Hearty plant doctor

Thái Bình

About

Podcast đầu tiên tại Việt Nam đề cập đến chủ đề Nông nghiêp.
Đây nơi chia sẻ đến với các bạn những kiến thức, kinh nghiệm làm nghề, câu chuyện thú vị hay những vấn đề làm mưa làm gió về lĩnh vực Nông nghiệp – đặc biệt là Nông nghiệp Hữu cơ.
Mọi góp ý xin được gửi về: thaibinhksnn@gmail.com
Instagram: thaibinhksnn
Fanpage facebook: Hearty Plant Doctor Podcast.
[ buy me a coffee via Agribank 5100205254827] Thanks.

Available on

Community

46 episodes

#46_Đừng để cản trở nào khiến nông nghiệp hữu cơ dần xa rời bạn.

"Bắt đầu làm nông hữu cơ tự nhiên từ đâu. Trước tiên hãy dẹp sang 1 bên cái tiêu chuẩn sơ lược về đất đai kia đi. Tất nhiên nếu bạn có 1 vùng đất có đủ các tiêu chuẩn đó cho bạn làm thì quá tốt. Còn không hãy xem ở những vùng quê nơi đồng bằng, trung du, nơi quê nhà của bạn, nhất là ruộng đất của ông cha đang canh tác ở quê thì về đó mà làm. Đất đó dù thi thoảng đã từng được ông cha ta phun bón hoá chất thì cũng không sao cả. HÃY BẮT ĐẦU BẰNG VIỆC CHỦ ĐỘNG NGỪNG SỬ DỤNG HOÁ CHẤT TRÊN MẢNH ĐẤT ĐÓ." Một bài chia sẻ ngắn của farmer Vũ Đình Nhất được mình chuyển thể thành podcast. Các bạn cùng mình lắng nghe nhé! * For Work: Email: thaibinhksnn@gmail.com | IG: thaibinhksnn Tiktok: Anh nông hữu cơ Fanpage: https://www.facebook.com/heartyplantdoctor [ buy me a coffee via Agribank 5100205254827] Thanks.

7m
Dec 04, 2022
#45_"FARMSTAY" - ví như "nông trại vui vẻ" một thời

Farmstay, rõ ràng là nghe nhiều rồi và gần như trở thành một xu hướng của những người làm nông nghiệp, những nhà đầu tư nhưng các bạn đã thực sự hiểu rõ về nó chưa nhỉ?  Vậy thì nghe ngay tập podcast số 45 của mình thôi. Chắc chắn sẽ ối dồi ôi ngay.  * For Work: Email: thaibinhksnn@gmail.com | IG: thaibinhksnn Tiktok: Anh nông hữu cơ Fanpage: https://www.facebook.com/heartyplantdoctor [ buy me a coffee via Agribank 5100205254827] Thanks.

14m
Nov 25, 2022
#44_Làm nông mà - Thấy ba mẹ ở nhà, là thấy vui | #BìnhTâmSự

Có bao giờ bạn muốn: Ba mẹ cũng có cuối tuần giống như mình.  Nghề là nông - nghề lấy công làm lời - nghề không có ngày nghỉ. Vậy nên đối với mình, thấy ba mẹ ở nhà là thấy vui.  Ở đây sẽ không có kiến thức, ở đây chỉ có tâm sự thật lòng của Bình. Mọi người cùng mình nghe nhé.  * For Work: Email: thaibinhksnn@gmail.com | IG: thaibinhksnn Tiktok: Anh nông hữu cơ Fanpage: https://www.facebook.com/heartyplantdoctor [ buy me a coffee via Agribank 5100205254827] Thanks.

7m
Nov 06, 2022
#43_*4 bước thiết lập lại trật tự tự nhiên nền NN hữu cơ.

"Nếu mảnh vườn của bạn đang bị tác động hóa chất quá nhiều trong một thời gian dài khiến đất hư tổn và bạn muốn hồi phục nó trở lại" thì tập podcast 43 này sẽ là câu trả lời.  4 bước cơ bản để lập lại trật tự tự nhiên: - Khôi phục lại độ phì của đất - Tạo môi trường sống cho động vật ăn mồi - Đa dạng hóa cây trồng - Không sử dụng hóa chất.  Cụ thể các bước như thế nào các bạn cùng mình nghe nhé.  * For Work: Email: thaibinhksnn@gmail.com | IG: thaibinhksnn Tiktok: Anh nông hữu cơ Fanpage: https://www.facebook.com/heartyplantdoctor [ buy me a coffee via Agribank 5100205254827] Thanks.

