Lắp Rap

Vietcetera

About

Lắp Rap là series podcast về rap và underground, host bởi Giang Đẫm đến từ team Bí Mật Underground. Rap đang là thể loại âm nhạc cực hot hiện tại. Đi đâu chúng ta cũng thấy rap. Bất cứ ai, nghệ sĩ nào, bộ môn, ngành nghề gì, dường như đều thêm 'rap' vào để cho hot hơn, hợp thời hơn. Vậy Rap là gì, vì sao hot, bí mật đằng sau nó và tương lai của nó ra sao? Nếu bạn vẫn đang tìm những mảnh ghép đó thì hãy để chúng tôi Lắp Rap lại giúp cho bạn nhé!

Available on

Community

24 episodes

#24 Hồi sinh battle rap: tắt beat rồi lại bật beat (Phần 2)

Ở phần trước, MC ILL đã cho chúng ta hiểu được lý do tại sao mà DISSNEELAND lại phải dừng lại và phong trào battle no beat tạm lắng xuống. Vậy Bar Tenders có thể thay thế được DISSNEELAND không? Nó có thể vực dậy cộng đồng battle rap hiện tại hay lại dần đi vào vết xe đổ của DISSNEELAND? Chúng ta hãy cũng nhau khám phá giá trị mà Bar Tenders có thể mang lại cho cộng đồng rap Việt và những dự định tương lai của MC ILL nhé. Mời các bạn cùng nghe podcast Lắp Rap 24 - số cuối cùng của năm 2022 - cùng Giang Đẫm và MC ILL. Cảm ơn nhà tài trợ Tiger đã đồng hành cùng series Lắp Rap. Bia Lúa Mì Tiger Platinum - Dấu Ấn Hệ Bản Lĩnh Tiger là một trong những nhãn hiệu bia lớn nhất trên thế giới và được yêu thích rộng rãi tại Việt Nam. Năm vừa qua, Tiger đã có một bước đi táo bạo với màn bắt tay chấn động cùng các homies tại Việt Nam để cùng ủ & cùng quyết một dòng bia chất chơi mang đậm dấu ấn của Thế hệ siêu bản lĩnh! Sau hơn 6 tháng đồng hành cùng nhau, hàng chục ngàn dấu ấn siêu cá tính của một thế hệ đầy bản lĩnh đã cùng Tiger ủ nên dòng Bia Lúa Mì Tiger Platinum mang sắc vàng đặc trưng cùng hương vỏ cam thơm mát, sẵn sàng chinh phục các homies.

22m
Dec 15, 2022
#23 Hồi sinh battle rap: Tắt beat rồi lại bật beat (Phần 1)

Dissneeland - giải đấu rap nổi tiếng và thành công nhất underground Việt Nam đã bị chính cha đẻ là rapper MC ILL tuyên bố ngừng tổ chức vô thời hạn, đánh dấu giai đoạn hiện tại đầy ảm đạm của nền battle rap Việt Nam. Tuy nhiên, với sự ra mắt gần đây của Bar Tenders - series đối kháng mới nhất từ MC ILL, rất nhiều fan của battle rap lại được thắp lên hy vọng về sự trở lại của thể loại rap đối kháng này. Vậy Bar Tenders là gì? Nó sẽ đóng góp được gì cho rap Việt? Tương lai của battle rap có trở nên tươi sáng hay không? Hãy cùng Giang Đẫm và khách mời MC ILL giải đáp tất cả tại 2 phần Lắp Rap này nhé! Cảm ơn nhà tài trợ Tiger đã đồng hành cùng series Lắp Rap. Bia Lúa Mì Tiger Platinum - Dấu Ấn Hệ Bản Lĩnh Tiger là một trong những nhãn hiệu bia lớn nhất trên thế giới và được yêu thích rộng rãi tại Việt Nam. Năm vừa qua, Tiger đã có một bước đi táo bạo với màn bắt tay chấn động cùng các homies tại Việt Nam để cùng ủ & cùng quyết một dòng bia chất chơi mang đậm dấu ấn của Thế hệ siêu bản lĩnh! Sau hơn 6 tháng đồng hành cùng nhau, hàng chục ngàn dấu ấn siêu cá tính của một thế hệ đầy bản lĩnh đã cùng Tiger ủ nên dòng Bia Lúa Mì Tiger Platinum mang sắc vàng đặc trưng cùng hương vỏ cam thơm mát, sẵn sàng chinh phục các homies.

34m
Dec 02, 2022
#22 Rap battle no beat - cú nổ bị lãng quên

Trong số trước của Lắp Rap, chúng ta đã cùng đi qua lịch sử của battle no beat, một trong những thể loại rap có đóng góp lớn nhất cho sự đi lên của nhạc rap tại Việt Nam gần đây. Cuộc vui nào rồi cũng chóng tàn, nhưng cũng thật đáng tiếc khi Battle No Beat đi xuống có lẽ lại do nhạc rap thời điểm đó quá phổ biến. Nghe hơi vô lý phải không. Vì sao điều đó lại có thể xảy ra? Chúng ta hãy cùng Giang Đẫm tìm hiểu tại số này nhé. Cảm ơn nhà tài trợ Tiger đã đồng hành cùng series Lắp Rap. Bia Lúa Mì Tiger Platinum - Dấu Ấn Hệ Bản Lĩnh Tiger là một trong những nhãn hiệu bia lớn nhất trên thế giới và được yêu thích rộng rãi tại Việt Nam. Năm vừa qua, Tiger đã có một bước đi táo bạo với màn bắt tay chấn động cùng các homies tại Việt Nam để cùng ủ & cùng quyết một dòng bia chất chơi mang đậm dấu ấn của Thế hệ siêu bản lĩnh! Sau hơn 6 tháng đồng hành cùng nhau, hàng chục ngàn dấu ấn siêu cá tính của một thế hệ đầy bản lĩnh đã cùng Tiger ủ nên dòng Bia Lúa Mì Tiger Platinum mang sắc vàng đặc trưng cùng hương vỏ cam thơm mát, sẵn sàng chinh phục các homies.

