cho chính bản thân podcaster. 
 
Dưới đây là một số nghiên cứu và phân tích về chủ đề podcast nào phù hợp với bạn. Cùng tham khảo nhé!

Thế nào là một chủ đề Podcast tuyệt vời?

Kể từ tháng 5 năm 2020, các chương trình phổ biến nhất trên Apple Podcast có một số chủ đề chung: talk shows, trinh thám và báo chí điều tra. Tuy nhiên, việc dấn thân theo những ý tưởng podcast đã trở nên phổ biến với khán giả không hẳn là cách tiếp cận tốt nhất.


Các podcast hàng đầu trên Apple Podcast tính đến tháng 5 năm 2020.

Một podcast được xem là thú vị nếu nó lôi kéo và chiếm được sự chú ý của đối tượng mục tiêu. Và điều làm nên chủ đề podcast là kể một câu chuyện chạm đến cảm xúc của mọi người – truyền tải thông tin để khán giả, khiến họ cảm thấy hy vọng, hồi hộp, buồn và hạnh phúc... khi câu chuyện diễn ra.

Khi còn đang băn khoăn về các chủ đề podcast, hãy bắt đầu nghiên cứu bằng cách tìm nghe các chương trình yêu thích của bạn. Xác định cách người dẫn chương trình làm sáng tỏ câu chuyện và khơi gợi cảm xúc khi bạn lắng nghe. Bất kể bạn chọn ý tưởng nào, chính niềm đam mê và sự nhiệt tình tỏa ra từ người dẫn chương trình mới tạo nên một podcast tuyệt vời.

Tiếp theo, hãy trả lời bốn câu hỏi quan trọng dưới đây, nó sẽ giúp bạn phân tích xem chủ đề podcast có phù hợp với bạn hay không.

Bốn câu hỏi tự hỏi bản thân khi quyết định chủ đề Podcast

1. Đối tượng người nghe của bạn là ai?


Lưu ý: Bạn không làm podcast cho bản thân mà cho thính giả của mình.

Mục đích của podcast là đáp ứng những nhu cầu cá nhân của một bộ phận người nghe. 

Họ có thể là những người đang gặp một thử thách cần vượt qua, một vấn đề cần giải quyết hoặc một chủ đề mà họ muốn biết thêm. Trong một số trường hợp, đơn thuần họ chỉ muốn giải trí hoặc bị phân tâm trong một thời gian. Điều này có nghĩa là để chọn một chủ đề podcast, bạn phải biết rõ khán giả của mình để hiểu họ cần gì.

Làm thế nào để bạn tìm hiểu về các vấn đề của khán giả? 

Tùy thuộc vào ngành nghề của bạn, luôn có các tài nguyên, công cụ tìm kiếm để truy cập thông tin cụ thể về các nhóm đối tượng. Một cách khác, hãy thử tìm hiểu về nhu cầu của khán giả một cách trực tiếp như: tham gia các trang mạng xã hội để xem họ theo dõi tài khoản nào và họ tương tác với nội dung nào; tìm kiếm các cộng đồng mà bạn hình dung sẽ theo dõi chương trình của mình, dù trực tiếp hay trực tuyến, đặt câu hỏi cho họ và lắng nghe mối quan tâm của họ. Tham gia các nhóm trên Facebook có liên quan cũng là một cách tuyệt vời để giúp bạn chọn chủ đề rút gọn đúng trọng tâm cho podcast (có thể gọi là niche) và phát triển nội dung sau này.

2. Đam mê của bạn là gì?

Điều quan trọng nhất bạn nên xem xét là mức độ bạn quan tâm đến ý tưởng podcast của mình. Nó cần một chủ đề mà bạn có thể nói hàng giờ, một chủ đề mà bạn thấy thú vị và giải trí. Nếu bạn không thích chủ đề này, có nhiều khả năng bạn sẽ dễ cảm thấy kiệt sức và không thể liên tục xuất bản các tập mới.