9m
Oct 24, 2022
#42_Trước cuộc chiến "rau sạch", chúng ta có thể làm được gì?

CÓ LẼ CÁC BẠN VẪN CHƯA QUÊN VIỆC MỘT SỐ NHÀ CUNG CẤP TẠI TP. HỒ CHÍ MINH MUA RAU TỪ CHỢ ĐẦU MỐI SAU ĐÓ GẮN NHÃN VIETGAP VÀ ĐƯA VÀO NHIỀU HỆ THỐNG PHÂN PHỐI BÁN LẺ HIỆN ĐẠI, ĐIỂN HÌNH LÀ CÁC SIÊU THỊ. Trước vấn nạn này thì nhà báo Hoàng Hà Vân đã có một bài viết vô cùng thực tiễn trên trang cá nhân của mình, bài biết mang tên" Trước cuộc chiến "rau sạch", chúng ta có thể làm được gì? Các bạn cùng lắng nghe nhé. -------------------- For Work: Email: thaibinhksnn@gmail.com | IG: thaibinhksnn Fanpage: https://www.facebook.com/heartyplantdoctor [ buy me a coffee via Agribank 5100205254827] Thanks.

7m
Oct 01, 2022
#41_"Nguyên tắc không diệt sâu bọ" - trò chuyện với chủ Vườn rừng.

"Khi thấy có sâu, người lao động bảo: “Bác ơi, nhiều sâu thế này để em phun một phát cho chúng chết hết đi”. Chị vội đáp: “Không được”. Theo dõi thực tế, chị đã lên danh sách trong sổ của mình bao nhiêu loại rau không cần phun thuốc và bao nhiêu loại rau nếu không phun thuốc thì khó được ăn như bắp cải, su hào, súp lơ, cải." Đó chính là đoạn trích nằm trong chuyên mục "NÔNG NGHIỆP TRÁCH NHIỆM" của báo NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM (https://nongnghiep.vn/) Bài viết có tựa đề "TRÒ CHUYỆN VỚI CHỦ VƯỜN RỪNG CÓ NGUYÊN TẮC KHÔNG DIỆT SÂU BỌ" của tác giả DƯƠNG ĐÌNH TƯỜNG - TRUNG QUÂN; được chia sẻ lại qua giọng kể của mình (Thái Bình). Xin gửi lời cảm ơn đến 2 tác giả của chúng ta rất nhiều.  Hy vọng bài viết này sẽ mang lại những kiến thức thực tế mà bạn có thể góp nhặt và mang về áp dụng cho khu vườn của mình.  Link gốc bài báo: https://nongnghiep.vn/tro-chuyen-voi-chu-vuon-rung-co-nguyen-tac-khong-diet-sau-bo-d318294.html -------------------- For Work: Email: thaibinhksnn@gmail.com | IG: thaibinhksnn Fanpage: https://www.facebook.com/heartyplantdoctor [ buy me a coffee via Agribank 5100205254827] Thanks.

11m
Sep 22, 2022
#40_Làm GIÀU với Nông nghiệp DỄ không?

??? Làm GIÀU với Nông nghiệp? Theo bạn là dễ hay khó hay là siêu khó.  Hãy cùng mình nghe tập podcast tuần này và cho mình nhận định của các bạn nhá. Tập podcast bao gồm 2 phần: - Làm giàu với Nông nghiệp dễ không?  - Khởi nghiệp nông nghiệp: Nhiều cơ hội, lắm rủi ro.  (Trong tập podcast có bài chia sẻ của anh Mai Văn Bình - Cảm ơn anh vì một bài viết vô cùng hay và thực tế ạ).  -------------------- For Work: Email: thaibinhksnn@gmail.com | IG: thaibinhksnn Fanpage: https://www.facebook.com/heartyplantdoctor [ buy me a coffee via Agribank 5100205254827] Thanks.