11m
Nov 20, 2022
#21 Lịch sử Rap battle no beat Việt Nam

Vài năm trước, cứ nhắc đến những cuộc thi rap hay giải đấu rap, thì trong cộng đồng underground người ta lại nhắc đến show Dissneeland cũng như cụm từ battle no beat (hay còn gọi là đấu rap không có nhạc). Dissneeland và battle no beat hot và thành công đến mức đã vượt khỏi phạm vi underground gây nhiều tiếng vang cũng như tranh cãi trong cộng đồng người nghe nhạc đại chúng.  Không ít người còn cho rằng, sự thành công của Dissneeland góp phần mở đường cho nhiều cuộc thi, chương trình tv show rap lớn về sau được ra đời. Vậy mà đã 3 năm trôi qua kể từ show Dissneeland gần nhất được diễn ra. Những chương trình về rap cũng đã không còn xuất hiện trên TV suốt một năm qua. Không còn mấy ai nhắc đến Battle no beat, thậm chí dù có vô tình xem được một clip của Dissneeland cũng chỉ thấy những bình luận mới mang nội dung chê bai, bài xích vì họ… chẳng hiểu họ đang xem cái gì. Vì vậy, trước khi có thêm nhiều người quên đi một thể loại - một giai đoạn quan trọng trong rap Việt, mình sẽ dành những số podcast này để thuật lại lịch sử Battle Rap no beat Việt Nam. Xin chào các bạn cùng Giang Đẫm đến với số tiếp theo của Lắp Rap. Cảm ơn nhà tài trợ Tiger đã đồng hành cùng series Lắp Rap. Bia Lúa Mì Tiger Platinum - Dấu Ấn Hệ Bản Lĩnh Tiger là một trong những nhãn hiệu bia lớn nhất trên thế giới và được yêu thích rộng rãi tại Việt Nam. Năm vừa qua, Tiger đã có một bước đi táo bạo với màn bắt tay chấn động cùng các homies tại Việt Nam để cùng ủ & cùng quyết một dòng bia chất chơi mang đậm dấu ấn của Thế hệ siêu bản lĩnh! Sau hơn 6 tháng đồng hành cùng nhau, hàng chục ngàn dấu ấn siêu cá tính của một thế hệ đầy bản lĩnh đã cùng Tiger ủ nên dòng Bia Lúa Mì Tiger Platinum mang sắc vàng đặc trưng cùng hương vỏ cam thơm mát, sẵn sàng chinh phục các homies.

10m
Nov 04, 2022
#20 Rapper bây giờ giàu lắm?

Mấy ngày hôm nay mình có nghe tới một nhận định, đó là: “Bây giờ làm rapper thì giàu lắm”. Mà câu này lại xuất phát từ một người làm sản xuất cho một trong những chương trình hot nhất về rap 3 năm trở lại đây. Vậy thì liệu làm rapper có dễ kiếm tiền, dễ giàu như nhiều người nghĩ hay không, hôm nay chúng ta sẽ cùng phân tích nhé. Đến với Lắp Rap ngày hôm nay chính là một rapper mainstream nổi tiếng, và cũng từng là khách của số Bí Mật Underground nhiều view nhất, thành công nhất: Osad. Cảm ơn nhà tài trợ Tiger đã đồng hành cùng series Lắp Rap. Bia Lúa Mì Tiger Platinum - Dấu Ấn Hệ Bản Lĩnh Tiger là một trong những nhãn hiệu bia lớn nhất trên thế giới và được yêu thích rộng rãi tại Việt Nam. Năm vừa qua, Tiger đã có một bước đi táo bạo với màn bắt tay chấn động cùng các homies tại Việt Nam để cùng ủ & cùng quyết một dòng bia chất chơi mang đậm dấu ấn của Thế hệ siêu bản lĩnh! Sau hơn 6 tháng đồng hành cùng nhau, hàng chục ngàn dấu ấn siêu cá tính của một thế hệ đầy bản lĩnh đã cùng Tiger ủ nên dòng Bia Lúa Mì Tiger Platinum mang sắc vàng đặc trưng cùng hương vỏ cam thơm mát, sẵn sàng chinh phục các homies.

22m
Oct 21, 2022
#19 Công chúng có đang quá khắt khe với rapper nữ?

Mấy ngày gần đây hẳn mọi người không lạ gì với lùm xùm về lời rap của Tlinh trong cypher “The regional Việt Nam”. Đây là một cypher đưa hình ảnh Việt Nam nói chung và hình ảnh rapper Việt Nam nói riêng tới gần với công chúng thế giới hơn. Vậy nhưng phần rap của Tlinh lại trở thành một chủ đề gây tranh cãi, không chỉ với cộng đồng người nghe nhạc rap mà còn bị lên án cả bởi nhiều trang tin điện tử, báo chí.  Nhiều ý kiến cho rằng lời rap của Tlinh bị nhạy cảm quá mức, và không hề tinh tế, khéo léo khi nhắc tới chủ đề về phụ nữ một cách quá thô thiển. Tuy nhiên nhiều người cũng cho rằng việc đó là bình thường bởi các rapper nam cũng có không ít bài với chủ đề nhạy cảm.  Vậy phải chăng công chúng đang quá khắt khe với Tlinh bởi cô là rapper nữ, hay thực sự Tlinh cần phải xem lại cách làm nhạc của mình? Cùng Lắp Rap số 19 phân tích câu chuyện này nhé. Cảm ơn nhà tài trợ Tiger đã đồng hành cùng series Lắp Rap. Bia Lúa Mì Tiger Platinum - Dấu Ấn Hệ Bản Lĩnh Tiger là một trong những nhãn hiệu bia lớn nhất trên thế giới và được yêu thích rộng rãi tại Việt Nam. Năm vừa qua, Tiger đã có một bước đi táo bạo với màn bắt tay chấn động cùng các homies tại Việt Nam để cùng ủ & cùng quyết một dòng bia chất chơi mang đậm dấu ấn của Thế hệ siêu bản lĩnh! Sau hơn 6 tháng đồng hành cùng nhau, hàng chục ngàn dấu ấn siêu cá tính của một thế hệ đầy bản lĩnh đã cùng Tiger ủ nên dòng Bia Lúa Mì Tiger Platinum mang sắc vàng đặc trưng cùng hương vỏ cam thơm mát, sẵn sàng chinh phục các homies.