Giống như nhiều podcaster khác, bạn có thể có một công việc chính và những trách nhiệm khác trong cuộc sống, và chỉ có thể tập trung cho podcast vào thời gian rảnh. Bởi vậy, nếu chủ đề đó là đam mê, sở thích của bạn, nó có thể tạo ra động lực cần thiết để bạn dành quỹ thời gian quý báu của mình để sản xuất chúng.

Trong thời gian đầu, một vài tập đầu tiên có thể không thấy bất kỳ lượt tải xuống nào ngay lập tức. Những lúc như vậy, một chủ đề hấp dẫn có thể giúp thúc đẩy bạn tiếp tục sản xuất chương trình chỉ đơn giản vì bạn thích nói và chia sẻ về nó.
 
Tóm lại, nếu chủ đề khiến bạn hài lòng, thì nó sẽ ngấm vào ngôn ngữ của bạn và sẽ không lâu nữa khán giả của bạn sẽ quan tâm hơn tới nó. Nếu chính bạn còn không quan tâm đến chủ đề của mình, thì còn cớ nào để đòi hỏi người nghe quan tâm tới nó, phải không?

3. Điểm khác biệt của bạn là gì?

Các podcast hàng đầu trên Apple Podcast và Google Play rất phổ biến vì chúng độc đáo. Lý do là họ cung cấp một cái gì đó mà bạn không thể tìm thấy ở nơi khác hoặc nói về một chủ đề thông thường theo một cách mới mẻ.

Lấy ví dụ về những chương trình podcast thể hiện khái niệm này:

Spycast đi sâu vào thế giới gián điệp và thế giới điệp viên quốc tế, thậm chí phỏng vấn những người từ CIA và các tổ chức gián điệp khác.
Stuff to Blow Your Mind phá vỡ một hiện tượng mới trong mỗi tập podcast và khiến bạn đặt câu hỏi về những gì bạn thực sự biết về thế giới.
You Must Remember This đi sâu vào lịch sử chưa kể của Hollywood trong thế kỷ 20, bao gồm những sự kiện lịch sử bạn đã nghe và những sự kiện bạn chưa từng nghe.

Để tìm ra điểm khác biệt, thường sẽ hữu ích trong việc mở rộng một chủ đề. 
 
Ví dụ: điều chỉnh podcast từ “Marketing” thành “Marketing thương mại điện tử trên Shopify” sẽ giúp bạn tập trung vào nhu cầu của một nhóm đối tượng cụ thể và tìm được nội dung phù hợp cho các tập của mình. Hoặc tập trung vào những cách độc đáo để kể một câu chuyện. Thay vì nói về các trang web nghiên cứu lịch sử, hãy ghé thăm chúng và mô tả những gì bạn thấy và cảm nhận…. Những loại chủ đề kiểu này không chỉ mang lại niềm vui. Chúng tạo ra sức hút. Người nghe sẽ tiếp tục quay lại xem nhiều tập hơn vì họ không thể lấy loại nội dung podcast đó ở bất kỳ nơi nào khác. Nếu họ thấy nó độc đáo, họ có thể sẽ chia sẻ nó với bạn bè của họ.

4. Nó có tiềm năng để kiếm tiền không?

Giống như mọi podcaster khác, bạn đều muốn kiếm được thu nhập từ chương trình của mình, vì vậy điều quan trọng là phải xem xét chủ đề tiềm năng của bạn sẽ tạo ra doanh thu như thế nào trong tương lai.

Ví dụ: giả sử bạn muốn bắt đầu một podcast về kỹ thuật. Có thể bạn sẽ nói về các công cụ độc đáo, máy móc tinh vi và kỹ thuật... Bạn sẽ kiếm tiền bằng cách nào từ một podcast như vậy? Bạn có thể:
 
  • Bán quảng cáo tài trợ cho các nền tảng học tập (như Skillshare hoặc Udemy) cho các khóa học kỹ thuật
  • Bán các khóa đào tạo nghề kỹ sư của riêng bạn hoặc các sản phẩm thông tin
  • Trở thành đơn vị liên kết cho một nhà sản xuất công cụ và quảng bá sản phẩm của họ bằng mã giới thiệu của bạn

Khi bắt đầu, hãy lên một kế hoạch dẫn đến ít nhất một chiến lược kiếm tiền từ chủ đề này. Bằng cách này, bạn sẽ không cảm thấy hối tiếc về tiềm năng phát triển của nội dung kênh.