7m
Sep 06, 2022
#39_Khi nào mới thức tỉnh - Nông dân tâm sự

"Hãy để cho khu vườn, cánh đồng của bạn trở nên rậm rạp. Để cho nó trở thành mái nhà chung của vi sinh, côn trùng, chim chóc, cỏ cây... Trên nền tảng đó, chúng ta tăng cường dần những loại giống phục vụ cho nhu cầu của gia đình và cộng đồng. Hãy nhớ tất cả đều có sự sống, dù chỉ là một phiến đá. Hãy sống chan hòa. Đừng sống trơ trọi...... " Một bài tâm sự vô cùng thực tế và ý nghĩa của anh Nguyen Van Tham được kể lại qua giọng đọc của mình.  ------------------------------- For Work: Email: thaibinhksnn@gmail.com | IG: thaibinhksnn Fanpage: https://www.facebook.com/heartyplantdoctor [ buy me a coffee via Agribank 5100205254827] Thanks.

4m
Aug 14, 2022
#38_Đừng hơi stress tí lại đòi "về quê chăn bò".

Dạo này mình lướt mạng xã hội thấy các bạn hơi stress tí lại đòi về chăn bò. Học dốt quá cũng đòi chăn bò, sếp mắng cũng bảo: Thôi về quê chăn bò. Các bạn cứ đòi về chăn bò vì nghĩ nó dễ, nó đơn giản nhưng các bạn ơi… ”dắt mũi” chưa bao giờ là dễ cả. Với kinh nghiệm của 1 người đã từng chăn bò từ năm 8 tuổi tôi sẽ review cho các bạn một số kinh nghiệm chăn bò như sau ......  Tất cả có trong tập podcast số 38 này.  -------------- For Work: Email: thaibinhksnn@gmail.com | IG: thaibinhksnn Fanpage: https://www.facebook.com/heartyplantdoctor [ buy me a coffee via Agribank 5100205254827] Thanks.

5m
Jun 24, 2022
#37_Phân biệt 3 Canh tác: Thuận tự nhiên / Hữu cơ / Đa dạng sinh học

3 loại hình canh tác phổ biến hiện nay bao gồm: Canh tác Thuận tự nhiên (NATURAL FARMING) | Hữu cơ (ORGANIC FARMING) | Đa dạng sính học (BIODYNAMIC) khác nhau như thế nào? Chúng có thể kết hợp được với nhau hay không? Tất cả sẽ được giải đáp trong tập podcast số 37 này.  Tất cả thông tin mình trình bày ở trên nằm trong bài phân tích của anh Jerry Do - ở Cộng đồng nông nghiệp minh bạch. Vì nội dung đã quá đầy đủ và khá dễ hiểu rồi nên mình không bổ sung và đã truyền tải nguyên vẹn đến với các bạn bằng giọng nói của mình. Xin được cảm ơn a Jerry Do rất nhiều. -------------- For Work: Email: thaibinhksnn@gmail.com Fanpage: https://www.facebook.com/heartyplantdoctor [ buy me a coffee via Agribank 5100205254827] Thanks. 

9m
Jun 18, 2022
#36_ Canh tác "thuận tự nhiên"? #naturalfarming |#human&nature (P4)

Tiếp nối series human&nature, thì mình sẽ đề cập và làm rõ một trong những phương thức canh tác, có thể coi mà một xu hướng dần trở nên phổ biến hiện nay, đó là canh tác tự nhiên (canh tác thuận tự nhiên), tiếng anh là natural farming.  Là một tập dễ nghe, dễ hiểu nên các bạn yên tâm nhé!  Đặc biệt, trong chuỗi series lần này, chúng ta được đồng hành cùng vs Genie. Genie là nền tảng mạng xã hội âm thanh được ra đời vào cuối năm 2021 với tính năng tương tác hai chiều, cho phép người dùng vừa thoải mái sáng tạo nội dung, vừa có thể lắng nghe, phản hồi câu chuyện, xây dựng ý tưởng và kết bạn hoàn toàn qua giọng nói. Hiện tại, Genie đã có mặt ở hai nền tảng là IOS và Android.   https://apps.apple.com/vn/app/genie-let-your-messages-heard/id1581603882

9m
May 08, 2022
#35_ Chúng tôi biết mình là một phần của Tự nhiên | #human&nature (P3)