10m
Oct 08, 2022
#18 Rap hay là do beat? (Phần 2)

Rap hay là do beat - Điều này có lẽ không cần phải đưa ra dẫn chứng để chứng minh thêm nữa, đặc biệt là sau buổi trò chuyện của Giang Đẫm và Quốc Anh (O Buồn) ở Lắp Rap phần trước. Vậy nếu rap ngày nay rất nhiều bài hay là do beat, vậy vai trò của rapper trong bài rap có còn quan trọng? Rapper có cần thay đổi gì không? Hãy cùng tiếp tục bàn luận sâu hơn những vấn đề này trong phần 2 ngày hôm nay nhé. Cảm ơn nhà tài trợ Tiger đã đồng hành cùng series Lắp Rap. Bia Lúa Mì Tiger Platinum - Dấu Ấn Hệ Bản Lĩnh. Tiger là một trong những nhãn hiệu bia lớn nhất trên thế giới và được yêu thích rộng rãi tại Việt Nam. Năm vừa qua, Tiger đã có một bước đi táo bạo với màn bắt tay chấn động cùng các homies tại Việt Nam để cùng ủ & cùng quyết một dòng bia chất chơi mang đậm dấu ấn của Thế hệ siêu bản lĩnh! Sau hơn 6 tháng đồng hành cùng nhau, hàng chục ngàn dấu ấn siêu cá tính của một thế hệ đầy bản lĩnh đã cùng Tiger ủ nên dòng Bia Lúa Mì Tiger Platinum mang sắc vàng đặc trưng cùng hương vỏ cam thơm mát, sẵn sàng chinh phục các homies.

35m
Sep 23, 2022
#17 Rap hay là do beat? (Phần 1)

Gần đây tự nhiên mình lại nhớ lại bài rap hài hước “Rap hay là do beat” và bỗng thấy tựa đề bài rap từ mấy năm trước này bây giờ lại ngày càng phản ánh đúng thực tế. Lướt các diễn đàn, các comment dưới các bài rap trên mạng, ngày càng nhiều người nghe khen ngợi rằng beat hay, người làm beat giỏi, mà chẳng mấy khi khen rapper. Thậm chí có comment còn khẳng định ở một số bài rằng bài đó beat gánh hết!  Vì vậy số Lắp Rap lần này, Giang Đẫm sẽ mời luôn O Buồn (Quốc Anh) chủ nhân bài rap “Rap hay là do beat” và cùng bàn luận xem điều đó có thật sự đúng hay không.  Cảm ơn nhà tài trợ Tiger đã đồng hành cùng series Lắp Rap. Bia Lúa Mì Tiger Platinum - Dấu Ấn Hệ Bản Lĩnh Tiger là một trong những nhãn hiệu bia lớn nhất trên thế giới và được yêu thích rộng rãi tại Việt Nam. Năm vừa qua, Tiger đã có một bước đi táo bạo với màn bắt tay chấn động cùng các homies tại Việt Nam để cùng ủ & cùng quyết một dòng bia chất chơi mang đậm dấu ấn của Thế hệ siêu bản lĩnh! Sau hơn 6 tháng đồng hành cùng nhau, hàng chục ngàn dấu ấn siêu cá tính của một thế hệ đầy bản lĩnh đã cùng Tiger ủ nên dòng Bia Lúa Mì Tiger Platinum mang sắc vàng đặc trưng cùng hương vỏ cam thơm mát, sẵn sàng chinh phục các homies.

24m
Sep 09, 2022
#16 Battle rap biến mất ở Việt Nam?

Mấy ngày hôm nay, cộng đồng Underground đang cùng xôn xao với thông tin Dissneeland - giải đấu No beat lớn nhất Việt Nam chính thức bị cha đẻ của nó - rapper MC ILL khai tử. Đây dường như là một cú đánh vào cộng đồng những người yêu thích các trận battle rap nảy lửa, và có lẽ sẽ là dấu chấm hết cho battle rap tại Việt Nam. Ngày hôm nay ngồi với chúng ta là Rich Choi - á quân King of Rap, một trong những nhân tố sáng bước ra từ Dissneeland để cùng nói về chủ đề này. Cảm ơn nhà tài trợ Tiger đã đồng hành cùng series Lắp Rap. Bia Lúa Mì Tiger Platinum - Dấu Ấn Hệ Bản Lĩnh Tiger là một trong những nhãn hiệu bia lớn nhất trên thế giới và được yêu thích rộng rãi tại Việt Nam. Năm vừa qua, Tiger đã có một bước đi táo bạo với màn bắt tay chấn động cùng các homies tại Việt Nam để cùng ủ & cùng quyết một dòng bia chất chơi mang đậm dấu ấn của Thế hệ siêu bản lĩnh! Sau hơn 6 tháng đồng hành cùng nhau, hàng chục ngàn dấu ấn siêu cá tính của một thế hệ đầy bản lĩnh đã cùng Tiger ủ nên dòng Bia Lúa Mì Tiger Platinum mang sắc vàng đặc trưng cùng hương vỏ cam thơm mát, sẵn sàng chinh phục các homies.