Gợi ý 25 chủ đề Podcast mà bạn nên thử

Nếu bạn gặp khó khăn khi bắt đầu về ý tưởng podcast, hãy sử dụng danh sách này để khơi gợi nguồn sáng tạo.

1. Chủ đề yêu thích của bạn

Ý tưởng podcast đầu tiên cũng là ý tưởng rõ ràng nhất. Một podcast về điều gì đó bạn thấy thú vị. Đó có thể là bộ sách yêu thích, thể loại phim, chuyên ngành của bạn… Tránh những chủ đề bạn không thấy thú vị ngay cả khi bạn nghĩ rằng mình sẽ làm tốt bởi nó dễ khiến bạn cảm thấy buồn chán và mất động lực. 

2. Chia sẻ những thử nghiệm và sai sót của bạn

Nếu bạn là người thích thử thách bản thân những điều mới và dám bước ra khỏi vùng an toàn, tại sao không ghi lại những thử nghiệm và sai sót của bạn. Ghi lại lịch sử cuộc phiêu lưu của chính mình khi bạn học một sở thích hoặc kỹ năng mới bằng cách: nói về những thành công và thất bại bạn gặp phải; thảo luận về những thách thức đó một cách trung thực. Bạn cũng có thể dùng hình ảnh và video về kết quả của bạn đăng tải trên website/blog và khuyến khích thảo luận trong cộng đồng riêng của mình.

Ví dụ, nếu bạn không thể hát được đoạn nhạc, hãy học hát sau đó kể lại sự tiến bộ của bạn và kỹ năng mới đã ảnh hưởng như thế nào đến các phần khác trong cuộc sống của bạn. Tham gia phỏng vấn với các ca sĩ chuyên nghiệp, ghi âm các bài hát từ các lớp học hoặc thử hát một đoạn karaoke để báo cáo về sự tiến bộ của bạn.

3. Tin tức trong một cộng đồng nhỏ

Có hai cách để làm điều này: Bạn có thể chọn một tờ báo cộng đồng khác nhau mỗi tuần hoặc tập trung vào tin tức trong cộng đồng của bạn. Kiểm tra chính trị địa phương, tin tức trường học, sự kiện địa phương và bất kỳ thứ gì khác xuất hiện. Bạn thậm chí có thể đưa người dân địa phương đến xem chương trình để hiểu được câu chuyện của họ. 

4. Anh ấy nói, cô ấy nói

Có một câu ngạn ngữ ràng: “Luôn có ba khía cạnh trong mọi câu chuyện: phiên bản của tôi, phiên bản của bạn và sự thật” (Shadani). 

Khán giả luôn thích nghe nhiều quan điểm về cùng một sự kiện. Dùng cách này và áp dụng nó cho bất kỳ số lượng câu chuyện nào. Ví dụ như: Yêu cầu một cặp vợ chồng mỗi người mô tả cuộc gặp gỡ đầu tiên của họ; một người phỏng vấn và người được phỏng vấn kể lại cuộc phỏng vấn đã giúp họ nhận được công việc, hoặc một sĩ quan cảnh sát và tù nhân nhớ lại một vụ bắt giữ bất ngờ. Sử dụng giọng nói của bạn để đóng vai trò là người kể chuyện, bổ sung thêm thông tin và chỉ ra những điểm khác biệt trong câu chuyện của mỗi người...

5. Kể về công việc 

Hầu hết chúng ta bắt đầu công việc đầu tiên của mình khi còn là thanh thiếu niên và tiếp tục làm việc thêm 40 năm nữa. Trên hành trình sự nghiệp, tất cả chúng ta đều đã trải qua một (hoặc vài) vị sếp khó tính hoặc một (hoặc vài) công việc tồi tệ để lại “ấn tượng” khó quên.

Một podcast bao gồm các câu chuyện từ một ngành nghề để khám phá các xu hướng cụ thể, hoặc tập trung vào những câu chuyện hài hước về việc bị sa thải… cũng có thể là chủ đề thú vị dành cho bạn. 