Series #human&nature (Phần 3) Câu chuyện của những người trồng cây gây rừng dưới đây, chia sẻ những cách nghĩ, cách làm ít tốn kém, tối ưu hóa được nguồn lực nếu biết nương tựa vào tự nhiên, cả những sai lầm và vỡ lẽ của họ… Tất cả dẫn họ đi qua một hành trình không định trước, đi từ câu hỏi "trồng cây gì ở đây?" đến câu hỏi "cây gì mọc được ở đây?", từ tâm thế chủ nhân đến tâm thế nương tựa thiên nhiên. Đây là bài viết của chị "Hằng Mai" trong những chuyến đi trải nghiệm của chị. Một người mà mình luôn luôn ngưỡng mộ. Và Bình đã dùng giọng kể của Bình để truyền tải câu chuyện vô cùng ý nghĩa này đến với tất cả mọi người. Đặc biệt, trong chuỗi series lần này, chúng ta được đồng hành cùng vs Genie. Genie là nền tảng mạng xã hội âm thanh được ra đời vào cuối năm 2021 với tính năng tương tác hai chiều, cho phép người dùng vừa thoải mái sáng tạo nội dung, vừa có thể lắng nghe, phản hồi câu chuyện, xây dựng ý tưởng và kết bạn hoàn toàn qua giọng nói. Hiện tại, Genie đã có mặt ở hai nền tảng là IOS và Android.   https://apps.apple.com/vn/app/genie-let-your-messages-heard/id1581603882

8m
Apr 22, 2022
#34_Trồng cây ư! Không khó - Thiên nhiên làm là chính | #human&nature (P2)

Series #human&nature (Phần 2) Câu chuyện của những người trồng cây gây rừng dưới đây, chia sẻ những cách nghĩ, cách làm ít tốn kém, tối ưu hóa được nguồn lực nếu biết nương tựa vào tự nhiên, cả những sai lầm và vỡ lẽ của họ… Tất cả dẫn họ đi qua một hành trình không định trước, đi từ câu hỏi "trồng cây gì ở đây?" đến câu hỏi "cây gì mọc được ở đây?", từ tâm thế chủ nhân đến tâm thế nương tựa thiên nhiên. Đây là bài viết của chị "Hằng Mai" trong những chuyến đi trải nghiệm của chị. Một người mà mình luôn luôn ngưỡng mộ. Và Bình đã dùng giọng kể của Bình để truyền tải câu chuyện vô cùng ý nghĩa này đến với tất cả mọi người. Đặc biệt, trong chuỗi series lần này, chúng ta được đồng hành cùng vs Genie. Genie là nền tảng mạng xã hội âm thanh được ra đời vào cuối năm 2021 với tính năng tương tác hai chiều, cho phép người dùng vừa thoải mái sáng tạo nội dung, vừa có thể lắng nghe, phản hồi câu chuyện, xây dựng ý tưởng và kết bạn hoàn toàn qua giọng nói. Hiện tại, Genie đã có mặt ở hai nền tảng là IOS và Android.   https://apps.apple.com/vn/app/genie-let-your-messages-heard/id1581603882

6m
Apr 14, 2022
#33_Tôi biết mình cần nương tựa "thiên nhiên" | #human&nature (P1)

Series #human&nature (Phần 1) Câu chuyện của những người trồng cây gây rừng dưới đây, chia sẻ những cách nghĩ, cách làm ít tốn kém, tối ưu hóa được nguồn lực nếu biết nương tựa vào tự nhiên, cả những sai lầm và vỡ lẽ của họ… Tất cả dẫn họ đi qua một hành trình không định trước, đi từ câu hỏi "trồng cây gì ở đây?" đến câu hỏi "cây gì mọc được ở đây?", từ tâm thế chủ nhân đến tâm thế nương tựa thiên nhiên.  Đây là bài viết của chị "Hằng Mai" trong những chuyến đi trải nghiệm của chị. Một người mà mình luôn luôn ngưỡng mộ. Và Bình đã dùng giọng kể của Bình để truyền tải câu chuyện vô cùng ý nghĩa này đến với tất cả mọi người.  Đặc biệt, trong chuỗi series lần này, chúng ta được đồng hành cùng vs Genie.  Genie là nền tảng mạng xã hội âm thanh được ra đời vào cuối năm 2021 với tính năng tương tác hai chiều, cho phép người dùng vừa thoải mái sáng tạo nội dung, vừa có thể lắng nghe, phản hồi câu chuyện, xây dựng ý tưởng và kết bạn hoàn toàn qua giọng nói. Hiện tại, Genie đã có mặt ở hai nền tảng là IOS và Android.   https://apps.apple.com/vn/app/genie-let-your-messages-heard/id1581603882