25m
Aug 26, 2022
#15 Rapper trẻ - vừa xây vừa phá?

Năm 2022 đã qua đến quá nửa, và tất cả chúng ta đều có thể thấy, làn sóng Rap đã phần nào nguội bớt. Các chương trình tìm kiếm tài năng rap đã bớt rục rịch, các rapper cũng dần trở lại quỹ đạo ổn định trước giờ: Sáng tác, ra nhạc, rồi biến mất để sáng tác, và lại tiếp tục ra nhạc. Tuy nhiên, không thể phủ nhận, làn sóng Rap/Underground trong những năm vừa qua đã góp không ít sức lực đưa rap chính thức trở thành một thể loại âm nhạc mainstream và tiếp cận tới nhiều khán giả đại chúng, đồng thời nâng tầm hình ảnh của rap trong mắt công chúng. Để làm được điều này, không thể không kể tới sự cố gắng tới từ những rapper kỳ cựu, gạo cội trong và ngoài giới Underground, những chương trình truyền hình nổi tiếng và quan trọng hơn cả là sự nỗ lực từ những rapper trẻ mới nổi những năm gần đây. Việc tỏa sáng trong những cuộc thi về rap cũng như sự năng nổ, sáng tạo, mới mẻ mà các rapper trẻ mang lại đã khiến cộng đồng người nghe mainstream dần mở lòng hơn, dễ tiếp nhận hơn và có thiện cảm hơn đối với Rap/Underground nói chung và các rapper nói riêng. Tuy vậy, chúng ta mới chỉ nhìn nhận được mặt sáng của câu chuyện mà không nhận ra mặt tối của việc các rapper trẻ trở nên nổi tiếng sau các chương trình truyền hình. Trong số trước, mình cũng đã từng đề cập đến những lùm xùm không đáng có, từ nhỏ tới lớn của một số rapper trẻ bước ra từ các cuộc thi tìm kiếm tài năng nhạc Rap. Điều này phần nào cũng ảnh hưởng tới cộng đồng rap nói chung và cộng đồng người nghe mainstream nói riêng. Có phải đối với rap Việt: các rapper trẻ đang vừa xây vừa phá? Hãy tìm hiểu tại Lắp Rap số mới nhất này cùng Giang Đẫm. Cảm ơn nhà tài trợ Tiger đã đồng hành cùng series Lắp Rap. Bia Lúa Mì Tiger Platinum - Dấu Ấn Hệ Bản Lĩnh Tiger là một trong những nhãn hiệu bia lớn nhất trên thế giới và được yêu thích rộng rãi tại Việt Nam. Năm vừa qua, Tiger đã có một bước đi táo bạo với màn bắt tay chấn động cùng các homies tại Việt Nam để cùng ủ & cùng quyết một dòng bia chất chơi mang đậm dấu ấn của Thế hệ siêu bản lĩnh! Sau hơn 6 tháng đồng hành cùng nhau, hàng chục ngàn dấu ấn siêu cá tính của một thế hệ đầy bản lĩnh đã cùng Tiger ủ nên dòng Bia Lúa Mì Tiger Platinum mang sắc vàng đặc trưng cùng hương vỏ cam thơm mát, sẵn sàng chinh phục các homies.

12m
Aug 15, 2022
#14 Rapper "già" đấu với rapper trẻ

Không chỉ là một người làm podcast, mình còn là một rapper nữa. Và gần đây mình chợt nhận ra rằng, mình đã là một rapper “già” từ bao giờ. Mình bỗng có rất nhiều trăn trở về việc một rapper của thế hệ cũ mà vẫn làm nhạc thì sẽ phải “đấu” với các rapper trẻ thế hệ mới như thế nào. Có phải các rapper "già" ngày càng ít xuất hiện vì thực sự khó “đấu” với các rapper trẻ? Các rapper “già” như mình nên làm gì với nền rap bây giờ? Hãy cùng mình - Giang Đẫm, và Thỏ Phạm, cùng khách mời Hưng Cao, một lần nữa bàn luận về chủ đề này tại Lắp Rap. Cảm ơn nhà tài trợ Tiger đã đồng hành cùng series Lắp Rap. Bia Lúa Mì Tiger Platinum - Dấu Ấn Hệ Bản Lĩnh Tiger là một trong những nhãn hiệu bia lớn nhất trên thế giới và được yêu thích rộng rãi tại Việt Nam. Năm vừa qua, Tiger đã có một bước đi táo bạo với màn bắt tay chấn động cùng các homies tại Việt Nam để cùng ủ & cùng quyết một dòng bia chất chơi mang đậm dấu ấn của Thế hệ siêu bản lĩnh! Sau hơn 6 tháng đồng hành cùng nhau, hàng chục ngàn dấu ấn siêu cá tính của một thế hệ đầy bản lĩnh đã cùng Tiger ủ nên dòng Bia Lúa Mì Tiger Platinum mang sắc vàng đặc trưng cùng hương vỏ cam thơm mát, sẵn sàng chinh phục các homies.