6. Phía sau hậu trường của những người nổi tiếng

Những người nổi tiếng trên mạng xã hội luôn được biết đến với những bức hình, tấm ảnh được chỉnh sửa hoàn hảo. Liệu rằng cuộc sống thực của họ có phải cũng hoàn hảo như thế?

Hãy thử xem đằng sau hậu trường xem điều gì sẽ giúp bạn trở thành một người có sức ảnh hưởng. Hàng giờ đồng hồ để chụp một bức ảnh; áp lực phải luôn tăng lượng khán giả và sự cân bằng giữa việc chia sẻ quá nhiều…  là những chủ đề ít được nói đến đằng sau ngành công nghiệp khổng lồ này.

7. Đưa ra các giả thuyết

Bạn đã bao giờ ở trong thang máy và tự hỏi liệu bạn có thể thoát ra được nếu nó bị kẹt không? Hay nhìn chằm chằm ra ngoài cửa sổ để đánh giá xem bạn có thể nhảy xuống đất không?

Bạn có thể phân tích một số tình huống giả định, thêm các bài bình luận và phân tích của chuyên gia để xác nhận hoặc phủ nhận giả thuyết của bạn. Tình huống càng độc đáo, bạn càng có thể đan xen những bình luận ngoài lề để tạo nên những tình tiết hài hước thực sự.

8. Tư vấn vấn đề, đưa ra lời khuyên

Yêu cầu người nghe gửi câu hỏi và vấn đề của họ. Trả lời các bài gửi của họ trong chương trình của bạn với lời khuyên cụ thể cho hoàn cảnh của họ. Bạn có thể trả lời những câu hỏi chung về cuộc sống hoặc những câu hỏi liên quan đến chuyên môn của bạn. Theo dõi những người gửi để tìm hiểu về kết quả của họ và công bố kết quả đó. 

9. Tự thuật lại bản thân đang làm một việc gì đó

Thuyết minh vào micrô trong khi bạn thực hiện một tác vụ liên quan đến chủ đề podcast tổng thể của bạn. 

Ví dụ: nếu chương trình của bạn nói về chế biến gỗ, bạn có thể tường thuật trong khi chọn gỗ hoặc lắp ráp một món đồ nội thất. 

10. Trích dẫn trong ngày

Bạn có nghe thấy điều gì đó có giá trị hoặc truyền cảm hứng không? Chia sẻ nó với người hâm mộ của bạn! Đọc trích dẫn, đưa ra một số lịch sử và bối cảnh, sau đó đi sâu vào chủ đề. Giải thích cách trích dẫn liên quan đến người hâm mộ của bạn và nhu cầu đặc biệt của họ. 

11. Nhìn lại một sự kiện hoặc chủ đề trong quá khứ

Kiểm tra một sự kiện đã xảy ra cách đây rất lâu. Khai thác mở rộng với lịch sử, bối cảnh và thông tin mới. Bạn có thể phân tích một sự kiện lịch sử (như sự thành lập của Hoa Kỳ) hoặc điều gì đó đã xảy ra với bạn (chẳng hạn như chiến lược tiếp thị mà bạn đã thực hiện). 

12. Chia sẻ về podcast

Nếu bạn thực sự yêu thích podcast, hãy cân nhắc tạo một chương trình đánh giá và phản ứng với các chương trình khác. Bạn có thể thảo luận về toàn bộ podcast hoặc các tập cụ thể. Đưa những người sáng tạo podcast khác tham gia chương trình của bạn để thảo luận về các trải nghiệm của họ...

13. Phỏng vấn những người bình thường xung quanh

Rất nhiều chương trình tập trung vào những người phi thường, chẳng hạn như lãnh đạo doanh nghiệp, người nổi tiếng hoặc những người đặc biệt tài năng. Nhưng có vô số người bình thường, gần gũi hàng ngày quanh bạn với những câu chuyện thú vị để kể. Trên thực tế, bạn không cần phải tìm kiếm đâu xa.