6m
Apr 08, 2022
#32_Lịch sử Thực phẩm qua "Cổ tích" - #giảitrí

Để thay đổi không khí cho căn nhà podcast  thì tập số 32 này là một tập khá là giải trí -  Nhưng lại không kém phần thực tế, logic. Nội dung  được trích trong 1 Bài dự thi cổ động Nông sản Việt Bài viết mang tên: LỊCH SỬ THỰC PHẨM QUA CỔ TÍCH  (bài viết này mình có bổ sung một số ý để khi nghe các bạn dễ hiểu hơn).

6m
Mar 26, 2022
#31_Xin đừng nhầm lẫn: Rau Hữu Cơ = Rau Sạch (Rau an toàn)

Trong khoảng vài năm trở lại đây, người tiêu dùng có rất nhiều tranh cãi và nhầm lẫn về rau hữu cơ và rau an toàn. Thậm chí người sản xuất còn có hành động gắn mác rau an toàn trở thành rau hữu cơ để tăng giá thành sản phẩm một cách vô lý, bởi giá  rau hữu cơ cao gấp 2-3 lần giá rau sạch.  Vậy sự khác biệt giữa rau HỮU CƠ và rau SẠCH (AN TOÀN) là gì? https://clv.vn/rau-huu-co-va-rau-an-toan/  Thực tế sẽ có 2 cách giúp chúng phân biệt, đó là dựa vào quy trình sản xuất rau và dựa vào dấu hiệu bên ngoài của rau.  Trong tập podcast số 31 lần này, mình sẽ chia sẻ tất tần tật những kiến thức này đến với các bạn.

14m
Mar 19, 2022
#30_Làm trang trại thất bại nếu không "hiểu tự nhiên".

Làm nông nghiệp, làm trang trại bắt buộc chúng ta phải hiểu tự nhiên, yêu thiên nhiên, hiểu được tầm quan trọng của đất, của mọi loài để tôn trọng giá trị mà tự nhiên ban tặng. Qua đó tôn tạo, bảo vệ, tạo ra những sản phẩm có giá trị gia tăng giúp tăng trưởng kinh tế cũng như sức khỏe cho chính chúng ta và cộng đồng. Vậy nên "LÀM TRANG TRẠI THẤT BẠI NẾU KHÔNG HIỂU TỰ NHIÊN." CẢM ƠN BÀI VIẾT CỦA TÁC GIẢ CHÂN TÂM RẤT NHIỀU. 

4m
Mar 11, 2022
#29 #farmer_tâmsự - "Nỗi lòng Sầu Riêng"

"Sầu riêng" được mệnh danh là "Vua của các loại trái cây".  Nhưng để cho ra lò được những trái Sầu riêng thơm, ngon, xịn, mịn thì hiếm có ai biết được. Những ngày gần đây có một bài tâm sự vô cùng ý nghĩa được các hội nhóm làm Nông nghiệp chia sẻ rất nhiều.  Bài tâm sự mang tên "Nỗi lòng sầu riêng" của tác giả "Nguyễn Trung Quốc".  Vậy mời các bạn cùng lắng nghe bài chia sẻ này để cùng thấu cảm với tác giả của chúng ta nhé! 

10m
Mar 05, 2022
#28_#lạlùngthế - Tại sao quả "mít" lại được gọi là "mít"???

Các bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao quả "mít" nó lại được gọi là “mít” không? Để tìm hiểu vì sao quả mít nó có tên như vậy, thì chúng mình sẽ phải đi hơi xa khỏi câu chuyện ẩm thực một chút và tới tận ý nghĩa về Phật giáo của nó nhé!  Bao gồm 5 phần:  __ __ [Lời cảm ơn: *Em xin được gửi lời cảm ơn đặc biệt đến chị Giáng Hương đã cho phép em được chuyển thể sang podcast câu chuyện vô cùng thú vị và ý nghĩa này.]

13m
Feb 27, 2022
#27_"10" điều dối trá khủng khiếp về Nông nghiệp mà TG đang tuyên truyền.