36m
Jul 30, 2022
#13 Mumble rap - tốt hay xấu? (Phần 2)

Mumble rap có thực sự nhiều cái “xấu” như người ta hay nói? Tại sao nó “xấu” mà nhiều người lại thích? Có lẽ những thắc mắc này phải cần 1 rapper có nhiều kiến thức hơn để giải đáp rồi. Thật may là gần đây, Giang Đẫm đã cho ra mắt một MV mang tên “Hết Dịch” với phong cách hiện đại, kết hợp cùng “rapper bác học” MC ILL (hay còn gọi là Hưng Cao), và phong cách của ca khúc này đã nhận được một vài nhận xét từ người nghe rằng “anh Giang đang chơi mumble”. Vậy hãy để 2 người trong cuộc là Giang Đẫm và MC ILL cùng bàn luận tiếp về thể loại gây tranh cãi này trong phần 2 của chủ đề “Mumble rap - tốt hay xấu?” tại podcast Lắp Rap 13 nhé. Cảm ơn nhà tài trợ Tiger đã đồng hành cùng series Lắp Rap. Bia Lúa Mì Tiger Platinum - Dấu Ấn Hệ Bản Lĩnh Tiger là một trong những nhãn hiệu bia lớn nhất trên thế giới và được yêu thích rộng rãi tại Việt Nam. Năm vừa qua, Tiger đã có một bước đi táo bạo với màn bắt tay chấn động cùng các homies tại Việt Nam để cùng ủ & cùng quyết một dòng bia chất chơi mang đậm dấu ấn của Thế hệ siêu bản lĩnh! Sau hơn 6 tháng đồng hành cùng nhau, hàng chục ngàn dấu ấn siêu cá tính của một thế hệ đầy bản lĩnh đã cùng Tiger ủ nên dòng Bia Lúa Mì Tiger Platinum mang sắc vàng đặc trưng cùng hương vỏ cam thơm mát, sẵn sàng chinh phục các homies.

31m
Jul 08, 2022
#12 Mumble rap - tốt hay xấu? (Phần 1)

Mumble Rap là 1 trong những thể loại bị tranh cãi nhất của rap ngày nay dù rất thành công. Nó vốn là một cách nói châm biếm, chế giễu cách chơi rap của các rapper mới, nhưng cuối cùng lại được coi là một thể loại rap. Vì sao nó lại từng bị ghét, bị đem ra để chế giễu? Và vì sao cuối cùng nó lại trở thành thể loại rap được yêu thích. Nó có gì hay và không hay? Nó có đáng được coi là một thể loại rap và phát triển, đặc biệt là ở Việt Nam. Hãy cùng Giang Đẫm và Thỏ Phạm tìm hiểu tại Lắp Rap số 12 nhé! Cảm ơn nhà tài trợ Tiger đã đồng hành cùng series Lắp Rap. Bia Lúa Mì Tiger Platinum - Dấu Ấn Hệ Bản Lĩnh Tiger là một trong những nhãn hiệu bia lớn nhất trên thế giới và được yêu thích rộng rãi tại Việt Nam. Năm vừa qua, Tiger đã có một bước đi táo bạo với màn bắt tay chấn động cùng các homies tại Việt Nam để cùng ủ & cùng quyết một dòng bia chất chơi mang đậm dấu ấn của Thế hệ siêu bản lĩnh! Sau hơn 6 tháng đồng hành cùng nhau, hàng chục ngàn dấu ấn siêu cá tính của một thế hệ đầy bản lĩnh đã cùng Tiger ủ nên dòng Bia Lúa Mì Tiger Platinum mang sắc vàng đặc trưng cùng hương vỏ cam thơm mát, sẵn sàng chinh phục các homies.

29m
Jun 24, 2022
#11 Cách bắt đầu 1 bài rap (Phần 2)

Tập trước Lắp Rap đã nói về Cách để bắt đầu 1 bài rap từ Lời Rap. Tiếp tục chủ đề, phần 2 này Giang Đẫm và Thỏ Phạm sẽ cùng các bạn bắt đầu 1 bài rap từ Flow và Beat, 2 yếu tố cực kỳ quan trọng của rap. Nhân tiện đây, những ngày vừa qua câu chuyện đạo flow và đạo beat lại hot lên trong cộng đồng rap Việt. Vì vậy số Lắp Rap 11 này cũng là cơ hội rất tốt để chúng ta bàn luận về những tranh cãi này nhé. Cảm ơn nhà tài trợ Tiger đã đồng hành cùng series Lắp Rap. Bia Lúa Mì Tiger Platinum - Dấu Ấn Hệ Bản Lĩnh Tiger là một trong những nhãn hiệu bia lớn nhất trên thế giới và được yêu thích rộng rãi tại Việt Nam. Năm vừa qua, Tiger đã có một bước đi táo bạo với màn bắt tay chấn động cùng các homies tại Việt Nam để cùng ủ & cùng quyết một dòng bia chất chơi mang đậm dấu ấn của Thế hệ siêu bản lĩnh! Sau hơn 6 tháng đồng hành cùng nhau, hàng chục ngàn dấu ấn siêu cá tính của một thế hệ đầy bản lĩnh đã cùng Tiger ủ nên dòng Bia Lúa Mì Tiger Platinum mang sắc vàng đặc trưng cùng hương vỏ cam thơm mát, sẵn sàng chinh phục các homies.