Ví dụ: bạn có thể mời một y tá đến chương trình của bạn để nói về thực tế của việc điều trị bệnh nhân COVID-19. Hoặc bạn có thể nói chuyện với một nhân viên vệ sinh để giải thích những gì thực sự xảy ra với khối lượng rác thải mỗi ngày.

14. Dạy các kỹ năng cơ bản

Có vô số podcast tập trung vào việc giúp bạn học các chủ đề phức tạp, nhưng những người cần học các kỹ năng cơ bản thì sao. Bạn có thể tạo một podcast về nấu ăn hàng ngày, bảo dưỡng xe hơi hoặc điều hướng Facebook ngày càng phức tạp. Chủ đề podcast này sẽ có thể truy cập được cho tất cả mọi người!

15. Phỏng vấn sự kiện/hội nghị

Có một hội nghị hoặc sự kiện cho mọi ngành nghề. Những thính giả không thể tham dự của bạn rất muốn tìm hiểu về nó, đặc biệt nếu sự kiện là độc quyền. 

Tham dự một sự kiện liên quan đến chủ đề podcast của bạn và mang theo một số thiết bị ghi âm. Ghi lại suy nghĩ của bạn khi bạn khám phá sự kiện. Bạn cũng có thể phỏng vấn những người tham dự để tìm hiểu những điều họ rút ra được từ sự kiện hoặc những người chơi chính (như diễn giả hoặc người dẫn chương trình podcast) để hiểu được suy nghĩ của họ. 

16. Tái sử dụng nội dung hiện có của bạn

Nếu bạn có bất kỳ nội dung nào hiện có (như các bài viết blog, bài đăng trên mạng xã hội lâu đời, tài liệu quảng bá, bản tin email, v.v.), bạn đã hoàn thành hầu hết công việc. Chủ đề podcast của bạn có thể phản ánh chủ đề của những nội dung đó. Tất cả những gì bạn phải làm là chuyển nó sang một định dạng khác.

17. Kể một câu chuyện

Kể một câu chuyện dài, có chiều sâu kéo dài nhiều tập. Nó có thể là điều gì đó đã xảy ra với bạn hoặc điều gì đó đã xảy ra với người khác. Hoặc nó có thể là hoàn toàn hư cấu.

Để có thêm giá trị sản xuất, hãy mời một số người khác tham gia chương trình để đóng vai các nhân vật trong câu chuyện của bạn. Việc lập kế hoạch trước toàn bộ câu chuyện sẽ giúp bạn biết nó sẽ đi đến đâu, và bạn sẽ đạt được những gì trong suốt chặng đường.

18. Top 10 danh sách hàng đầu

Những cầu thủ bóng rổ bị đánh giá thấp nhất là ai? Những nhân vật trong “Chiến tranh giữa các vì sao” thú vị nhất là ai? Những mẫu ô tô độc đáo nhất là gì? Tạo danh sách "top 10" về bất cứ điều gì bạn nghĩ mọi người sẽ thấy thú vị. Chủ đề podcast này sẽ tạo nên một chương trình độc đáo. Bạn có thể lập những danh sách này cho chính mình hoặc bạn có thể khuyến khích người nghe gửi ý kiến ​​của họ.

19. Tin tức chuyên đề/chuyên ngành

Tìm một chủ đề thú vị và chỉ tập trung vào tin tức của ngành đó. Đi sâu vào ngành đó để báo cáo và giải thích những tin tức mà hầu hết mọi người không bao giờ nghe thấy. 

Ví dụ: bạn có thể báo cáo về những thay đổi trong ngành công nghiệp ô tô, theo dõi một chiến dịch chính trị cụ thể.

20. Podcast về hành trình du lịch

Hãy ghi lại hành trình khi bạn đi du lịch khắp đất nước của mình hoặc trên khắp thế giới.

Đảm bảo tường thuật mọi thứ bạn thấy. Cố gắng thu càng nhiều âm thanh từ môi trường càng tốt, chẳng hạn như âm thanh của các loài động vật kỳ lạ và âm thanh bản địa của người dân nơi đó. Bạn cũng có thể ghi lại các cuộc trò chuyện với người dân địa phương và những khách du lịch khác.