Chúng ta luôn tự thắc mắc vì sao mọi thứ càng phát triển, từ y tế, y khoa, khoa học cho đến đủ các ngành, trong khi đó đời sống nâng cao mà tại sao tuổi thọ con người dần giảm?  6000-10.000 mẫu tin tức mỗi ngày đang nhồi vào đầu chúng ta những điều dối trá để tối ưu hoá lợi nhuận kinh doanh. Sau đây là tổng hợp 10 điều dối trá mà truyền thông, chính phủ và các tập đoàn nhồi vào đầu chúng ta. Mời các bạn cùng lắng nghe! 

9m
Feb 19, 2022
#26_Làm Nông nghiệp - Ai cho tôi Lương thiện?

"Mười mấy năm lăn lộn với nông nghiệp tôi luôn nói làm nông nghiệp không khác gì Chí Phèo – Ai cho tôi lương thiện? Tiếc, sầu, bi là những gì tôi dùng để mô tả về nông nghiệp VN. Cảm ơn bà con đã đọc vài lời lảm nhảm của Chí Phèo đang say rượu sầu riêng. Hy vọng người có trách nhiệm đọc và hiểu được để có chính sách kế hoạch thực hiện đúng đắn để bảo vệ rừng và nền nông nghiệp sạch đẹp." - Mai Quốc Bình - 

9m
Feb 12, 2022
#25_Mít bị vạt đầu, bôi chất màu trắng - Ảnh hưởng đến sức khỏe không?

VÌ SAO MÍT BỊ VẠT ĐẦU, KHOÉT CẠNH CUỐNG? CHẤT MÀU TRẮNG BÔI TRÊN PHẦN BỊ KHOÉT NÀY LÀ CHẤT GÌ? KHI ĂN CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE HAY KHÔNG? NGOÀI RA, CÁCH PHÂN BIỆT MÍT CHÍN CÂY TỰ NHIÊN VÀ MÍT CHÍN BẰNG THUỐC NHƯ THẾ NÀO? MỌI THẮC MẮC ĐƯỢC GIẢI ĐÁP TRONG TẬP 25. MỜI CÁC BẠN CÙNG LẮNG NGHE. 

8m
Jan 15, 2022
#24_Tết đến - Chọn Rau củ quả như thế nào mới An toàn và Đúng cách.

Ngày tết sắp cận kề, dẫn đến nhu cầu sử dụng rau, củ, quả tăng nhanh. Do vậy, một số đối tượng sử dụng hóa chất cấm, thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục để rau, củ lớn nhanh, đẹp mắt nhằm thu lợi bất chính, mặc sức khỏe người tiêu dùng. Và nội dung tập 24 là những Mẹo giúp các bạn lựa chọn rau củ quả để tránh gặp phải những tình trạng oái ăm như thế, ngoài ra bật mí cho các bạn lý do tại sao ngâm rau bằng nước muối không các tác dụng thần thánh như chúng ta vẫn nghĩ. 

15m
Jan 01, 2022
#23_Dạy "TRẺ" cách Trồng cây (...) trong Nhà trường. NÊN hay KHÔNG?

Là cha mẹ, các bạn có nghĩ rằng, trẻ em đến trường cũng nên được dạy cách trồng cây như một phần của chương trình dạy học tiêu chuẩn, tương tự như các môn học kỹ năng khác không? Tất cả mọi thắc mắc sẽ được giải đáp trong tập 23 tuần này. Mời các bạn cùng nghe và cho mình ý kiến nhé!  [Mọi đóng góp xin được gửi về "thaibinhksnn@gmail.com" hoặc Fanpage "Hearty plant doctor podcast".] 

10m
Dec 24, 2021
#22_Nông nghiệp Hóa học và Hệ lụy. - Thoái hóa - Dịch bệnh - Chất lượng...

??? Bạn có biết...  Nông nghiệp hóa học chỉ nhằm mục tiêu lợi ích kinh tế chứ không coi trọng những yếu tố sinh thái và xã hội. Từ góc độ triển vọng sinh thái, điều này hoàn toàn PHẢN TỰ NHIÊN và mang tính chất phá hoại. Do đó, cần đặt ra nhiều vấn đề cho KỸ THUẬT CANH TÁC NÔNG NGHIỆP. Sự thoái hóa đất, tăng giá thành trong sản xuất, vấn đề dịch bệnh, những vấn đề về sức khỏe và ô nhiễm môi trường do chất độc hóa – nông nghiệp (thuốc trừ sâu, chất diệt nấm v.v…) và sự xuống cấp của thực phẩm là những vấn đề đang được đặt ra. Nhiều nông dân và nông dân ngày càng thấm thía điều này. Trong tập 22 này, mình sẽ phân tích cụ thể trên 3 khía cạnh: (1) SINH THÁI; (2) KINH TẾ; (3) XÃ HỘI. MỜI CÁC BẠN LẮNG NGHE NHÉ!