36m
Jun 10, 2022
#10 Cách bắt đầu 1 bài rap (Phần 1)

Rapper mọc lên như nấm, làm nhiều khán giả nghĩ rằng rap rất dễ, cho đến khi họ thử rap xem có ra gì không. Mình cũng đã nhận được khá nhiều câu hỏi về chuyện rap thế nào, bắt đầu rap ra sao. Lắp Rap 10 sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi đó. Chủ đề này sẽ tốn kha khá thời gian, vì vậy không chỉ chia nó thành 2 phần, mình sẽ cần tới sự trợ giúp của cả người thứ hai nữa. Giang Đẫm và Thỏ Phạm sẽ cùng các bạn tìm hiểu về cách bắt đầu 1 bài rap qua 2 phần podcast nhé. Bắt đầu phần 1 nào! Cảm ơn nhà tài trợ Tiger đã đồng hành cùng series Lắp Rap. Bia Lúa Mì Tiger Platinum - Dấu Ấn Hệ Bản Lĩnh Tiger là một trong những nhãn hiệu bia lớn nhất trên thế giới và được yêu thích rộng rãi tại Việt Nam. Năm vừa qua, Tiger đã có một bước đi táo bạo với màn bắt tay chấn động cùng các homies tại Việt Nam để cùng ủ & cùng quyết một dòng bia chất chơi mang đậm dấu ấn của Thế hệ siêu bản lĩnh! Sau hơn 6 tháng đồng hành cùng nhau, hàng chục ngàn dấu ấn siêu cá tính của một thế hệ đầy bản lĩnh đã cùng Tiger ủ nên dòng Bia Lúa Mì Tiger Platinum mang sắc vàng đặc trưng cùng hương vỏ cam thơm mát, sẵn sàng chinh phục các homies.

37m
May 27, 2022
#9 Rapper mâu thuẫn mà không diss nhau thì làm gì?

Trong số mới nhất của Giangday talkshow trên kênh Youtube Bí mật underground, bọn mình đã phỏng vấn RichChoi, Á quân của chương trình King of Rap. Trong nội dung có một câu hỏi đề cập tới khía cạnh dissing của rap: Nếu không lên nhạc, thì khi mâu thuẫn, các rapper nên làm gì? Có thể thấy, đây là một câu hỏi khá là khó, không chỉ đối với các rapper hay người yêu nhạc rap. Lý do chính là hệ quả mà nhạc rap diss mang lại cho các rapper nói riêng và cộng đồng underground nói chung. Về định nghĩa nhạc diss, trong một vài số trước mình đã từng nhắc tới, các bạn chưa hiểu rõ có thể tìm lại những số trước nhé. Còn ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng bàn luận về chủ đề: Hậu quả nhạc diss mang tới cho các rapper và nếu không làm nhạc diss, thì khi mâu thuẫn các rapper nên làm gì? Cảm ơn nhà tài trợ Tiger đã đồng hành cùng series Lắp Rap. Bia Lúa Mì Tiger Platinum - Dấu Ấn Hệ Bản Lĩnh Tiger là một trong những nhãn hiệu bia lớn nhất trên thế giới và được yêu thích rộng rãi tại Việt Nam. Năm nay, Tiger đã có một bước đi táo bạo với màn bắt tay chấn động cùng các homies tại Việt Nam để cùng ủ & cùng quyết một dòng bia chất chơi mang đậm dấu ấn của Thế hệ siêu bản lĩnh! Sau hơn 6 tháng đồng hành cùng nhau, hàng chục ngàn dấu ấn siêu cá tính của một thế hệ đầy bản lĩnh đã cùng Tiger ủ nên dòng Bia Lúa Mì Tiger Platinum mang sắc vàng đặc trưng cùng hương vỏ cam thơm mát, sẵn sàng chinh phục các homies.

15m
May 13, 2022
#8 Rap melodic' hay là... hát 'đóng tune'?

Số trước, chúng ta từng nhắc đến việc thành công của một rapper hay một bài rap, còn hôm nay mình nghĩ chúng ta sẽ nhắc tới một khía cạnh khác đang thành công của rap, một thể loại rap mới ở Việt Nam nhưng lại rất được ủng hộ nhiệt tình, đặc biệt là sau khi chương trình Rap Việt mùa 1 lên sóng: Melodic rap. Nhắc tới melodic rap thì phải nhắc tới những cái tên rất nổi trong nền rap Việt thời điểm hiện tại, có thể ví dụ như MCK, Vsoul, Sol7,... và cũng có thể coi họ là một trong những người góp phần đưa thể loại rap này tới gần với công chúng. Trước tiên, cần hiểu rõ Melodic rap là gì. Melodic rap, hoặc có thể gọi là Rap melody. Một số báo chí thì nhận định: Melodic rap còn có tên gọi phổ biến khác là pop rap hay pop hiphop. Melodic là tính du dương của giai điệu, kết hợp với điểm nổi bật ở rap là vần câu, nhịp beat, tạo nên thể loại nhạc mới dễ nghe, dễ phổ biến. Trong tiếng anh, Melody là giai điệu, vậy có thể hiểu melodic rap là sự kết hợp giữa lời rap, được biến chuyển hài hòa, có giai điệu hơn, dễ tiếp cận hơn so với rap truyền thống. Vậy Melodic rap bắt nguồn từ đâu? Vì sao nó lại từng bị ghét bởi cả nghệ sĩ lẫn khán giả? Hãy cùng tìm hiểu tại Lắp Rap số 8 cùng Giang Đẫm Cảm ơn nhà tài trợ Tiger đã đồng hành cùng series Lắp Rap. Bia Lúa Mì Tiger Platinum - Dấu Ấn Hệ Bản Lĩnh Tiger là một trong những nhãn hiệu bia lớn nhất trên thế giới và được yêu thích rộng rãi tại Việt Nam. Năm nay, Tiger đã có một bước đi táo bạo với màn bắt tay chấn động cùng các homies tại Việt Nam để cùng ủ & cùng quyết một dòng bia chất chơi mang đậm dấu ấn của Thế hệ siêu bản lĩnh! Sau hơn 6 tháng đồng hành cùng nhau, hàng chục ngàn dấu ấn siêu cá tính của một thế hệ đầy bản lĩnh đã cùng Tiger ủ nên dòng Bia Lúa Mì Tiger Platinum mang sắc vàng đặc trưng cùng hương vỏ cam thơm mát, sẵn sàng chinh phục các homies.

11m
Apr 29, 2022
#7 Cái gì quyết định sự thành công của một bài rap?

