Sắc Không [Truyện ngắn] - Hoàng Đạo | Tự Lực Văn Đoàn
NOV 08, 2022
Description Community
About

Facebook: https://www.facebook.com/gocnhovantho


-


Hoàng Đạo, tên thật là Nguyễn Tường Long, là em trai của Nhất Linh, cũng là anh trai của nhà văn Thạch Lam. Ông từng được vời làm quan, nhưng từ chối, rồi tham gia viết báo, làm chính trị, trở thành đại biểu quốc hội khóa 1 của Chính phủ liên hiệp, để rồi mất tại Trung Quốc đất khách quê người. Ông viết nhiều tác phẩm, thiêng về xã hội, châm biếm và nghị luận. Chẳng thế mà Hoàng Đạo được xem là “lý thuyết gia” của văn đoàn, với những bài xã luận đanh thép, những áng văn đả kích sâu cay trên trang Phong Hóa dưới bút danh Tứ Ly. 


Thế nhưng, trong những tác phẩm mà ông để lại, mình chợt nhớ về Sắc Không, một truyện ngắn đăng trong tập truyện Tiếng Đàn năm 1941, là một truyện ngắn với nhiều sự lặng im, và một tiếng thở dài tiếc nuối. Không có một Hoàng Đạo sắc bén, chỉ có một ngôi chùa, một nhà sư, và câu chuyện của hai người bạn trong tiếng chuông văng vẳng. Phật Giáo và chốn tu hành là chủ đề có phần nhạy cảm, nhưng với Sắc Không, Hoàng Đạo chỉ khẽ chạm vào một góc của con người, một góc khuất chứa đựng sự dằn vặt giữa tu và hành, giữa dục vọng tầm thường và chân tu siêu thoát, giữa sự lặng im của cửa chùa và tiếng lòng của người trong cõi Phật. Mời các bạn lắng nghe truyện ngắn của ngày hôm nay.


-


Donate để ủng hộ góc nhỏ:


Ngân hàng Quốc tế VIB


STK: 601704060332546


Chủ tài khoản: Lương Hoàng Phan


Paypal: paypal.me/luonghoangphan


-


Hãy theo dõi và review cho mình trên kênh Apple Podcast, hoặc để lại lời nhắn qua link này nhé: https://forms.gle/HyKeVGtWChBnUirQ7


Bạn có thể theo dõi podcast khác của mình: "Chuyện trò cùng Phan" tại link này nha.

Comments