21. Góc nhìn khác nhau

Có lẽ bạn thường cảm thấy khó hiểu tại sao mọi người lại suy nghĩ và cư xử theo cách họ làm bởi vì chúng ta không thể thấy được quan điểm của họ. Tạo podcast nói về các sự kiện và sự việc bằng cách khai thác góc nhìn, quan điểm khác nhau nhiều người. 

Ví dụ: bạn có thể giải thích bộ truyện Harry Potter từ quan điểm của những người hâm mộ khác nhau. Bạn có thể phân tích một ứng cử viên từ quan điểm của những người ở các khía cạnh khác nhau của chính trị. Hoặc bạn có thể giải thích thảm họa thiên nhiên ảnh hưởng đến nhiều loại người khác nhau như thế nào.

22. Đánh giá / tóm tắt lại các trò giải trí phổ biến

Bạn có theo dõi một chương trình truyền hình, series sách, đội thể thao hay sân khấu ca nhạc không? Chuyển niềm đam mê của bạn thành nội dung bằng cách xem lại phim / sách / tập / trò chơi mới nhất trên podcast của bạn. Bạn có thể giải thích những gì đã xảy ra gần đây, khám phá các đánh giá của người hâm mộ (bao gồm cả của bạn!) Và đưa ra dự đoán cho tương lai. Chủ đề podcast này rất dễ tạo nội dung xung quanh vì nó liên quan chặt chẽ đến điều gì đó mà bạn yêu quý.

24. Chuỗi hồ sơ ngành công nghiệp

Hầu hết các ngành công nghiệp, bối cảnh, sở thích và fandom đều có đầy những người có tác động lớn đến các thể loại đó, ngay cả khi họ không nổi tiếng. Ví dụ, ngành công nghiệp sản xuất có một hàng dài các nhà đổi mới, những người đã thúc đẩy ranh giới của doanh nghiệp. 

Tạo một loạt tiểu sử về những người có ảnh hưởng lớn này. Dành một tập ghi lại cuộc đời và câu chuyện của họ. Giải thích cách họ tham gia vào ngành hoặc sở thích của họ và cách họ định hình nó.

25. Một ngày đặc biệt trong cuộc đời của…

Khi một podcaster phỏng vấn một khách mời, anh ta thường tập trung vào những nội dung có ảnh hưởng lớn, như "Điều gì đã khiến bạn thành công?" hoặc "Khi nào bạn đưa ra quyết định lớn của mình?" hoặc "Làm thế nào bạn trở nên tài năng như vậy?" Nhưng những câu hỏi lớn đó-trong khi quan trọng-không giúp người nghe của bạn kết nối với khách mời của bạn. Họ cần một cái nhìn chi tiết hơn để hiểu được cảm giác trở thành một người thành công / tài năng / có năng khiếu là như thế nào.

Chọn một chủ đề và phỏng vấn họ về một ngày đặc biệt của họ. Hãy ghi chú cẩn thận để bạn có thể hướng dẫn người nghe của mình. Bắt đầu từ đầu: thức dậy, ăn sáng và khởi động ngày mới. Sau đó đến những nội dung khó: nhiệm vụ công việc, nghĩa vụ gia đình, sở thích cá nhân, v.v. Điều này sẽ giúp người nghe có cái nhìn thân mật về thần tượng của họ.

Cuối cùng, podcast của bạn phải là điểm giao nhau của 3 mục chính sau:
 
  • Mối quan tâm của bạn đối với một chủ đề cụ thể
  • Chủ đề mà khán giả quan tâm đến
  • Khả năng của bạn để đặt một góc nhìn độc đáo về chủ đề

Các chương trình tốt nhất tập trung vào 3 khía cạnh chính này và chúng tạo nền tảng cho nhiều quyết định về nội dung mà họ đưa ra. Sử dụng những ý tưởng về chủ đề của chúng tôi để khơi dậy sự sáng tạo của bạn, sau đó hãy tạo ra một danh sách các tùy chọn và kết thúc bằng cách trả lời bốn câu hỏi quan trọng như đã nhắc tới phía trên. Chúc bạn lựa chọn ra được một chủ đề thú vị cho kênh podcast của mình!
liulo