Rapper muốn thành công thì cần có trình độ cao và kỹ thuật tốt. Đó là quan điểm cá nhân mình đưa ra trong số trước, tuy nhiên, sau khi lên sóng, mình nhận được khá nhiều ý kiến của các bạn trẻ về việc: Nếu nói để trở thành rapper thành công cần có kỹ thuật tốt, có trình độ cao, thì liệu việc một bài rap có quá nhiều kỹ thuật, phô diễn skill có chắc sẽ thành công, được nhiều người đón nhận? Đầu tiên, để làm một bài rap đầy kỹ thuật, thì chắc chắn đó phải là một rapper kỹ thuật. Vậy rapper kỹ thuật là gì? Rapper kỹ thuật là một rapper có trình độ và kỹ thuật rap tốt, được cộng đồng underground và những người am hiểu về rap công nhận, đồng thời sáng tác, làm ra nhiều bài rap kỹ thuật. Những rapper này thường đầu tư, tập trung phần lớn vào kỹ thuật trong sản phẩm của mình, và đề cao tầm quan trọng của kỹ thuật trong các bài rap. Vậy kỹ thuật trong rap có những yếu tố gì? Và những yếu tố này có góp phần làm cho một bài rap thành công? Hãy cùng tìm hiểu tại Lắp Rap 7 cùng Giang Đẫm.

11m
Apr 16, 2022
#6 Thế nào là một rapper thành công?

Trong số trước, mình từng đề cập tới việc một rapper trẻ tên X có thái độ và cách hành xử không mấy văn minh thời gian gần đây, gián tiếp làm ảnh hưởng tới hình ảnh của các rapper nói riêng và cộng đồng rap/underground nói chung. Điều đó phần nào cho chúng ta thấy một mặt không mấy tích cực của việc rap trở nên phát triển và phổ biến hơn. Việc rap trở thành một xu hướng nghệ thuật mới, các cuộc thi, chương trình tìm kiếm tài năng nhạc rap nổi lên nhan nhản, vô tình khiến nhiều người lầm tưởng làm rapper là dễ, làm rapper là sướng, làm rapper là sẽ trở nên giàu có. Khi mà một loạt những influencers, hay còn gọi là người nổi tiếng có tầm ảnh hưởng, KOLs, Tiktokers cũng đồng loạt chuyển sang làm rapper, lên sóng truyền hình rap vài ba câu càng khiến sự hiểu lầm này khó lòng giải thích. Thậm chí đến bạn rapper X còn cho rằng bản thân mình thành công chỉ vì đã từng tham gia một show truyền hình về rap có tiếng, càng khiến nhiều bạn trẻ có những suy nghĩ sai lệch. Nếu là một fan rap/underground chắc các bạn hiểu rõ, trở thành rapper là 1 chuyện, trở thành 1 rapper thành công lại là chuyện khác. Hãy cùng Giang Đẫm tìm hiểu tại Lắp Rap 6: Thế nào là rapper thành công?

10m
Apr 02, 2022
#5 Chất của rap là gì?

Trong 3 năm trở lại đây, khi văn hóa nhạc Rap trở nên phổ biến và phát triển mạnh mẽ, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng từng ít nhất 1 lần được nghe đến cái gọi là: “Chất của Underground”.  Như từng nhắc tới trong nhiều số Lắp rap trước đây, nhiều người cho rằng, các rapper phải mang cái chất Underground thì mới là một rapper real, một rapper đúng nghĩa. Chính vì điều này mà không ít rapper mainstream từng bị chính những người anh em, bạn bè trong cộng đồng Underground bài xích, công kích… Vậy chất của Underground, chất của Rap là gì? Trong định nghĩa của nhiều người, Rap là phải real, phải gồ ghề, phải bụi bặm, phải phóng khoáng tự do. Điều này có thể xuất phát từ nguồn gốc của dòng nhạc này, khi nó vốn bắt nguồn từ một cộng đồng nhiều vấn đề phức tạp, tệ nạn xã hội, chính trị, băng đảng… Dù vậy, ngày nay, những hình ảnh tiêu cực, gai góc vốn không phải cái được gọi là chất, mà chẳng qua những thứ bị chính cộng đồng gán cho một cách phiến diện. Điều này đã được nhiều rapper mainstream nhận ra và thay đổi bản thân, giúp họ trở nên thành công trong sự nghiệp. Nhưng có vẻ như nhiều rapper trẻ bây giờ vẫn giữ cái suy nghĩ có phần cố chấp đó Liệu có phải một số rapper ngày nay đang có định nghĩa sai lệch về chất của rap? Phải chăng với các bạn, chất của các rapper là phải tạt nước trên show, tỏ ra ngông nghênh trước lỗi lầm của bản thân và thái độ không có thiện chí? Hãy cùng tìm hiểu tại cùng Giang Đẫm tại Lắp Rap số 5 Cảm ơn nhà tài trợ Tiger đã đồng hành cùng series Lắp Rap.  Bia Lúa Mì Tiger Platinum - Dấu Ấn Hệ Bản Lĩnh  Tiger là một trong những nhãn hiệu bia lớn nhất trên thế giới và được yêu thích rộng rãi tại Việt Nam. Năm nay, Tiger đã có một bước đi táo bạo với màn bắt tay chấn động cùng các homies tại Việt Nam để cùng ủ & cùng quyết một dòng bia chất chơi mang đậm dấu ấn của Thế hệ siêu bản lĩnh! Sau hơn 6 tháng đồng hành cùng nhau, hàng chục ngàn dấu ấn siêu cá tính của một thế hệ đầy bản lĩnh đã cùng Tiger ủ nên dòng Bia Lúa Mì Tiger Platinum mang sắc vàng đặc trưng cùng hương vỏ cam thơm mát, sẵn sàng chinh phục các homies.