17m
Dec 11, 2021
#21_Kiến Ba Khoang - đánh trống "kêu oan".

Các bạn cũng đã biết: báo chí suốt ngày đưa tin về việc “kiến ba khoang tấn công người”. Các trung tâm y tế thì đưa ra nhiều biện pháp để giúp người dân tránh xa chúng. Nhưng thực tế sâu thẳm chúng có hại đến như vậy không? Và chúng có vai trò quan trọng gì khác, đóng góp cho Nông nghiệp ko?  Mọi thắc mắc sẽ được giải đáp trong tập số 21 lần này. 

8m
Dec 04, 2021
#tập20 #series_"Bỏ phố về quê" của Marko Nikolic - góc nhìn khác (P3)

Marko Nikolic - nhà văn, tác giả của ''Phố Nhà Thờ'' - tiểu thuyết đầu tiên do người nước ngoài viết bằng tiếng Việt. Cùng nghe những chia sẻ của ông trong một bài viết mình khá thích mang tên "bỏ phố vê quê" nhé! 

9m
Nov 27, 2021
#tập19 #series_"Bỏ phố về rừng" - Những câu chuyện... có chăng khiến ta thức tỉnh (P2)

Tiếp tục #series_"Bỏ phố về rừng" sẽ là những câu chuyện, những trải nghiệm hoàn toàn mới.  Hy vọng sẽ giúp mọi người đúc kết được cho bản thân những kinh nghiệm gì đó trong hành trình về rừng - về quê của các bạn. 

26m
Nov 12, 2021
#tập18 #series_"Bỏ phố về rừng" - Những câu chuyện (P1)

Để thay đổi không khí cho podcast của mình thì mình muốn đề cập đến một chủ đề khá hót hòn họt. Như các bạn đã thấy ở trên tiêu đề, đó chính là cụm từ “bỏ phố về rừng”. Có thể nói đây là một xu thế mà bao người muốn bắt tay thực hiện, nhiều lúc họ biến nó thành ước mơ hoài bão trong cuộc đời. Nhưng riêng mình thì lại không nhé, có lẽ là tại vì mình đã và đang được trải nghiệm cuộc sống, công việc mà bao bạn ao ước rồi. Chính điều này đã giúp mình biết được “bỏ phố về rừng” thì cần có gì, làm gì,.... Vậy thì ở series này mình sẽ tập trung khai thác những vấn đề ấy. Nhưng trước hết mời các bạn cùng lắng nghe những câu chuyện những trải nghiệm có thật của một số bạn trẻ, được kể lại một cách đây thực tế và chân thật.

12m
Nov 06, 2021
#tập17 #series Côn trùng (P3) - Chỉ 0,1% gây hại & hại đến những đối tượng nào đây?

"NÓI ĐẾN CÔN TRÙNG THÌ DƯỜNG NHƯ MỌI NGƯỜI CHỈ NGHĨ ĐẾN TÁC HẠI CỦA CHÚNG GÂY RA MÀ THƯỜNG KHÔNG NÓI ĐẾN LỢI ÍCH CỦA CHÚNG ĐỐI VỚI MÔI TRƯỜNG VÀ CON NGƯỜI. TRÊN THỰC TẾ CHỈ CÓ 0,1% CÁC LOÀI CÔN TRÙNG ĐI NGƯỢC LẠI VỚI LỢI ÍCH CỦA CON NGƯỜI." VÌ VẬY TRONG TẬP 17 NÀY MÌNH SẼ ĐỀ CẬP ĐẾN CON SỐ 0,1% NHỎ NHOI NÀY. CÁC BẠN HÃY LẮNG NGHE ĐỂ CÙNG TÌM HIỂU NHÉ! MỌI THẮC MẮC VÀ GÓP Ý CÁC BẠN HÃY NHẮN TIN TRỰC TIẾP VỀ FPAGE: "HEARTY PLANT DOCTOR PODCAST". 

9m
Oct 31, 2021