13m
Mar 19, 2022
#4 'Đạo nhạc' chán rồi, giờ chuyển sang 'đạo rap'?

Chúng ta từng nghe tới nhiều về chuyện đạo nhạc, đạo văn, và bây giờ chúng ta có khái niệm đạo rap. Vấn đề này bắt nguồn từ chính chương trình rap đang rất hot hai năm trở lại đây, khi một thí sinh trong chương trình bị tố là ăn cắp ý tưởng, copy một số đoạn rap của một rapper có tiếng khác, đưa vào bài thi của mình. Tuy vậy, thí sinh đó lại lên tiếng, cho rằng bản thân chỉ đang học tập, và gọi hành động đó của mình là shout out, dù rằng những đoạn rap đó giống tới 90% bản gốc. Chính vì sự mập mờ này, mà cộng đồng mạng cũng như rap fan đã chế giễu, và dùng cụm từ shout out với ý nghĩa châm biếm việc vay mượn từ sản phẩm của người khác.  Nói một cách đơn giản, đối với cộng đồng underground bây giờ, shout out không chỉ còn là một cụm từ nhằm vinh danh, xướng tên, tri ân người khác nữa, mà nó còn là từ lóng ám chỉ hành động đạo rap không mấy đẹp đẽ của một số rapper. Cảm ơn nhà tài trợ Tiger đã đồng hành cùng series Lắp Rap. Bia Lúa Mì Tiger Platinum - Dấu Ấn Hệ Bản Lĩnh Tiger là một trong những nhãn hiệu bia lớn nhất trên thế giới và được yêu thích rộng rãi tại Việt Nam. Năm nay, Tiger đã có một bước đi táo bạo với màn bắt tay chấn động cùng các homies tại Việt Nam để cùng ủ & cùng quyết một dòng bia chất chơi mang đậm dấu ấn của Thế hệ siêu bản lĩnh! Sau hơn 6 tháng đồng hành cùng nhau, hàng chục ngàn dấu ấn siêu cá tính của một thế hệ đầy bản lĩnh đã cùng Tiger ủ nên dòng Bia Lúa Mì Tiger Platinum mang sắc vàng đặc trưng cùng hương vỏ cam thơm mát, sẵn sàng chinh phục các homies.

10m
Feb 26, 2022
#3 Lời Rap ngày càng chán vì lyric không quan trọng?

Nhạc rap càng ngày càng hot, nhưng với một số khán giả cảm nhận, nó không đi kèm với chất lượng đi lên. Trong số những thắc mắc của khán giả gửi về cho Lắp Rap, phổ biến nhất là câu chuyện về lyric trong nhạc rap ngày nay. Dù là Rap Việt Nam hay nước ngoài, nhiều người cảm thấy lyric càng ngày càng dở thì phải.  Tuy nhiên, rất nhiều diễn đàn cũng như những tài liệu về rap đều cho đồng tình rằng lyric là yếu tố rất quan trọng trong rap, nếu không nói rằng nó thậm chí là yếu tố quan trọng nhất. Vậy điều đó còn đúng với nhạc rap hiện đại. Hãy cùng Giang Đẫm tìm hiểu tại Lắp Rap số 3. Cảm ơn nhà tài trợ Tiger đã đồng hành cùng series Lắp Rap. Bia Lúa Mì Tiger Platinum - Dấu Ấn Hệ Bản Lĩnh Tiger là một trong những nhãn hiệu bia lớn nhất trên thế giới và được yêu thích rộng rãi tại Việt Nam. Năm vừa qua, Tiger đã có một bước đi táo bạo với màn bắt tay chấn động cùng các homies tại Việt Nam để cùng ủ & cùng quyết một dòng bia chất chơi mang đậm dấu ấn của Thế hệ siêu bản lĩnh! Sau hơn 6 tháng đồng hành cùng nhau, hàng chục ngàn dấu ấn siêu cá tính của một thế hệ đầy bản lĩnh đã cùng Tiger ủ nên dòng Bia Lúa Mì Tiger Platinum mang sắc vàng đặc trưng cùng hương vỏ cam thơm mát, sẵn sàng chinh phục các homies.

17m
Feb 19, 2022
#2 Rap Việt Scandals: Thật hay giả?

"Rap Việt mùa 2 đã đi đến hồi kết. Những dư âm của chương trình này để lại không chỉ là những bài rap siêu hot, những con số khủng, những ngôi sao nhạc rap mới nổi, mà viral hơn cả là những scandal trên mạng xã hội.  Vậy đằng sau những scandal này, nguyên nhân là gì, nó để lại hậu quả ra sao, và cái nào là thật, cái nào là giả, chương trình bị ảnh hưởng xấu hoặc được hưởng lợi từ chúng như thế nào? Bạn sẽ được giải đáp ngay tại Lắp Rap số 2, với 1 người dẫn chương trình mới đặc biệt, vừa lạ vừa quen.

23m
Jan 28, 2022
#1 Rapper lên tivi đi thi - lợi & hại?

Blacka, Rhymastic và Binz đã từng cùng ngồi ghế giám khảo 1 cuộc thi rap cực lớn năm 2019, vậy mà bây giờ tại Rap Việt 2021, người làm thí sinh, người làm HLV. Sol7, Obito, Seachains, hay một số rapper có tiếng cũng lựa chọn thi Rap Việt, dù trong đó có những người thậm chí còn được báo chí tung hô, đánh giá có trình độ còn hơn các vị HLV.  Vậy rốt cuộc, các chương trình truyền hình về Rap có sức hút tới mức nào, và tại sao các rapper quyết định đổ xô tham dự, hãy cùng Giang Đẫm tìm hiểu với Bí mật Underground tại Lắp Rap số 1.

17m
Jan 15, 2022